PDA

View Full Version : V́ sao Triều Tiên "im hơi lặng tiếng" gần đây?


tonny_thuong
04-26-2013, 05:43
- Triều Tiên có thể đă thất bại trong việc kéo Mỹ trở lại bàn đàm phán thông qua những hành động đe dọa Hàn Quốc và Mỹ thời gian qua.

Triều Tiên phớt lờ "tối hậu thư" của Hàn Quốc

Cho đến sáng 26-4, Triều Tiên vẫn chưa đáp lại kêu gọi đàm phán chính thức để mở cửa lại khu công nghiệp chung Kaesong của Hàn Quốc.

Ngày 25-4, kèm theo lời kêu gọi trên, Seoul ra thời hạn 24 tiếng để B́nh Nhưỡng chấp thuận nếu không muốn đối mặt với "các biện pháp nghiêm trọng".

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đă triệu tập một cuộc họp an ninh để bàn các bước đi tiếp theo, hăng tin Yonhap cho biết.

Những động thái hiếu chiến của giới lănh đạo Triều Tiên theo sau vụ thử hạt nhân vào tháng 2 dường như đă dịu bớt sau khi không mang lại kết quả mong muốn. V́ thế, nhiều khả năng B́nh Nhưỡng cảm thấy ḿnh cần “tăng số tiền cược” trong canh bạc này.

Ông Sung-Yoon Lee, giáo sư tại Đại học Tufts (Mỹ), đánh giá: “Lư do bán đảo Triều Tiên lắng dịu trong 10 ngày qua là B́nh Nhưỡng muốn các nước đối địch mất cảnh giác trước khi có những hành động khiêu khích mới”.

B́nh Nhưỡng nói rơ rằng họ sẽ không đối thoại trừ khi Mỹ công nhận quyền sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này. Trong khi đó, Washington nhấn mạnh bất kỳ cuộc đối thoại nào sắp tới cũng tùy thuộc vào nỗ lực phi hạt nhân hóa của B́nh Nhưỡng.

Ông Chun Yung-woo, cựu cố vấn về an ninh quốc gia của Hàn Quốc, nhận định: “Sự khác biệt về lập trường giữa Mỹ và Triều Tiên đang lớn hơn bao giờ hết. Việc t́m kiếm được tiếng nói chung và những điều kiện phù hợp cho đối thoại đang trở nên khó khăn hơn nhiều”.

http://nld.vcmedia.vn/XOj9JzuvqrMwiIhJEeTn lfzwvhn8N6/Image/2013/04/koreaweb_88795.jpg

Nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trong một đoạn video công bố hôm 25-4

Ảnh: Reuters

Theo giới phân tích, t́nh trạng bế tắc hiện nay có thể dẫn đến việc Triều Tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa mới hoặc thử hạt nhân lần thứ 4 hoặc một cuộc đối đầu quân sự nhỏ với Hàn Quốc. Tất cả nhằm buộc Mỹ đàm phán hoặc gây chia rẽ giữa Seoul với Washington.

Chuyến thăm Mỹ vào ngày 7-5 tới của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có thể là dịp để Triều Tiên tiếp tục có những hành động khiêu khích nói trên. Trước đó, B́nh Nhưỡng vào tháng 2 đă tiến hành thử hạt nhân ngay khi bà Park chuẩn bị lên nắm quyền. Vụ thử cũng diễn ra vào thời điểm có sự chuyển giao lănh đạo ở Trung Quốc và Nhật.

Trong hoàn cảnh như thế, Trung Quốc có thể là niềm hy vọng cho việc nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên dù nước này cũng đang thất vọng trước những hành động của nhà lănh đạo trẻ Kim Jong-un.

Một nguồn tin thân cận với cả B́nh Nhưỡng và Bắc Kinh cho biết: “Trung Quốc đang rất không vui với Kim Jong-un do ông ta đang gây không ít rắc rối”. Dù vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ không mạnh tay với Triều Tiên bởi vẫn cần nước này làm vùng đệm giữa họ với các lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

P.Vơ (Theo Reuters)

WildCatAZ
04-26-2013, 19:11
Sũa hoài không ai sợ nên mõi miệng đành phãi im thôi