Log in

View Full Version : Việt Nam phải làm những ǵ để 'chiếm lĩnh' Biển Đông?


vuitoichat
04-05-2013, 17:32
Trong vài năm trở lại đây, vấn đề Biển Đông luôn được các độc giả trong và ngoài nước quan tâm. Ngày càng nhiều các học giả đưa ra những bằng chứng không thể chối căi về chủ quyền của Việt Nam với vùng biển này cũng như đưa ra những nghiên cứu, lập luận của ḿnh để bảo vệ toàn vẹn lănh thổ Việt Nam.

http://iyouphim.com/forum/attachment.php?attac hmentid=216074&stc=1&d=1365182954
Đảo Đá Lớn.(Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Chùm bài viết của tiến sĩ Đặng Xuân Phương, Vụ trưởng, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đă đề cập một cách toàn diện từ vị trí địa lư, điều kiện vật chất, quy mô lănh thổ, quy mô dân số, đặc điểm dân tộc tới đặc điểm thể chế Nhà nước, để xem xét vấn đề của Việt Nam với Biển Đông (trên cơ sở vận dụng quan điểm lư luận về các thành tố địa – chiến lược cốt yếu đă góp phần tạo ra sự hưng thịnh của các cường quốc trên biển mà A. F. Mahan [1840-1914], một chiến lược gia hải quân người Mỹ đă nghiên cứu, đề ra vào cuối thế kỷ XIX).

Vietnam+ trân trọng gửi tới độc giả chùm bài viết "Luồng gió mới để Việt Nam thành 'quốc gia mạnh về biển'," thể hiện quan điểm nghiên cứu của tác giả.
http://www.vietnamplus.vn/avatar.aspx?ID=19473 3&at=0&ts=300&lm=63500659024810000 0
Vùng biển Việt Nam có địa h́nh phức tạp. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Việt Nam phải làm những ǵ để chiếm lĩnh Biển Đông?

Bên cạnh yêu cầu sớm h́nh thành học thuyết phát triển đất nước dựa vào biển và quy hoạch lại toàn bộ không gian lănh thổ, Việt Nam nhất thiết phải nhanh chóng xây dựng tuyến đường sắt mới xuyên trục Bắc-Nam, xác định lại vị trí trọng yếu làm cảng biển quốc tế nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

“Hải-lục” phải hợp nhất

Nhận thức được vai tṛ quan trọng của biển Đông, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khoá X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 (2/2007) và Luật Biển Việt Nam 2012 là hai văn bản do cấp quyết sách cao nhất của đất nước thông qua, đề cập trực tiếp và toàn diện về chính sách biển của Việt Nam.

Trong thập kỷ đầu tiên vừa qua của thế kỷ XXI, vấn đề biển, hải đảo đă được chú trọng xem xét trong các loại quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn và trung hạn. Tuy vậy, kết quả lại cho thấy một sự nghi ngờ về tính khả thi và hiệu quả kinh tế-xă hội của các loại quy hoạch.

Tuy có nhiều ư kiến, song đến nay vẫn chưa có một câu trả lời xác đáng về “thế trận” ra biển của Việt Nam trong khi áp lực an ninh trên biển Đông đang tăng nhanh.

Nh́n vào bức tranh đă phân tích (ở các bài trước), có thể nhận định rằng, t́nh thế của Việt Nam đối với cục diện trên Biển Đông có thể nói là khá bất lợi. Song, sự bất lợi trên thực tế c̣n có thể lớn hơn nữa, khi hiểu rằng: lănh thổ Việt Nam trên đất liền là cả một đới bờ lớn, nơi chịu tác động qua lại các yếu tố từ cả đại dương lẫn lục địa.

Để phát triển đất nước trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, phải xây dựng được học thuyết phát triển đất nước dựa vào biển một cách hoàn chỉnh. Học thuyết phát triển đất nước dựa vào biển không đơn thuần là một bản tập hợp của các loại tư duy quản lư theo ngành lĩnh vực hay tư duy vùng miền, địa phương, có nghĩa là vẫn áp dụng tư duy quản lư “cắt khúc” của đất liền vào mà luôn phải xuất phát từ tính toàn cục cả về không gian lẫn về thời gian của đối tượng quản lư.

