johnnydan9
05-03-2013, 17:34
Đi lại khỏe sau 2 tháng nằm liệt
Chị Thu Thủy (Tôn Đức Thắng, Hà Nội) làm tại một công ty truyền thông. Sau giờ làm hành chính, tối về chị c̣n đi học văn bằng 2. V́ ngồi nhiều nên chị gặp phải căn bệnh đau thắt lưng, vai gáy nhức mỏi không chịu nổi. Thậm chí, chị c̣n bị choáng váng, chóng mặt.
<table style="margin:auto;" align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="3" width="1"><tbody><tr><td>http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2013/05/03/LuongySontuvan_2.jpg</td></tr><tr align="justify"><td style="font-family:Arial; font-size:10pt;color:#002 060;">Lương y Phạm Cao Sơn (trái) tư vấn cho người nhà bệnh nhân dùng thuốc. Anh này đến lấy thuốc cho mẹ là bà Giàng Thị Gái, 65 tuổi, bị đau đốt sống thắt lưng, đau khớp ở ngón tay. Bà đă dùng 8 gói từ năm ngoái, sau đó không đau. Giờ, bà muốn uống thêm cho bệnh dứt. </td></tr></tbody></table>
Đi khám, sau khi chụp X quang, bác sĩ cho biết chị bị thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng v́ ngồi nhiều. Chị Thủy được uống thêm canxi, thuốc tuần hoàn năo Piracetam và lời dặn phải tập luyện thể dục nhẹ nhàng. Chính việc không vận động, thiếu canxi dẫn đến bệnh của chị. Ngoài ra, v́ thoái hóa đốt sống cổ nên máu không lưu thông lên năo tốt khiến chị bị choáng, đau đầu, chóng mặt.
C̣n ông Nguyễn Khắc Việt (62 tuổi), phường Tân Đông Hiệp, thị xă Dĩ An, B́nh Dương c̣n bị nặng hơn. Cách đây 4 năm, ông bị viêm khớp, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống lâu ngày, đă có gai đôi.
Trước đây, ông Việt từng học đại học ở miền Bắc rồi đi bộ đội ở miền Tây Nam bộ và định cư ở B́nh Dương. Ông cũng là thương binh nên đây là lư do khiến bệnh khớp, thoái hóa đốt sống lưng nặng thêm. Ông Việt chia sẻ: “Tôi từng nằm ở nhiều viện, từng châm cứu, chích đủ thứ thuốc. Ai mách đâu tôi uống đó, cả thuốc Đông y và Tây y bệnh cũng có đỡ phần nào nhưng không hết.
Thậm chí, có đợt bệnh nặng, tôi phải nằm liệt giường hơn 2 tháng trời. T́nh cờ, có cậu em làm công an ở Ninh Thuận gọi điện thoại hỏi thăm biết tôi bị bệnh này nên mua cho tôi 2 gói thuốc Đông y là phong tê thấp A.
Uống xong 2 gói này, tôi đi lại được nhưng vẫn muốn uống thêm liền điện cho thằng em nhờ mua v́ người bán thuốc đă cắt bỏ điện thoại liên hệ với lương y làm ra gói thuốc. Sau, bằng nghiệp vụ, cậu em tôi đă có số điện thoại mà người bán thuốc trung gian ở Ninh Thuận cố t́nh giấu.
Có được số điện thoại của bác Sơn (lương y Phạm Cao Sơn, người làm ra thuốc phong tê thấp A - nhà 8/2, ngơ 15, phố Phương Mai, Hà Nội; ĐT: 098 5014859), tôi liên hệ mua thuốc của bác uống thêm vài gói nữa và khỏi bệnh đến giờ.
Bạn bè tưởng tôi vẫn nằm liệt nên đến thăm. Sau đó, biết tôi đi lại được, nhiều người đă xin tôi số điện thoại để giới thiệu cho người quen.
C̣n ông Nguyễn Duy Hiền, ở đường Đổng Dậu, Phan Rang, Ninh Thuận vốn bị đau khớp. Khớp gối sưng đỏ, ngày đau, đêm cũng đau. Mỗi khi trở trời, khớp lại đau nhức đến mức không ngủ được.
