Log in

View Full Version : Đă xác định được nguồn lây nhiễm virus cúm A H7N9


saigon75
04-06-2013, 05:52
Các quan chức ngành nông nghiệp Trung Quốc vừa cho biết, đă phát hiện ra loại virus gia cầm cúm A H7N9 trên các mẫu chim bồ câu. Chủng virus này t́m thấy trên chim bồ câu được bán tại một chợ bán các mặt hàng nông sản tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Với việc phát hiện này đă làm tăng mối lo ngại về nguy cơ lây nhiễm virus mới này trên diện rộng bởi đây là loại gia cầm này có khả năng bay xa, rất dễ phát tán mầm bệnh và nguy cơ nhiễm bệnh cao, đặc biệt là đối với các quốc gia láng giềng như Việt Nam.

Đại diện của tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, bác sĩ B. Olowokare cho biết: Hiện cơ chế lây lan của dịch bệnh là qua đường không khí, qua môi trường và những người tiếp xúc với gia cầm. Cơ chế lây lan chủ yếu là từ chất thải của gia cầm ra môi trường và từ môi trường đến con người, đặc biệt đối với người giết mổ gia cầm trực tiếp th́ nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Bằng chứng là cả 14 người nhiễm cúm A H7N9 ở Trung Quốc đều có tiếp xúc với gia cầm.

<table class="wysiwyg_dashes" align="center"><tbody><tr class="wysiwyg_dashes_tr" valign="top"><td style="text-align: center;" class="wysiwyg_dashes_td">http://infonet.vn/Uploaded/nguyenlan/2013_04_06/chim-bc_copy_copy.jpg
</td></tr><tr class="wysiwyg_dashes_tr" valign="top"><td class="wysiwyg_dashes_td">Bồ câu là loại gia cầm có khả năng bay nhanh và xa v́ thế rất dễ lây lan mần bệnh trên diện rộng và nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt là các quốc gia láng giềng như Việt Nam. Ảnh IT</td></tr></tbody></table>Do đặc tính của virus cúm là đột biến và biến đổi cao nên thường có độc lực cao, khi đă có bất thường th́ rất dễ lây nhiễm từ người sang người, Bác sĩ khuyến cáo.

Liên quan đến phác đồ điều trị, WHO cho biết, về cơ bản, phác đồ điều trị vẫn là bằng thuốc chống cúm Tamiflu, tuy nhiên người dân cần phải tự bảo vệ ḿnh bằng cách giữ vệ sinh bản thân và môi trường sống.

Đại diện WHO cho biết: một trong những biện pháp hữu hiệu nhất là pḥng ngừa, không tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm sống, chỉ sử dụng những sản phẩm đă qua nấu chín. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy người sử dụng sản phẩm gia cầm chín bị nhiễm virus cúm.

Nhiều chuyên gia y tế trong và ngoài nước đều khẳng định, virus này có độc lực mạnh, đây là loại virus rất nguy hiểm. Hiện các tổ chức y tế thế giới kết hợp với các đơn vị liên quan của Trung Quốc nghiên cứu cơ chết lây nhiễm và độc lực của loại virus này.

Để kịp thời ứng phó với chủng loại virus này, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 487/CĐ-TTg ngày 4/4, về việc tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án pḥng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Cùng ngày, Cục Y tế dự pḥng (Bộ Y tế) cũng đă có thông báo 251/TB-Dp về việc triển khai tới các đơn vi y tế cũng như người dân để có biện pháp pḥng người hiệu quả và kịp thời xử lư những trường hợp nghi nhiễm chủng virus này.

Lan Nguyễn
Infonet