Log in

View Full Version : Pháo vẫn nổ như chưa hề cấm


saigon75
02-10-2013, 12:44
Sáng sớm mùng 1 Tết, dạo một lượt dọc theo quốc lộ 5 từ xă Cộng Hoà đến xă Kim Lương (Hải Dương), chúng tôi thấy rất nhiều xác pháo đỏ ven đường trước cửa các hộ dân.

Một vài năm trở lại đây, đă xuất hiện t́nh trạng người dân ở nhiều xă trên địa bàn huyện Kim Thành đốt pháo của Trung Quốc sản xuất vào dịp Tết. Đặc biệt là vào đêm giao thừa, pháo nổ, phoá trứng, pháo giàn nổ rất nhiều.

Vào lúc 23 giờ 45, chúng tôi có mặt tại trụ sở xă Cộng Hoà. T́m gặp Trưởng Công an xă nhưng tôi được bảo vệ và Phó Chủ tịch UBND xă cho biết trưởng công an và khoảng 30 công an viên, dân quân cơ động đang đi tuần tra.

Chúng tôi hỏi ông Đào Quang Thảnh, Phó Chủ tịch UBND xă Cộng Hoà: "Gần giao thừa rồi mà pháo chưa nổ mấy anh nhỉ?". "Chắc phải 10 phút nữa th́ mới nổ nhiều" - ông Thảnh cho biết. Khi biết chúng tôi là nhà báo, ông Thảnh liền đổi giọng: "Xă tôi bây giờ pháo nổ cũng ít thôi, bởi trước Tết chúng tôi đă phối hợp với các xă lân cận bắt được một vụ buôn bán pháo với 7 bánh pháo nổ có trọng lượng 11 kg. Cùng với đó, chúng tôi đă yêu cầu các hộ dân cam kết không đốt phảo nổ. Nhưng năm nay, xuất hiện khá nhiều pháo do người dân tự làm. Do lực lượng khá mỏng nên chúng tôi không thể kiểm soát hết được".

http://nld.vcmedia.vn/S5KKUQrkCvT6Eb8lVn0Q dkQXCW1U7p/Image/2013/02/phao1_acfbe.jpg
Một dân chơi khoe quả pháo tự chế trước giao thừa


Mặc dù vậy, dạo qua khu phố Lai Khê, chúng tôi vẫn thấy khá nhiều xác pháo đă nổ, có cả xác pháo màu đỏ, màu trắng. Càng đến sát giao thừa, pháo nổ, pháo trứng bắt đầu nổ nhiều hơn.

Ở xă Cổ Dũng khi chỉ c̣n khoảng 5 phút nữa là tới thời khắc giao thừa, ven quốc lộ 5 và một số thôn, pháo trứng, pháo giàn được bắn khá nhiều. Pháo bắt đầu nổ liên tục. Nhiều người dân hiếu kỳ đổ ra ven đường xem đốt pháo. Qua ghi nhận của chúng tôi th́ hầu như hộ dân ở ven đường nào cũng đốt pháo nổ, c̣n pháo trứng th́ rất nhiều.

Đến khu vực ga Phạm Xá, xă Tuấn Hưng đúng vào thời khắc giao thừa, th́ pháo nổ rất nhiều. Pháo trứng, pháo giàn được bắn lên từ các hộ dân ven quốc lộ 5, mùi thuốc pháo khét lẹt toả ra khắp nơi. H., một thanh niên vừa châm một bánh pháo nổ nói với tôi: "Anh là nhà báo, việc anh anh cứ làm. Nhưng em không thể không đốt pháo vào đêm giao thừa được v́ nó vui lắm anh ạ". Thực sự nhiều người dân ở khu vực này đă tỏ ra rất thích thú khi được xem đốt pháo trứng, pháo giàn và phảo nổ.

http://nld.vcmedia.vn/S5KKUQrkCvT6Eb8lVn0Q dkQXCW1U7p/Image/2013/02/phao3_9dc8a.jpg

Một quả pháo trứng được đốt ở xă Tuấn Hưng trước giao thừa
http://nld.vcmedia.vn/S5KKUQrkCvT6Eb8lVn0Q dkQXCW1U7p/Image/2013/02/phao2_39c47.jpg
Cảnh đốt pháo nổ lúc giao thừa ở khu vực ga Phạm Xá

Để t́m hiểu v́ sao đêm giao thừa, pháo ở một số xă trên địa bàn huyện Kim Thành nổ rất nhiều, trong vai người đi mua pháo trong đêm 29 tháng chạp, chúng tôi đă phần nào hiểu được v́ sao pháo lại nhiều như vậy. 9 giờ tối, ở một quán nước thôn Phạm Xá 2, khi biết tôi có ư định mua một bánh pháo nổ, một thanh niên tên K. cho biết: "Em vừa mua một bánh pháo tép dài 6m, giá 1,5 triệu đồng. Nếu anh mua trước Tết khoảng 1 tháng th́ chắc chưa đến 1 triệu đồng".