Trước hết, để khắc phục hạn chế về h́nh thể đất nước trên đất liền thuộc dạng “nhà siêu mỏng nằm bên xa lộ,” trong quản lư lănh thổ cần phải luôn nhất quán cách tiếp cận quản lư tổng hợp dựa trên quan niệm Việt Nam là một quốc gia “lưỡng phần lănh thổ,” bao gồm phần đất (lục) và phần biển (hải).

Với quan niệm như trên, việc tổ chức không gian toàn lănh thổ Việt Nam nhất thiết phải theo phương châm “hải-lục hợp nhất”. Mọi tính toán và hành động mang tầm vĩ mô trên đất liền đều phải nghĩ đến tác động của nó đối với biển và ngược lại.

Tiếp theo cần cân nhắc điều chỉnh chức năng kinh tế-quốc pḥng của từng vùng miền. Ví dụ như Đông Nam Bộ cần tăng tốc đầu tư, phát triển công nghiệp tàu thuỷ và kinh tế cảng biển quốc tế, cảng hàng không quốc tế để trở thành đầu mối thương mại và vận tải của toàn khu vực Đông Nam Á; Duyên hải miền Trung nên giảm bớt số khu kinh tế ven biển, số dự án cảng biển để chú trọng vào một số ngành kinh tế đă định hướng như du lịch biển, nghề cá…

Cuối cùng, để nâng cao năng lực quy hoạch phát triển kinh tế biển gắn với quốc pḥng-an ninh và điều phối chính sách biển (bao gồm cả vùng bờ), cần nghiên cứu tổ chức lại theo hướng chỉ nên có duy nhất một Uỷ ban quốc gia về các vấn đề biển, hải đảo do Chủ tịch nước hoặc Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đứng đầu.

Cần xác định cảng biển trọng yếu

Trên thực tế, muốn phát triển hướng Biển th́ con đường lưu thông là vô cùng quan trọng. Năm 2010, dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam đă bị “bác” bởi lo sợ nguy cơ lún sâu hơn vào món nợ khổng lồ, hiệu quả kinh tế th́ mơ hồ trong khi c̣n biết bao vấn đề thực tiễn cấp bách của đời sống nhân dân cần phải giải quyết.

Tuy nhiên, vấn đề đường sắt không chỉ là câu chuyện phục vụ hành khách, mà nó sẽ là một dự án quan trọng, phá vỡ thế cô lập, chia cắt làm nhiều khúc ở Miền Trung, Tây Nguyên, mở đường cho phát triển kinh tế biển.

Về cảng, chúng ta cần nói đến tầm quan trọng của dự án Cảng Vân Phong (Khánh Hoà) trong mối quan hệ với chiến lược biển của Việt Nam. Mặc dù có những điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để làm cảng nước sâu nhưng nếu không có mặt bằng không gian đủ rộng để phát triển đô thị ăn theo và không có đường giao thông thông thoáng để kết nối nhanh chóng với các vùng khác hoặc xuyên được sang Campuchia và Thái Lan th́ tiền đồ của Cảng này liệu có mấy khả quan?

Trong hệ thống cảng biển ở khu vực phía Nam, có lẽ cần quan tâm hơn đến Cảng Thị Vải - Cái Mép bởi nó hội tụ đầy đủ hơn các điều kiện để phát triển thành một cảng lớn nhất không chỉ của Việt Nam mà cho toàn khu vực Đông Dương. Cảng này cũng nằm xa hơn về phía Nam, nơi ít có khả năng rủi ro liên quan đến những tranh chấp vũ trang nên có thể coi là điểm đến an toàn và có hiệu quả đối với tàu bè thương mại trên khắp thế giới.

Với việc đặt lại vấn đề như trên, một dự án đường sắt mới cho phép tạo ra sự liên kết với tốc độ nhanh chóng và khả năng vận chuyển hàng hoá lớn giữa các miền của đất nước, lại càng thêm cần thiết.

