Log in

View Full Version : Cuộc sống ở Bắc Hàn tồi tệ như thế nào?


vuitoichat
04-15-2013, 15:37
Nhà độc tài Kim Jong Un có thể ăn to nói lớn, nhưng anh ta đang lănh đạo một quốc gia với nền kinh tế kiệt quệ, nghèo nàn nhất thế giới.

Nhà độc tài Kim Jong Un có thể ăn to nói lớn, nhưng anh ta đang lănh đạo một quốc gia với nền kinh tế kiệt quệ, nghèo nàn nhất thế giới.
http://iyouphim.com/forum/attachment.php?attac hmentid=217432&stc=1&d=1366040167
Trên thực tế, sự phô trương quân sự và hăm doạ chiến tranh hạt nhân thường xảy ra khi đất nước này lâm vào t́nh cảnh tuyệt vọng về viện trợ thực phẩm hoặc những h́nh thức hỗ trợ kinh tế khác. “Mỗi khi Bắc Hàn kêu gào và giở chứng, tức là họ giận dữ về một điều ǵ đấy không vừa ư ḿnh,” Stephen Haggard, giáo sư Đại học California – San Diego và một chuyên gia về Bắc Hàn nói.

Cuộc khẩu chiến mới nhất trên vùng bán đảo Triều Tiên xảy ra khi Kim, chỉ sau 16 tháng cầm quyền, được cho là đang cố gắng củng cố quyền lực nội bộ của ḿnh trong khi t́m cách gây ấn tượng với Hoa Kỳ như một cường quốc hạt nhân thật sự. Anh ta có thể thành công. Mọi người tin rằng Bắc Hàn có thể có đến khoảng sáu đầu đạn hạt nhân, và vừa rồi Lầu Năm Góc đă kết luận rằng quốc gia hiếu chiến này có khả năng cài đặt những đầu đạn này vào các tên lửa đạn đạo đường dài.
http://quechoainfo.files.wo rdpress.com/2013/04/dan_trieu_tien.jpg?w =300&h=212
Dân Bắc Hàn xếp hàng mua lương thực

Tuy nhiên, về sức mạnh kinh tế, Bắc Hàn chỉ là một tṛ cười v́ nó không thể nuôi nổi người dân của ḿnh, đấy là v́ sao một số nhà phân tích cho rằng quốc gia này đến một lúc nào đấy sẽ sụp đổ hoặc người dân trong nước sẽ nổi loạn v́ không chịu nỗi với các chính sách kinh tế thảm hại và những kềm kẹp liên tục.

Cũng như những chế độ độc tài khác, Bắc Hàn có một giới lănh đạo tinh tuyển được hưởng thụ những ân huệ căn bản của một cuộc sống hiện đại, ví dụ như hệ thống thoát nước trong nhà, xe hơi, thịt, cà phê và vài món hàng đắt tiền. Tầng lớp trung lưu vẫn đủ ăn và thỉnh thoảng có quần áo mới, nhưng ngoài ra th́ chẳng có ǵ.

Tuy nhiên nói chung Bắc Hàn là nơi khốn khổ nhất trên quả đất này. “Mức sống đă suy giảm đến mức độ nghèo đói cùng cực trong đó quyền được bảo đảm về lương thực, y tế cũng như những nhu cầu tối thiểu của đời sống con người đều bị tước đoạt,” một báo cáo của Học viện V́ Thống nhất Triều Tiên (KUNI), một cơ quan nghiên cứu tại Seoul cho biết.

Trong khi rất khó để có được thông tin chính xác về Bắc Hàn – một chế độ công an hiếm khi cho phép người nước ngoài vào – những người tị nạn và những nguồn tin khác đă giúp người ngoài phác hoạ được nền kinh tế phá sản của nước này. Sau đây là vài điểm sơ lược:

Tổng Sản lượng Nội địa (GDP) b́nh quân đầu người mỗi năm vào khoảng 1.800 Mỹ kim, đứng thứ 197 trên thế giới, theo tài liệu Dữ kiện Thế giới của CIA. GDP của Hoa Kỳ cao gấp 28 lần và GDP của Nam Hàn cao gấp 18 lần nước này.

Khoảng phân nửa dân số 24 triệu người Bắc Hàn sống ở mức “cực kỳ nghèo khổ”, theo báo cáo của KUNI. Họ sống c̣n bằng ngô và kimchi và “bị kiểm soát ngặt nghèo về nhiên liệu để nấu ăn và sưởi ấm.”

Một phần ba trẻ em bị bệnh c̣i v́ suy dinh dưỡng, tổ chức Chương tŕnh Thực phẩm Thế giới cho biết.

Tuổi thọ trung b́nh là 69, giảm 5 năm so với đầu những năm đầu thập niên 80, theo trang blog Theo dơi Kinh tế Bắc Hàn. Trang blog này nói rằng những con số trên dựa trên dữ liệu của chính phủ, v́ thế con số thực sự có thể c̣n thấp hơn nữa.

Tỉ lệ lạm phát có thể cao đến 100% v́ chính sách quản lư tiền tệ sai lầm.

Đa số người lao động lĩnh lương nhà nước ở mức 2 đến 3 Mỹ kim hàng tháng. Một số người làm thêm hoặc buôn bán tại các chợ địa phương, kiếm thêm được khoảng 10 Mỹ kim mỗi tháng.

Đa số nhà và chung cư đốt củi hoặc than để sưởi. Nhiều nhà thiếu cầu tiêu dội nước.

Điện bị cúp thường xuyên và bất chợt, nhà nào có điện th́ thường cũng chỉ được vài giờ mỗi ngày.

