Log in

View Full Version : Nghẹt thở t́m xác dưới đống đổ nát kinh hoàng


johnnydan9
02-27-2013, 15:21
Vật lộn với đống đổ nát
Thượng úy Huỳnh Văn Tuấn, Đội trưởng đội Cứu nạn cứu hộ (Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM), người trực tiếp phụ trách công tác cứu nạn tại hiện trường vụ sập nhà vào rạng sáng 24/2 trên đường Nam Kỳ khởi nghĩa (P.8, Q.3, TP.HCM) tiếp tục kể.
...Trong lúc t́m kiếm, chúng tôi bắt gặp nhiều vật liệu gây nổ như đạn mă tử, thuốc súng, súng giả, lựu đạn giả...
Sự việc được báo ngay cho chỉ huy và sau đó, một lực lương công binh của bộ tư lệnh TP tăng cường.
Các anh em công binh có mặt kiểm tra và xử lư số vật liệu nổ được t́m thấy đồng thời hỗ trợ chúng tôi trong công tác t́m kiếm. Lại tiếp tục khoanh vùng. Lần này điểm nhấn là giữa nhà ông Phương.
<table id="table1" class="image center" align="center" cellpadding="0" cellspacing="0" width="400"><tbody><tr><td>http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2013/02/26/11/20130226112057_cn%20 6.jpg </td></tr><tr><td class="image_desc">
Chui vào nơi nguy hiểm
</td></tr></tbody></table>
Một thi thể nữ được phát hiện dưới các cột bê tông, gỗ và sắt đè kín. Chúng tôi như được tiếp thêm hy vọng, đào bới tiếp trong 5 phút th́ bắt gặp một em bé.
Làm sạch vị trí này, lộ ra người phụ nữ quàng tay qua đầu em bé. H́nh ảnh này đă khiến chúng tôi nhớ lại người mẹ cố bảo vệ con trong đợt ch́m tàu D́n Kư.
Thương tâm quá! Nén xúc động, chúng tôi đưa cả hai thi thể ra khỏi vùng đổ nát.
Như vậy, tổng số nạn nhân đến giờ phút này được t́m thấy nâng lên 7 người. Trong khi đó, từ nguồn tin chính thức chốt con số nạn nhân bị nạn từ các giới chức địa phương là 10 người. Phải tích cực hơn để t́m cho ra 3 người c̣n lại.
Như đă nói, chúng tôi được sự hỗ trợ của lực lượng công binh TP. Chiếc xáng cạp của lực lượng này đă góp phần đáng kể chuyển các khối bê tông, các đống xà bần to lớn ra khỏi hiện trường tạo thông thoáng dễ dàng hơn trong công tác t́m kiếm.
<table id="table2" class="image center" align="center" cellpadding="0" cellspacing="0" width="400"><tbody><tr><td>http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2013/02/26/11/20130226112057_cn%20 7.jpg
</td></tr><tr><td class="image_desc">
Hẻm hẹp khiến xe chuyên dùng không phát huy được tác dụng
</td></tr></tbody></table>
Sau 30 phút, một sự cố bất thường xảy ra. Bức tường ở tầng 1 trên nhà ông Phương có dấu hiệu sụp đổ. Chúng tôi phải dùng tời kéo đổ ra bên ngoài hẻm, tránh thêm sức nặng trên đống đổ nát.
Xáng cạp vẫn tiếp tục làm trống hiện trường. Đến 12h, hàng chục tấn xà bần được đưa đi tạo một khoảng trống khá lớn. Từ đây, chúng tôi nh́n thấy một thi thể nữ. Tiếp tục đào, 2 phút sau lộ ra đầu một phụ nữ nằm sát vách nhà giữa.
Chúng tôi đào giảm tải sâu đến 3m lộ ra một thi thể nam. Cả 3 người được ghi nhận là mất tích đă t́m thấy thi thể. Chúng tôi đưa tất cả ra ngoài, nh́n vào đồng hồ đă 12h07.
Tấm ḷng người lính cứu nạn
Câu chuyện anh Tuấn kể với chúng tôi nghe như b́nh thường, bởi các anh luôn đối mặt với những công tác gian khổ.
Từng sát cánh với các anh trong nhiều năm nay, chúng tôi hiểu rất rơ công việc của lực lượng cứu nạn cứu hộ.
Sau mỗi vụ việc, cũng đă từng nghe những lời ai oán từ phía người dân về công việc của họ, nhưng đó chỉ là ư kiến của những người ngoài cuộc.
Họ không hiểu được lực lượng cứu nạn cứu hộ phải thận trọng từng bước đi, từng cử chỉ để tránh gây thêm tổn thất cho các gia đ́nh nạn nhân.
<table id="table3" class="image center" align="center" cellpadding="0" cellspacing="0" width="400"><tbody><tr><td>http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2013/02/26/11/20130226112057_cn%20 8.jpg</td></tr><tr><td class="image_desc">
Chuyển thi thể t́m thấy ra ngoài
</td></tr></tbody></table>
Mấy ai hiểu được trong trong việc t́m kiếm người bị nạn vừa qua, các anh không được cung cấp chính xác thông tin về số lượng người và vị trí nên phải ṃ mẫm khá lâu.
Độ dày của đống đổ nát lên đến trên 3m nên đào bới rất khó khăn và c̣n phải giữ an toàn không để sập thêm ở những vị trí chưa sập.
Và với con hẻm quá hẹp, chỉ vừa đủ cho chiếc xe cứu nạn vào mà không triển khai được các thiết bị theo xe nên các anh đă phải dùng phương tiện cầm tay để tác nghiệp.
Rất nhiều khó khăn chồng chất, nhưng chỉ trong ṿng 12 tiếng đồng hồ, các anh đă hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.
Và cho dù biểu dương đến mấy, cũng không nói lên hết được tấm ḷng và cái thiện tâm của người lính cứu nạn.

Theo VNN