Nếu đường sắt mới kết nối với Cảng Thị Vải - Cái Mép, nó sẽ là tuyến đường vận chuyển hàng hoá tiện lợi hơn bất tuyến vận tải nào khác kỳ giữa Miền Bắc Việt Nam, Lào và Tây Nam Trung Quốc với các nước Đông Nam Á (trừ Philippines), Trung Đông và Nam Á, Châu Đại Dương và Nam Mỹ. Có thể thấy rằng, ư nghĩa cực kỳ to lớn của dự án đường sắt lại nằm ở một việc tưởng chừng ít liên quan, đó chính là để đưa Trường Sa gần hơn với đất liền.

Một ví dụ thường được nhắc đến như bài học về tầm nh́n và sự quyết đoán để đưa đất nước tiến lên, đó là quyết định làm tuyến đường (bộ) cao tốc Seoul-Busan của Tống thống Hàn Quốc Park Chung Hee. Dù gặp rất nhiều phản đối, nhưng thực tế đă chứng minh đó là một quyết định đúng đắn, cho phép kết nối 2 trung tâm kinh tế của đất nước, mở đường cho Hàn Quốc trở thành cường quốc.

Sau khi xem xét nguyên nhân và bài học đă qua để trả lời việc tại sao Việt Nam chưa thể tận dụng vị trí ven biển để trở thành một quốc gia có sức mạnh trên Biển Đông, phải hiểu được rằng một dân tộc muốn vươn ra biển, muốn chứng tỏ được sức mạnh trên biển, trước hết cần có tầm nh́n chiến lược, mang tính toàn cục. Ngoài ra, phải có sự quyết tâm, sức bền bỉ rất cao để vượt qua chính ḿnh bằng việc khắc phục được những hạn chế, tồn tại cố hữu./.
Nh́n từ vũ trụ xuống, h́nh thể toàn đồ đất nước Việt Nam có tính chất đối xứng âm – dương theo trục Tây Bắc-Đông Nam, bám theo dăy Trường Sơn (đoạn từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế) với điểm chính tâm đất nước là Cửa Tùng trên vĩ tuyến 17. Tính chất đối xứng của địa thế đất nước như vậy thể hiện qua một đặc điểm địa lư như:

- Phía Tây Bắc đất nước là phần đất liền ăn sâu vào lục địa. Phía Đông Nam là phần lănh thổ lồi ra trên biển Đông.

- Phía Tây Bắc có một số hồ thuỷ điện lớn như Lai Châu, Hoà B́nh, Thác Bà đối xứng với phía Đông Nam có quần đảo Trường Sa;

- Hà Nội (ở vùng đồng bằng sát núi) đối xứng với Đà Lạt (ở vùng cao nguyên sát biển). Có lẽ do xuất phát từ đặc trưng đối xứng với vùng Đồng bằng sông Hồng như vậy nên đối với Việt Nam, Tây Nguyên có một vị trí đặc biệt chiến lược, cần chăm lo bồi dưỡng nguyên khí quốc gia ở vùng này.

- Yên Tử (núi ăn ra sát biển) - Vân Đồn đối xứng với Thành phố Hồ Chí Minh (biển ăn vào sâu trong đất liền). Đây là các thương cảng có vai tṛ then chốt các giai đoạn phát triển gắn với biển trong tiến tŕnh lịch sử dân tộc.

Nguồn: Đặng Xuân Phương/ Vietnam+

xeômviệt
04-05-2013, 17:38
Câu hỏi rất hay nhưng không dễ trả lời.

dalat47
04-05-2013, 17:53
Việt Cộng phải làm những ǵ để 'chiếm lĩnh' Biển Đông?...Làm thinh chớ làm ǵ!!!

penny_lee18
04-05-2013, 17:59
Dang cong san Viet Nam phai bu cac dang cong san trung quoc thi
co the duoc viec lam la .....
rua dit va giac do ban cua trung quoc

binhthanh77
04-05-2013, 18:28
Để chiếm được biển ĐÔNG th́ theo luôn bọn chệt cộng làm ngôi sao thứ sáu luôn cho tiện khỏi mang tiếng đàn áp nhân dân chỉ để bọn chệt cộng đàn áp là đủ.