Những gia đ́nh nào có khả năng th́ thường mua được hai truyền h́nh, theo trang New Focus International, một trang mạng đăng tải những tin tức từ những người tị nạn Bắc Hàn; một TV đă được cài sẵn các chương tŕnh tuyên truyền của nhà nước, TV thứ hai được gài lén để xem những chương tŕnh từ Nam Hàn. Dù thế, nạn thay đổi điện thế thường khiến cho màn h́nh thay đổi kích cỡ, “liên tục thay đổi từ lớn đến nhỏ,” một người tị nạn cho biết.

Một trong những món hàng lậu phổ biến nhất là đĩa DVD ghi h́nh các chương tŕnh TV Nam Hàn, được người Bắc Hàn trao đổi hoặc mua bán với nhau.

Phụ huynh gửi con đi học phải đem theo bàn ghế, vật liệu xây dựng và tiền để trả nhiên liệu sưởi. Một số học sinh bị bắt đi lao động sản xuất cho nhà nước hoặc thu thập phế phẩm. Phụ huynh có thể hối lộ giáo viên để con ḿnh khỏi phải đi lao động hoặc để chúng không phải đến trường, mặc dù việc này vi phạm chính sách nhà nước.

Bắc Hàn có hệ thống y tế “miễn phí”, nhưng bệnh nhân nhập viện phải tự trả tiền thuốc, tiền sưởi, và đem thức ăn từ nhà đến.

Trong tầng lớp ưu tiên, trang điểm được xem như là “một cách khoe của”, theo báo cáo của KINU. Các thương hiệu Nam Hàn được ưa chuộng hơn những sản phẩm Trung Quốc và Bắc Hàn kém chất lượng hơn.

Có khoảng 1,5 triệu người sử dụng điện thoại di động ở Bắc Hàn, nhưng dịch vụ th́ chập chờn và không có mạng Internet. Một tiện dụng phổ biến của điện thoại di động: làm “đuốc” soi đường khi bị cúp điện vào ban đêm.

Tài sản của Kim Jong Un có thế trị giá đến 5 tỉ Mỹ kim, theo tổ chức truyền thông Nam Hàn Chosun Ilbo. Số tiền này đến từ các công ty nhà nước và các thương vụ thuốc phiện, tiền giả và những hoạt động tội phạm khác. Tài sản này được biết là được phân tán tại hàng trăm ngân hàng bên ngoài Bắc Hàn.

Nguồn: Danluan

Wipe-out-VC
04-15-2013, 16:09
tội nghiệp dân bắc hàn ,bị cha con kim heo hại chết.

ez4me
04-15-2013, 18:58
Đúng là lũ độc tài cs mà, dân đói meo mà cứ phóng tên lửa hoài, h́nh ảnh con heo ủn và mấy đứa bé này cho thấy sự tương phản rơ rệt trong xă hội độc tài cs

viencent
04-15-2013, 19:59
“Người đỡ đầu” gặp “Kẻ cứng đầu”

Sau khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc tháng 7/1953, Triều Tiên chia thành hai nước. Tại miền nam, Hàn Quốc được Mỹ giúp đỡ nên kinh tế phát triển mạnh mẽ. GDP năm 2012 đạt 1.163 tỷ USD, GDP b́nh quân đầu người đạt 23.000 USD, đứng thứ 7 thế giới và chính thức gia nhập hàng ngũ các nước phát triển. Kim ngạch ngoại thương năm 2011 đă đạt 1.080 tỷ USD, trở thành nước thứ 9 trên thế giới có kim ngạch ngoại thương vượt trên 1.000 tỷ USD và Hàn Quốc đă trở thành nước lớn ngoại thương trên thế giới.

Trái lại, Bắc Triều Tiên theo đuổi chính sách ưu tiên phát triển quốc pḥng, nên kinh tế yếu kém. GDP năm 2009 chỉ đạt 27,8 tỷ USD. Tổng kim ngạch buôn bán của Triều Tiên năm 2006 với các nước là 2 tỷ USD, trong đó 1,6 tỷ USD với Trung Quốc, chiếm tới 70%. Trên thực tế, Trung Quốc là “Người đỡ đầu” nuôi Triều Tiên. Hàng năm viện trợ trung b́nh từ 100-200 triệu USD. Mấy năm qua do kinh tế Triều Tiên sa sút, nên viện trợ của Trung Quốc tăng lên đáng kể, năm 2005 tới 2 tỷ USD, từ năm 2006 tới năm 2010 viện trợ cho bắc Triều Tiên tới 7,5 tỷ USD. Trung Quốc đă cung cấp hầu như toàn bộ những mặt hàng thiết yếu cho Triều Tiên như lương thực, thực phẩm, hàng nhu yếu phẩm - trong đó trên 70% nguyên nhiên liệu, lương thực.

Năm 2009, Triều Tiên tiến hành cải cách “giá, lương, tiền” nhưng bị thất bại, dẫn tới t́nh h́nh chính trị, xă hội mất ổn định, v́ vậy Trung Quốc phải viện trợ khẩn cấp tới 10 tỷ USD để ổn định lại t́nh h́nh kinh tế, chính trị, xă hội.

Mặc dù là người đỡ đầu, nhưng Triều Tiên luôn cứng đầu. Những năm qua, Triều Tiên đă nhiều lần hành động đơn phương không tham khảo ư kiến và nghe theo Trung Quốc. Bởi vậy dư luận cho rằng “người đỡ đầu gặp kẻ cứng đầu”, nhiều lúc Trung Quốc phải “ngậm bồ ḥn làm ngọt”.