Log in

View Full Version : Hơn 4,200 người đ̣i trả tự do cho 14 thanh niên Công Giáo, Tin Lành


vuitoichat
02-15-2013, 12:36
VINH (NV) - Hơn 4,200 người, trong đó có rất nhiều linh mục, giám mục đă kư tên vào văn bản yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành yêu nước đă bị kết án tù bất công hồi tháng 1 vừa qua.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/161858-VN-14ThanhNienCG-DiDu-NVCL-010913.400.jpg
Giáo dân mang h́nh 14 thanh niên Công Giáo thuộc giáo phận Vinh đến ṭa án ở thành phố Vinh ngày 8 tháng 1, 2013. (H́nh: Nữ Vương Công Lư)

Theo một bản tin trên trang mạng Thanh Niên Công Giáo (www.thanhnienconggi ao.blogspot.com/) sau hai tuần lễ kêu gọi, đến ngày 14 tháng 2, 2013 đă có tất cả 4,266 người kư tên và con số này c̣n tiếp tục được cập nhật.

Trong phiên ṭa ở thành phố Vinh ngày 8 và 9 tháng 1, 2013, nhà cầm quyền Việt Nam đă kết án tù nặng nề 13 người Công Giáo và một tín đồ Tin Lành trong đó hầu hết đều là các thanh niên hoạt động tích cực của giáo phận Vinh.

Tất cả đều bị vu cho tội “âm mưu lật đổ chế độ” theo điều 79 của Luật H́nh Sự CSVN dựa trên những chứng cứ mơ hồ hoặc ngụy tạo. Một số người bị vu cho tội tham dự cuộc huấn luyện của tổ chức Việt Tân ở Thái Lan đă bị Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) phản bác, đưa ra h́nh ảnh chứng minh họ dự khóa huấn luyện về an toàn thông tin mạng của tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế này, chứ không phải Việt Tân nào cả.

Những người bị kết án tù nặng nhất là Đặng Xuân Diệu, Paulus Lê Văn Sơn, và Hồ Đức Ḥa, với bản án 13 năm thêm 5 năm quản chế.

Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, bị kêu án 8 năm tù và 3 năm quản chế. Anh Nguyễn Văn Duyệt bị 6 năm tù giam, 4 quản chế. Anh Thái Văn Dung bị 5 năm tù giam, 3 năm quản chế. Anh Nông Hùng Anh, bị 5 năm tù giam, 3 năm quản chế. Hai người cùng bị án 4 năm tù giam, 3 năm quản chế gồm, anh Nguyễn Đ́nh Cương và anh Trần Minh Nhật.

Những người bị án 3 năm tù giam, hai năm quản chế, là các anh Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh và bà Đặng Ngọc Minh. Riêng anh Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc chỉ bị án treo.

Họ là những người từng tham dự các cuộc biểu t́nh bày tỏ ḷng yêu nước, chống Trung Quốc bá quyền, đ̣i tài sản cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam bị nhà cầm quyền cướp đoạt.

Trong phiên ṭa nói trên, họ đều tuyên bố vô tội. Đặng Xuân Diệu tuyên bố tại phiên xử: “Tôi không làm bất cứ điều ǵ trái với lương tâm, dù chế độ này có dùng nhục h́nh và kết án nặng nề, chính họ đang chà đạp lên đạo lư tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam và họ sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Không những chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế lên tiếng phản đối phiên ṭa và bản án, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cũng lên tiếng đả kích mạnh mẽ.

Bày tỏ ḷng phẫn nộ, một cuộc phát động chữ kư đ̣i chế độ Hà Nội hủy bỏ các bản án và trả tự do ngay cho họ khởi động từ khối Công Giáo thuộc giáo phận Vinh và được hưởng ứng rộng răi.