Minhrau
04-05-2013, 20:14
quân ta bây giờ chỉ lo bảo vệ không phận c̣n biển th́ để trung cuốc bảo vệ cho đở mất công phiền phức

hellousa
04-05-2013, 21:52
BON LANH DAO CONG SAN VIETNAM TU TEN AC QUY HOCHIMINH TEN PHAM VAN DONG TRUONG CHINH VO NGUYEN GIAP LE KHA PHIEU LE DUC ANH PHAN VAN KHAI NGUYEN MINH TRIET NGUYEN TAN DUNG LE DUC ANH NONG DUC MANH LA NHUNG TEN : CHO SAN CAM TAM LAM NO TAI CHO CHO BON TRUNG CONG BAN NUOC HAI DAN BAN LANH HAI BAN LANH THO TU HOCHIMINH QUA CONG HAM TEN THU TUONG "CHODE" PHAM VAN DONG QUA CONG HAM GUI THU TUONG TRUNG CONG : CHUAN LAI 1954 THUA NHAN BIEN TURNG CONG LA 12 HAI LY BANG CHUNG RANH RANH TOI BAN NUOC LAM TAY SAI CHO SAN CHO TRUNG CONG DEN TEN NGUYEN TAN DUNG HIEN NAY NHAN HOI LO 120 TRIEU DOLLAR CUA BON TURNG CONG DE CHO BON TRUNG CONG KHAI THAC BO XIT HUY HAI MOI TRUONG VIETNAM PHA NAT TAI NGUYEN DE CHO BON TRUNG CONG DI CU VAO TYA NGUYEN GAN 100 NGHIN BON TAU CONG HANG CHUC NGAN TEN TAU CONG O CA MAU HANG NGAN TEN : CHET CONG " O CAC KHU RUNG MIEN BAC MA TEN NGUYEN TAN DUNG CHO BON TRUNG CONG THUE : DAU NGUON HON 50 BON CONG SAN VIETNAM CON DE CHO BON TRUNG CONG XAY NGHIA TRANG TU SY BON TRUNG CONG XAM LUOC 6 TINH MIEN BAC GIET HAI HANG CHUC NGAN DAN VO TOI MIEN BAC TRONG CUOC CHIEN TRANH BIEN GIOI PHIA BAC 1979 HON 175 QUAN BO DOI BAC VIET CONG SAN VIETNAM HY SINH TRONG CUOC CHIEN PHAI BAC 1979 HO CHET MOT CACH TUC TUOI HANG NAM DANG CONG SAN VIETNAM DUOI THOI NGUEYN PHU TRONG "TRONG LU' NGUEYN TAN DUNG CAM NHAN DAN VIETNAM TUONG NIEM CAC CHIEN SY VIETNAM HY SINH TRONG " CUOC CHIEN CHONG BON BANH TRUONG BA QUYEN TRUNG QUOC 1979" TRONG KHI NHUNG TEN LANH DAO CONG SAN VIETNAM TU NGUEYN PHU TRONG NGUYEN TAN DUNG : DE HEN DON MAT CAM TAM LAM CHO SAN TAY SAI BAN NUOC CHO TRUNG CONG CU NGUOI DAI DIEN DEN TUONG NIEM NHUNG CHIEN SY TRUNG CONG HY SINH TRONG CUOC CHIEN TRONG BON XAM LUOC VIETNAM???? THAT DE HEN DON MAT CHUA CO MTO CHE DO DE HEN DON MAT CHO DE NHU CHE DO CONG SAN VIETNAM TRONG KHI NGUOI LINH CONG SAN VIETNAM HY SIONH TRONG NAM 1979 THI DANG CONG SAN VIETNAM CAM TO CHUC TUONG NIEM TRONG KHI DO BON LANH DAO CONG SAN VIETNAM LAI CU PHAI VIETNAM DEN THAM DU TUONG NIEM BON LINH TRUNG CONG BI TIEU DIET TRONG CUOC CHIEN 1797 LA ANH HUNG TU SY THAT " LA CHO DE CHO MOT CHE DO PHI NHAN TAN AC NGU XUAN DE HEN DON MAT CHO SAN TAY SAI CHO BON TRUNG CONG BAN NUOC HAI DAN" HEN VOI GIAC AC VOI DAN"