Không chỉ khớp, mà lưng, cổ ông cũng đau dữ dội. Ông đi khám Tây y, bác sĩ cho uống thuốc để chữa thoái hóa đốt sống lưng nhưng cũng chỉ đỡ chứ không khỏi đau.
Ông Hiền chia sẻ: “Bạn tôi ở Lâm Đồng bị đau lưng, thoái hóa đốt sống lưng đă dùng thuốc của một lương y Phạm Cao Sơn ở Hà Nội và khỏi nên mách cho tôi. Tôi mua và uống 6 gói trong 3 tháng, giờ bệnh tôi đă ổn và hơn 1 năm nay không phải uống thuốc. Ngoài ra, tôi chịu khó tập thể dục đều đặn, bệnh biến đâu mất”.
Bác sĩ Bùi Trọng Nghĩa, Trưởng pḥng y tế huyện Thái Thụy, Thái B́nh cho biết: “Nếu bệnh nhân bị khớp không chữa sẽ bị dính khớp, không thể đi lại được. Bài thuốc phong tê thấp A của lương y Phạm Cao Sơn đă lôi những người này ra khỏi giường và đưa họ trở lại với cuộc sống b́nh thường”.
Bài thuốc phong tê thấp A – có ǵ bí truyền?
Theo lương y Phạm Cao Sơn, HV Trung ương Hội Đông y Việt Nam th́ nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, gió mùa nên đây cũng là lư do khiến nhiều người mắc bệnh phong tê thấp gồm viêm đa khớp, thoái hóa các khớp tứ chi và cột sống cổ, cột sống thắt lưng, thần kinh tọa, viêm đa khớp dạng thấp …
<table id="yahoo_boxloinoi" align="left" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"><tbody><tr><td style="width:5px"> </td><td><table style="background-color:#e3edf7" align="left" cellpadding="0" cellspacing="0" width="230px"><tbody><tr><td style="background-color:#3D77B1;width: 230px;height:18px" colspan="3">
</td></tr><tr><td style="padding-left:5px;width:31px; padding-top:5px" valign="top">http://static.vtc.vn/images/news-pbdes.gif</td><td style="text-align:justify;paddin g-bottom:5px;width:98% ;font:italic 14px verdana;float:left;c olor:#333;padding-top:5px" valign="top">Bài thuốc Phong tê thấp A của lương y Phạm Cao Sơn đă lôi những người này ra khỏi giường và đưa họ trở lại với cuộc sống b́nh thường </td><td style="padding-bottom:5px;width:31p x" valign="bottom">http://static.vtc.vn/images/news-pbdes-2.gif</td></tr><tr><td style="width:230px;height:1 0px" colspan="3">
</td></tr><tr><td style="padding-bottom:5px;padding-left:5px;width:230px ;padding-right:5px;font:13px verdana" colspan="3" align="right">Bác sĩ Bùi Trọng Nghĩa</td></tr></tbody></table></td><td style="width:5px"> </td></tr></tbody></table>
Ngoài ra, môi trường sống và lao động cũng khiến phong, hàn, thấp xâm có cơ hội xâm nhập cơ thể. Do chính khí hư yếu, tấu lư sơ hở, tà khí xâm nhập, lưu lại ở kinh lạc, gân, cơ, xương, khớp làm cho khí huyết không thông mà phát bệnh.
Đối với bệnh viêm đa khớp dạng thấp, theo Tây y, đây là bệnh không dễ chữa khỏi, phải điều trị nhiều năm. Nó là một bệnh của hệ thống (tự miễn), tức là cơ thể tự sinh ra những chất chống lại chính khớp và gây đau. V́ là bệnh tự miễn nên việc điều trị dứt điểm thường rất khó khăn.
Bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường gặp ở lứa tuổi từ 35 – 65, phần đông bệnh nhân là phụ nữ. Y học hiện đại chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi, nên các bác sĩ Tây y thường giới thiệu sang y học cổ truyền để chữa trị bằng thuốc Đông dược, thuốc dùng lâu dài, hiệu quả, không tác dụng phụ.