"Em c̣n 2 m pháo tép anh có mua không?" - một thanh niên khác hỏi tôi. "Thế chú em bán giá bao nhiêu?" - tôi hỏi. "Tuỳ anh thôi, giao thừa đến nơi rồi, anh không t́m đâu ra pháo đâu" - thanh niên này bồi thêm. C̣n để có pháo trứng đốt giao thừa, nhiều thanh niên đă mua pháo trước vài tháng trời. Anh T, một thanh niên nhiều năm chơi phá trứng cho biết. "Trước Tết khoảng 5 tháng, tôi đă mua được 10 hộp, mỗi hộp 12 quả giá chỉ 150 ngh́n đồng, bây giờ th́ phải 25 ngh́n đồng anh mới mua được 1 quả".

Qua t́m hiểu của chúng tôi, để đốt được loại pháo trứng do Trung Quốc sản xuất, trước Tết những người chơi đă phải chuẩn bị khá công phu. Họ phải chọn một ống sắt có đường kính khoảng 7 cm, chiều cao khoảng 30 - 40 cm, đít phải hàn một đế sắt. Cả ống và đế sắt nặng khoảng 1 kg. Quả pháo trứng thường có kích thước cỡ quả trứng gà nên được gọi là pháo trứng. Khi đốt, người ta cầm ng̣i châm lửa rồi thả vào ống. Quả pháo sẽ được đẩy lên cao chừng 20 - 30 m và phát ra tiếng nổ xé tai, tạo ra một ṿng sáng rực rỡ như pháo hoa.

C̣n pháo nổ chủ yếu là loại pháo tôm, pháo tép. Giá 1m pháo tép có giá khoảng 150 ngh́n đồng, pháo tôm th́ đắt hơn chút ít. Tuy nhiên, loại pháo này nổ rất nhanh, chỉ trong ṿng 10 giây là hết 1 m pháo. Thế nhưng dân chơi không tiếc tiền để mua pháo đốt giao thừa. Ngoài ra, một số người dân c̣n tự cuộn pháo để đốt.

http://nld.vcmedia.vn/S5KKUQrkCvT6Eb8lVn0Q dkQXCW1U7p/Image/2013/02/phao4_50748.jpg
Đường thôn Cổ Dũng đỏ rực xác pháo. Ảnh chụp lúc 7 giờ sáng mùng 1 Tết

Sáng sớm mùng 1 Tết, dạo một lượt dọc theo quốc lộ 5 từ xă Cộng Hoà đến xă Kim Lương, chúng tôi thấy rất nhiều xác pháo đỏ ven đường trước cửa các hộ dân. Điều đó cho thấy việc cấm buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ đă không được thực hiện nghiêm ở huyện Kim Thành.

Theo VŨ UƯ (Hải Dương Online)
Nguoilaodong

angel158870
02-10-2013, 13:34
Đốt pháo là phong tục cổ truyền, truyền thống của người VN từ rất lâu, việt+ nên băi bỏ cái lệnh cấm vô lư này....ngoại trừ chúng sợ gậy ông đập lưng ông như hồi Mậu Thân 1968 (?)

Minhrau
02-10-2013, 13:51
quá đă

A Chệt
02-10-2013, 14:31
Đốt pháo là phong tục cổ truyền, truyền thống của người VN từ rất lâu, việt+ nên băi bỏ cái lệnh cấm vô lư này....ngoại trừ chúng sợ gậy ông đập lưng ông như hồi Mậu Thân 1968 (?) AC đồng ư với bạn. Đốt pháo là phong tục truyền thống của người VN từ xưa và tết mà ko có nghe tiếng pháo nổ th́ ko có đúng hương vị tết chút nào, một thiếu xót rất lớn. Nhớ ngày xưa c̣n nhỏ là chỉ mong đến tết để được đốt pháo nhất là đêm đón giao thừa. Nay việt+ cấm thật là buồn cho mấy em nhỏ ở VN kể cả người lớn. Nhưng cũng có cái khỗ là tại nạn về pháo quá nhiều khi tết đến.

phokhuya
02-10-2013, 15:49
Đốt pháo là phong tục cổ truyền, truyền thống của người VN từ rất lâu, việt+ nên băi bỏ cái lệnh cấm vô lư này....ngoại trừ chúng sợ gậy ông đập lưng ông như hồi Mậu Thân 1968 (?)
:hafppy::hafppy::haf ppy:

Tiếng pháo sẽ là nỗi ám ảnh của đám Đảng viên và cán bộ cho nên tụi nó lúc nào mà chẳng cấm. Ai mà đốt pháo th́ đều là v́ nghe lời xúi của "Thế Lực Thù Địch" sẽ bị nghiêm trị và trừng phạt đích đáng theo luật "Trường Sơn".

nguoidan
02-10-2013, 20:53
Ngầy tết cổ truyền mà bọn chó đẻ cộng ḥa xuống hàng chó ngựa VN bắt nhân dân treo "giẻ lau hàng tháng của chị em phụ nữ" đầy đường ḱa.

fundisk
02-11-2013, 16:30
Cây niêu pháo đỏ là truyền thống ngàn đời VN c̣n lủ cộng sản trong thâm tâm theo chệt rồi vả lại nghe tiếng nổ là sự sợ hải trong tiềm thức của đám cầm quyền v́ ngày xưa nghe tiếng nổ là tụi nó đái trong quần và bây giờ th́ sợ dân nổi dậy.

lao ong
02-11-2013, 16:32
Đường thôn Cổ Dũng đỏ rực xác pháo và ..lồng đèn chệt.