Log in

View Full Version : Tận diệt cá lăng ở hồ Dầu Tiếng


vuitoichat
04-18-2013, 17:29
Một trong những loài cá đặc sản, nổi tiếng thơm ngon ở hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) là cá lăng nha, lăng vàng. Chính v́ giá trị kinh tế cao mà ngư dân sống quanh hồ săn bắt cá lăng bằng mọi h́nh thức.

Được mệnh danh là “sát thủ” các loài cá trên hồ Dầu Tiếng, anh Ba Tiến, cư dân đảo Nhím (thuộc huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) cho biết giờ cá lăng hẻo lắm, nhiều khi ngồi cả đêm, đến sáng xách cần về không. Trong khi khoảng 5-7 năm trước, anh đi câu một chuyến mang về vài chục kư cá lăng là chuyện thường.

“Hồi đó cá lăng b́nh thường là 3-4 kư, những con nặng gấp đôi cũng không ít. Bây giờ, cá lăng chỉ c̣n chừng nửa kư. Câu được con nào một kư là mừng lắm rồi. Nhưng, không phải tôi không c̣n tài câu mà do cá lăng ở hồ Dầu Tiếng đang giảm số lượng nghiêm trọng”, anh Tiến nói.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/be/3b/b0/moicau.jpg
Mồi câu cá lăng được làm rất công phu. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

Hơn 17h chiều, khi ánh nắng bắt đầu ngả vàng, anh Tiến bắt đầu chuyến săn cá lăng. Mồi câu loài này có 2 loại là mồi sống và mồi thuốc. Mồi sống là cá trê, cá lóc nhỏ c̣n sống, lưỡi câu được móc vào lưng chúng thả xuống. Nhưng muốn câu được nhiều cá lăng to th́ phải dùng mồi thuốc. Làm mồi thuốc không chỉ tốn thời gian, công phu mà c̣n phải biết công thức pha chế từ hơn 10 nguyên liệu, trong đó có mắm cá linh, bông g̣n, mỡ ḅ, một số vị thuốc bắc... trộn thật kỹ thành một thứ chất dẻo đặc quánh như kẹo mạch nha, chỉ cần lấy lưỡi câu ngoáy vào là dính chặt, thả xuống chỗ nước chảy xiết cũng không thể tan.

Sau đó, hỗn hợp này được đem ủ vài ngày cho dậy mùi trước khi làm mồi. “Câu cá lăng không hề đơn giản. Ngoài kỹ thuật, kinh nghiệm, c̣n phải biết câu ở nước đứng như mặt hồ th́ dùng mồi ǵ, câu chỗ nước chảy th́ dùng mồi ǵ”, anh Tiến thao thao.

Chiếc xuồng nổ máy, rung bần bật lao đi, hướng thẳng đập chính của hồ, nơi có nước chảy. Khoảng 20 phút sau, xuồng giảm tốc dộ dần rồi dừng hẳn. Khu vực này cách đập chính vài trăm mét, nước chảy chầm chậm. “Mấy năm trước, chỗ này tập trung rất nhiều cá lăng. Nhưng lâu rồi không đi nên không biết thế nào, cứ thử xem sao”, anh Tiến nói rồi nhanh chóng đưa chiếc lưỡi câu vào hộp mồi quấn nhẹ. Một cục chất dẻo bốc mùi nồng nặc đă bám chặt vào lưỡi câu. Anh Tiến vừa vung cần câu quăng mồi vừa nói: “Cá lăng là loài háu ăn, nếu có, kiểu ǵ cũng dính. Chỉ sợ không có thôi”.