<table style="margin:auto;" align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="3" width="1"><tbody><tr><td>http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2013/05/03/luongyPhamCaoSoncung cha_1.jpg</td></tr><tr><td style="font-family:Arial; font-size:10pt;color:#002 060;" align="center"> Lương y Phạm Cao Sơn cùng cha bên gói thuốc gia truyền. </td></tr></tbody></table>
Khi mắc bệnh, cơ thể nóng sốt, các khớp viêm, sưng, nóng, đỏ, đau nhức mỏi, tê b́ đau đớn. Bệnh nhân thường bị đau ở những khớp đối xứng trên 2 bàn tay, 2 bàn chân và dễ tái phát nên rất hạn chế vận động.
Nếu không được điều trị bằng thuốc sớm và liên tục, để lâu ngày sẽ gây cứng khớp hay teo cơ, dị dạng các khớp ngón tay, ngón chân. Tiếp đến, bệnh sẽ ảnh hưởng đến màng bao hoạt dịch do khí huyết tắc nghẽn bởi các yếu tố phong, hàn, thấp. Đến giai đoạn cuối, nếu bệnh phong tê thấp không được chữa trị, lục phủ ngũ tạng dễ bị hủy hoại. Khi đó, Đông y gọi là chứng tư lâu ngày không khỏi.
<table style="margin-right:7px;" align="left" cellpadding="3" cellspacing="3" width="250px"><tbody><tr><td><fieldset style="background-color:#f2f2f2"><legend></legend>Sau khi đăng tải bài viết 'Bài thuốc chữa bệnh gút' (gout) của lương y Phạm Cao Sơn, rất nhiều độc giả đă gọi điện đến ṭa soạn xin địa chỉ, điện thoại để t́m hiểu rơ hơn.
V́ vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục t́m hiểu bài thuốc phong tê thấp A cũng như tham khảo từ những người đă sử dụng bài thuốc này để thông tin rộng răi đến bạn đọc. Những độc giả nào từng dùng bài thuốc nào hay, có thể phản hồi lại cho chúng tôi theo địa chỉ toasoan@vtc.vn hoặc b́nh luận ở box thảo luận bài viết.
</fieldset></td></tr></tbody></table>C̣n thoái hóa khớp là bệnh măn tính theo nghề nghiệp, tuổi tác, đặc thù lao động có thể gây ra ở bất cứ khớp nào ở cơ thể nhưng phổ biến ở cột sống chỗ thắt lưng, đốt sống cổ, ở khớp háng, gối… Thương tổn có thể hủy hoại sụn khớp, đặc biệt với đĩa đệm, cột sống, gai xương và sụn xương. Khi cột sống bị thoái hóa, đi lại sẽ khó khăn, thậm chí nằm liệt. Để lâu không chữa trị, không uống thuốc dễ bị teo cơ, cứng khớp.
Về bài thuốc phong tê thấp A mà lương y Phạm Cao Sơn ở Hà Nội bào chế ra, ông tiết lộ, bài thuốc dựa trên những phương thuốc cổ truyền qua nhiều thế hệ. Cả bên nội, bên ngoại ông có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
"Bài thuốc dựa trên nguyên tắc cơ bản: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt, sơ thông kinh lạc, kết hợp dưỡng âm, bổ thận, kiện t́, ích khí, dưỡng huyết.
Ngoài ra, bài thuốc gia truyền này c̣n giúp tạo chất dinh dưỡng cho ổ khớp, tạo chất nhầy để bảo vệ ổ khớp, giúp sinh huyết và lưu thông khí huyết đến tận tứ chi, cơ nhục, ngăn cản thoái hóa của sụn khớp, sụn chêm, màng bao hoạt dịch giúp người bệnh đi lại dễ dàng", lương y Sơn cho biết.