“Linh Mục Nguyễn Xuân Tính, quản xứ Lập Thạch, Nghi Lộc đă nói rằng: ‘Phiên ṭa xét xử 14 thanh niên yêu nước tại Vinh là một ṭa án ô nhục làm ô mờ đạo đức của dân Việt.’ Linh Mục Hoàng Xuân Lập, quản xứ Vạn Lộc-Nam Lộc-Nam Đàn đă phát biểu rằng: ‘Là người đứng về phía công lư, tôi hoàn toàn phản đối bản án bất công dành cho các thanh niên Công Giáo yêu nước.’ Linh Mục Phạm Ngọc Quang, quản xứ Yên Lạc-Nam Lĩnh-Nam Đàn đă lên tiếng: ‘Yêu cầu ṭa án nhân dân tỉnh Nghệ An xem xét lại bản án vừa qua để trả tự do cho những anh em yêu nước.’ Linh Mục Nguyễn Tất Đạt, quản xứ Làng Anh, Nghi Phong, Nghi Lộc đă chia sẻ: ‘Là công dân Việt Nam tôi rất đau ḷng v́ VN chúng ta nói là hội nhập quốc tế, nhưng c̣n tồn tại những phiên ṭa bất công và chẳng mang tính quốc tế chút ǵ. Tôi phản đối chính quyền tỉnh Nghệ An v́ những phiên ṭa bất công này.’” Bản tin của “Thanh Niên Yêu Nước” thuật lại lời một số linh mục kư tên trên bản lên tiếng.

Ngoài hơn ba chục vị linh mục kư tên, người ta c̣n thấy Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, Giám Mục Cao Đ́nh Thuyên và nhiều vị chức sắc các tôn giáo khác như Ḥa Thượng Thích Không Tánh (GHPGVNTN), cụ Lê Quang Liêm (GHPGHH Thuần Túy), và nhiều mục sư Tin Lành.

Những vị nào muốn kư tên vào bản lên tiếng phản đối các bản án nói trên có thể vào địa chỉ: http://thanhnienconggiao.bl ogspot.com.au/p/banlentieng.html. (TN)

Minhrau
02-15-2013, 13:45
quá đă

chu9chin
02-15-2013, 16:25
:):):):):):):):):):) :):):):)

Hoan hô .......
Hy vọng tất cả toàn dân Việt Nam cùng nhau đứng lên đạp đổ chế độ độc tài Phi nhân tính Việt Cộng ..

huonggiang4
02-15-2013, 21:45
Khi nào có 420.000 người th́ nước Việt sẽ vui.

dalat47
02-15-2013, 22:20
Khi nào có 420.000 người th́ nước Việt sẽ vui.

Hy vọng lên 4.200.000 người đó HG4

tcnt87
02-15-2013, 23:54
Hy vọng lên 4.200.000 người đó HG4

Từ từ đi bạn, đừng lo sẻ có 42 triệu dân VN sắp tới biểu t́nh lật đổ đám cướp ngày csvn. Bạn và tất cả những người yêu tự do dân chủ (trong đó có tôi) sẻ về để treo cổ 3 triệu con (không phải người) đăng viên đăng cướp. :hafppy::hafppy::haf ppy::hafppy::hafppy: :hafppy::hafppy:

phokhuya
02-16-2013, 20:09
Chúc mừng Trúc Hồ cùng toàn thể những người cộng tác với chương tŕnh Đại Nhạc Hội 32 năm kỷ niệm của TT Asia. Chiến dịch "Triệu Con Tim Một Tiếng Nói" đă bắt đầu có tác dụng mạnh mẽ rồi. 4,200 người khởi đầu này sẽ mang tiếng vọng đi xa hơn nữa trên toàn lănh thổ Việt Nam. Cũng như con số thỉnh nguyện thư sẽ lớn theo rất nhanh. Trong chớp nhoáng thôi th́ phong trào đấu tranh cho tự do, nhân quyền sẽ bùng lên khắp mọi nơi trên nẽo đường quê hương.
Độc lập, tự do và hạnh phúc thật sự sắp trở về với đồng bào Việt Nam rồi. Một cánh tay đưa lên, hàng vạn cánh tay đưa lên. Quyết đấu tranh cho con đường ḥa b́nh nhân ái. Những cánh tay tiên phong đă đưa lên rồi. Những cánh tay của triệu triệu con tim khác hăy nối dài cho sự nghiệp chính nghĩa mai này của đất nước. Vận nước đang nằm trong tay mỗi một người con dân của ḍng giống Lạc Hồng. Tiếng nói hôm nay là tương lai của Việt Nam về sau. Đừng im tiếng mà phải lên tiếng. Đừng thờ ơ, lănh đạm mà hăy giúp một bàn tay đưa con tàu Việt Nam cập bến b́nh an.