PDA

View Full Version : Thịt chế biến sẵn bị xem là thủ phạm nhiều ca chết sớm


jojolotus
03-08-2013, 00:16
Các loại thịt đă qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt muối, jăm bông... bị buộc tội là thủ phạm của 1/30 số ca chết sớm, một nghiên cứu quy mô lớn vừa khẳng định.

Các nhà khoa học đă t́m hiểu sức khỏe của gần 450.000 người tuổi từ 35-69, và phát hiện thấy càng ăn nhiều thịt đă qua chế biến, những người này càng có nguy cơ chết sớm v́ bất kỳ lư do ǵ. Điều này vẫn đúng sau khi tính tới thực tế là người hay ăn đồ ăn sẵn th́ có xu hướng kém hoạt động hơn, uống rượu bia và hút thuốc nhiều hơn.

http://afamily1.vcmedia.vn/k:Article/2013/03/07/thitjpg1362625294500 x0/thit-che-bien-san-bi-xem-la-thu-pham-nhieu-ca-chet-som.jpg

Cụ thể, người ăn nhiều thịt chế biến th́ tăng 72% nguy cơ chết v́ bệnh tim, tăng 11% nguy cơ chết v́ ung thư.

Giáo sư Sabine Rohrmann, trưởng nhóm phân tích của cuộc điều tra về Dinh dưỡng và Ung thư châu Âu, cho biết: "Nguy cơ tử vong v́ ung thư và bệnh tim mạch tăng lên tỷ lệ thuận với việc dùng thịt chế biến sẵn. Tính chung, chúng tôi ước đoán 3% các ca chết sớm mỗi năm có thể ngăn ngừa được nếu mọi người ăn ít hơn 20g thịt kiểu này mỗi ngày".

Trong 13 năm theo dơi, nhóm nghiên cứu ghi nhận nhóm ăn nhiều thịt chế biến có nguy cơ chết v́ bất kỳ lư do ǵ cao hơn 44% so với người b́nh thường.

Tuy vậy, một số chuyên gia về ẩm thực cho rằng những nghiên cứu như thế này không bao giờ tính cụ thể được sự khác biệt về lối sống, và vai tṛ độc lập của thịt trong những ca tử vong. Nh́n chung, những người ăn nhiều thịt làm sẵn th́ cũng có xu hướng có lối sống kém lành mạnh hơn. Họ ít ăn rau và hoa quả hơn, đồng thời cũng hút thuốc nhiều hơn. Riêng nam giới nhóm này c̣n uống rượu nhiều hơn.


theo VNE