Song Song
04-06-2013, 02:09
Thanks bạn

hoanglan22
04-06-2013, 14:09
Chào bạn VTC

Tôi nhận xét bạn post theat từ các nguồn tin loại LÁ CẢI , bạn chỉ biết nh́n qua TIÊU ĐỀ rồi post lên , thật sự bạn cũng chẳng đọc qua và dùng đầu óc nhận xét .Thật là ẤU TRĨ như Đng CSVN dư thừa biết VN phải làm ǵ ??? bởi v́ ĐCSVN tự hiểu lùa bịp là chiêu bài ...và c̣n nhiều

Nhận định qua t́nh h́nh Sức mạnh quân sự của Trung cộng
Nếu xét về bộ binh và nói về số lượng th́ quả thật sức người của Trung cộng là đông đảo.
Về hải quân, không tính đến số tàu chiến, tàu ngầm đang ra khơi hoạt động, đảo Hải Nam, căn cứ chính của hải quân Trung cộng, với lực lượng trừ bị gồm mười bảy tàu chiến vừa lớn vừa nhỏ đếm được từ satellite. Về hàng không mẫu hạm, Trung cộng chỉ có độc nhất một hàng không mẩu hạm không xử dụng được và được tân trang từ đồ phế thải của Liên Xô cũ.
Về khả năng tham chiến của hải quân, sự thực cho thấy Trung cộng chỉ là anh bán thuốc sơn đông măi vơ, thực lực không bao nhiêu, chỉ giỏi nghề khua chiêng gióng trống! Bộ tuyên truyền của Trung cộng xem ra đánh giặc giỏi hơn nhiều so với khả năng thật của hải quân Trung cộng! Tự coi ḿnh là một cường quốc, nhưng với một khả năng như thế, hải quân Trung cộng có ǵ ghê gớm so với chỉ một hạm đội trong số nhiều hạm đội của Hoa Kỳ?
Giữ vững an ninh quốc gia
Đếm số tàu chiến Trung cộng, với lực lượng tàu chiến của Trung cộng, mỗi chiếc chỉ cần trúng 2 phi đạn chống chiến hạm nhất định nó phải ch́m, dự trù 50 chiến hạm Trung cộng mỗi chiếc 2 phi đạn, tổng cộng chính xác chỉ cần 100 phi đạn là có thể triệt hạ toàn thể lực lượng tàu chiến của Trung cộng. Nếu kho vủ khí của VN có từ 500 đến 1000 phi đạn chống tàu ngầm, tàu chiến được phóng đi từ phi cơ, hoăc phóng đi từ tàu chiến của ta, từ các căn cứ trên bộ, VN không phải tốn nhiều tiền của lắm để băo đăm an toàn cho hơn 2000 cây số bờ biển và 100% an ninh lănh hải của VN.
Trên bộ, giữ vững được các vị trí chiến lược theo nguyên trạng mà ông cha ta đă giữ và theo đúng như thời kỳ người Pháp ở VN đă duy tŕ được biên giới VN-Trung Hoa cho đến ngày mà người Pháp giao lại cho VN, quân đội VN được trang bị những vủ khí tương đối hiện đại, được chỉ huy bởi những tư lệnh chiến trường chuyên nghiệp, trên bốn mươi ngàn thanh niên VN, nam và nử, trong quân đội đă không chết thê thảm, oan uổng trên chiến trường biên giới năm 1979 v́ tay bọn xâm lược Trung cộng.