Đôi mắt anh Tiến không rời chiếc phao trắng, to như ngón tay cái đang nổi trên mặt nước. Nửa tiếng, rồi một tiếng trôi qua, chiếc phao vẫn lặng lẽ nổi trên mặt nước. “Kiểu này thua rồi”, anh Tiến lẩm bẩm. Nhưng, chưa dứt lời th́ đôi mắt anh sáng lên: “Có rồi”. Dưới mặt nước, chiếc phao đang nhấp nháy liên hồi. Ngay sau đó, anh Tiến giật mạnh rồi thoăn thoắt thu dây. Khi dây thu lại gần hết, anh tiếp tục giật mạnh, một con cá lăng cỡ bắp tay đang giăy giụa. Thả con cá vào chiếc xô nhựa, anh Tiến lại quấn mồi, quăng câu, và tiếp tục chờ. Một đêm dài rồi cũng qua, anh Tiến câu được 2 con cá lăng, tổng trọng lượng 1,1 kg.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/be/3b/b0/calang.jpg
Dù là sát thủ câu cá lăng, nhưng cả đêm anh Tiến cũng chỉ câu được 2 con nhỏ. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

Ngoài anh Ba Tiến sống trên đảo Nhím, quanh bờ hồ Dầu Tiếng c̣n rất nhiều tay “sát thủ” cá lăng. Anh Trần Văn Điền năm nay mới 35 tuổi nhưng đă có một nửa số thời gian gắn bó với chiếc cần câu cá lăng. Chính con cá đă giúp anh lập nghiệp, lập gia đ́nh, có 3 đứa con nhỏ, tất cả vẫn đang sống nhờ vào chiếc cần câu lăng của anh Điền. “Hồi trước anh đi một đêm về ít nhất cũng được 3-4 con, mỗi con từ kư rưỡi trở lên. Lái đến tận nơi mua giá 140 ngh́n/kư. Khỏe lắm. Bây giờ đi câu về không là chuyện thường”, chị Hằng, vợ anh Điền than.

Trước t́nh trạng kiếm cơm dựa vào con cá lăng ngày càng khó khăn, anh Điền bảo: “Tôi đi câu gần 2 chục năm nay rồi, ḷng hồ này chỗ nào có cá ǵ tôi nắm rơ như ḷng bàn tay. Chỉ vài năm trước thôi, tôi đă xách cần câu leo lên xuồng đi là có cá mang về. Hồi đó cá nhiều nên tôi chỉ lấy con cỡ một kư trở lên, con nhỏ hơn tôi thả ra. V́ cá nhỏ bán không được giá, với lại, ḿnh thả ra cho nó lớn thêm rồi trước sau ḿnh cũng bắt lại, vội ǵ. Nhưng bây giờ, câu được con vài lạng cũng phải lấy. Ở đây có người chế ra một loại máy rà điện chỉ dùng riêng để bắt cá lăng. Thấy bắt dễ nên nhiều người bắt chước làm theo”.

Với nhiều cách đánh bắt như bủa lưới mắt nhỏ, xung điện, cắm những cành cây tràm xuống nước ở độ sâu 2-3 m, tạo thành “ổ” cho cá trú ngụ, sau một thời gian dùng lưới quây lại, hốt trọn cả đống chà lên..., các loài cá ở hồ Dầu Tiếng đă dần cạn kiệt.

Ông Phan Văn Ngươn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Dương Minh Châu, cho biết không chỉ tuyên truyền mà Hội c̣n phối hợp với công an, Ban quản lư nguồn lợi thủy sản ḷng hồ liên tục đi tuần, kiểm tra trên hồ. Năm 2012, đă phát hiện, xử lư 24 vụ dùng xung điện để bắt cá, tịch thu 24 b́nh ắc quy, 24 bộ kích điện, cắt bỏ tại chỗ hơn 13.500 m dớn và ngư dân tự cắt bỏ 250 m khác.

"Nhưng xem ra vẫn chưa ngăn chặn được t́nh trạng tận diệt thủy sản trên hồ”, ông Ngươn, nói.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Minhrau
04-18-2013, 17:47
“Hồi đó cá lăng b́nh thường là 3-4 kư, những con nặng gấp đôi cũng không ít. Bây giờ, cá lăng chỉ c̣n chừng nửa kư và mai mốt không c̣n 1 con lăng quăng quá đă

ez4me
04-18-2013, 20:46
Tận diệt mà không biết làm cho chúng sinh sản th́ ở VN sau này chỉ c̣n có 1 loại cá mà thôi, đó là cá độ.