Lănh đạo đất nước Việt Nam
Tướng lănh chỉ huy quân đội phải là những người được đào luyện chuyên nghiệp, kiến thức, thao lược, dày dạn kinh nghiệm chiến trường, và phải là những con người trí tuệ, can trường, khí phách và uy dũng.
Tướng chỉ huy quân đội nhân dân là ông cai phu cạo mủ đồn điền cao su Lê Đức Anh và ông tướng Lê Khả Phiêu đi lên từ chổ là người đơn thuần chỉ biết chấp hành lệnh, một người lính trơn! Chỉ huy quân đội là những người như thế bảo sao sinh mạng của thanh niên VN trong quân đội không bị những kẻ bất tài hy sinh, phí phạm một cách đầy oan uổng?
Những tướng mà xuất thân chỉ giỏi luồn cúi bộ phận chính trị để được thăng chức th́ chỉ có thể là những kẻ gây đại họa để rồi trở thành những hàng tướng làm hại cả nước như Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Chí Vịnh! Cả bọn kéo nhau về Thành Đô 1990 và Bắc Kinh để hàng giặc và việc đi về Hà Nội – Bắc Kinh càng lúc càng nhộn nhịp hơn để chầu chực nhận lệnh và báo cáo cho Trung cộng, kẻ thù của ḿnh, của quân đội và nhân dân VN…trong những năm gần đây! Những kẻ như thế này chẳng phải là những hàng tướng, hàng thần lơ láo… đối với Trung cộng th́ là ǵ?
Bên cạnh bộ phận lănh đạo chính trị cộng sản chẳng làm được việc ǵ ích quốc lợi dân, bộ chính trị của đảng cộng sản thực ra chỉ là băng đảng của những kẻ đồng hội đồng thuyền, những kẻ chỉ chực chờ trộm cắp công quỷ quốc gia, áp bức dân chúng để cưỡng đoạt đất đai, đ̣i hối lộ! Bên cạnh bộ phận chính trị như thế, lai thêm các “hàng tướng” lại là những kẻ chỉ huy quân đội, c̣n đèo thêm lực lượng trí thức xă hội chủ nghĩa chính hiệu đang ra sức phục vụ cho trưởng ban tư tưởng, trưởng ban khoa giáo trung ương, nổ lực cổ vỏ cho lư tưởng…đầu hàng giặc Tàu xâm lược (!) th́ VN có rơi vào tay Tàu cai trị, đời sống của nhân dân VN có thống khổ, sinh mạng của thanh niên VN lâm nguy, ư chí của dân tộc trở nên bạc nhược cũng không là việc lạ!
Rất may, tính thần bất khuất, ư chí kiên cường của giống ṇi VN đang làm cho ḍng máu Việt đang sôi lên trong gần hơn 80 triệu người Việt nam trong nước và trên khắp thế giới. Cơn thịnh nộ đang dâng cao trên cả nước, cả một dân tộc đang sôi lên cơn thịnh nộ v́ mất nước!


Ở đất nước nào khi kẻ lănh đạo quốc gia dùng giả dối vũ lực cai trị và nhất là để kiếm lợi nhuận, th́ mức độ luân lư đạo đức của xă hội con người quả đă xuống rất thấp. Đây là loại bom nổ chậm giết chết lương tâm của bao thế hệ, và rất khó có cơ may hồi sinh.
Ngựi CS Không đức không tài ...những tham quyền tham ăn, với bản chất vong bản, họ mặc kệ dân đói nghèo, mặc kệ sự tồn vong của dân coi: "Quần chúng như một lũ ngu" bắt dân đi theo con đường ngu đó ,dù đất nước thế nào dù đất nước ra sao …..
Tinh thần yêu nước đang lan truyền mạnh mẽ, người dân đă từ từ tỉnh ra, yêu nước hơn, đau xót hơn . Rất mong các nhà báo và các trí thức hăy viết nhiều bài
lên tiếng nhiều hơn . Trí thức và nhà báo là những người được học nhiều, xin hăy vượt lên chính ḿnh để...dân chúng đi và noi theo.

5com
04-06-2013, 15:45
Việt Nam phải làm những ǵ để 'chiếm lĩnh' Biển Đông?

Làm thinh. Rồi mất luôn. Mất vĩnh viễn.
Việt Cộng giao Mẹ nó cái gọi là chủ quyền cho Tàu Cộng rồi