Bài thuốc gồm nhiều vị thuốc đă được tuyển chọn kỹ lưỡng ở những vùng thổ nhưỡng mà dược liệu đó có hiệu quả chữa trị cao gồm: Pḥng phong, hoàng cầm, xuyên quy, độc hoạt, đương quy, xuyên khung, ư dĩ, quế Thanh, bạch linh, bạch thược, thương truật, trạch tả, hoàng kỳ, cát căn, cam thảo…
Những vị cứng, thô, sơ, rắn, thân thảo đều được sao tẩm, bào chế loại độc tố rồi chiết xuất bằng máy móc hiện đại. Sau đó được gia công nấu, chưng, cất, chiết xuất lấy hoạt chất, sấy khô, tiệt trùng. Các vị thuốc dạng hạt được sao vàng. Tất cả được tán mịn để tiện lợi cho việc uống thuốc của bệnh nhân, nhất là lúc phải đi công tác, du lịch xa nhà.
Chị Thu Thủy (Tôn Đức Thắng, Hà Nội) làm tại một công ty truyền thông. Sau giờ làm hành chính, tối về chị c̣n đi học văn bằng 2. V́ ngồi nhiều nên chị gặp phải căn bệnh đau thắt lưng, vai gáy nhức mỏi không chịu nổi. Thậm chí, chị c̣n bị choáng váng, chóng mặt.
<table style="margin:auto;" align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="3" width="1"><tbody><tr><td>http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2013/05/03/LuongySontuvan_2.jpg</td></tr><tr align="justify"><td style="font-family:Arial; font-size:10pt;color:#002 060;">Lương y Phạm Cao Sơn (trái) tư vấn cho người nhà bệnh nhân dùng thuốc. Anh này đến lấy thuốc cho mẹ là bà Giàng Thị Gái, 65 tuổi, bị đau đốt sống thắt lưng, đau khớp ở ngón tay. Bà đă dùng 8 gói từ năm ngoái, sau đó không đau. Giờ, bà muốn uống thêm cho bệnh dứt. </td></tr></tbody></table>
Đi khám, sau khi chụp X quang, bác sĩ cho biết chị bị thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng v́ ngồi nhiều. Chị Thủy được uống thêm canxi, thuốc tuần hoàn năo Piracetam và lời dặn phải tập luyện thể dục nhẹ nhàng. Chính việc không vận động, thiếu canxi dẫn đến bệnh của chị. Ngoài ra, v́ thoái hóa đốt sống cổ nên máu không lưu thông lên năo tốt khiến chị bị choáng, đau đầu, chóng mặt.
C̣n ông Nguyễn Khắc Việt (62 tuổi), phường Tân Đông Hiệp, thị xă Dĩ An, B́nh Dương c̣n bị nặng hơn. Cách đây 4 năm, ông bị viêm khớp, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống lâu ngày, đă có gai đôi.
Trước đây, ông Việt từng học đại học ở miền Bắc rồi đi bộ đội ở miền Tây Nam bộ và định cư ở B́nh Dương. Ông cũng là thương binh nên đây là lư do khiến bệnh khớp, thoái hóa đốt sống lưng nặng thêm. Ông Việt chia sẻ: “Tôi từng nằm ở nhiều viện, từng châm cứu, chích đủ thứ thuốc. Ai mách đâu tôi uống đó, cả thuốc Đông y và Tây y bệnh cũng có đỡ phần nào nhưng không hết.
Thậm chí, có đợt bệnh nặng, tôi phải nằm liệt giường hơn 2 tháng trời. T́nh cờ, có cậu em làm công an ở Ninh Thuận gọi điện thoại hỏi thăm biết tôi bị bệnh này nên mua cho tôi 2 gói thuốc Đông y là phong tê thấp A.
Uống xong 2 gói này, tôi đi lại được nhưng vẫn muốn uống thêm liền điện cho thằng em nhờ mua v́ người bán thuốc đă cắt bỏ điện thoại liên hệ với lương y làm ra gói thuốc. Sau, bằng nghiệp vụ, cậu em tôi đă có số điện thoại mà người bán thuốc trung gian ở Ninh Thuận cố t́nh giấu.
Có được số điện thoại của bác Sơn (lương y Phạm Cao Sơn, người làm ra thuốc phong tê thấp A - nhà 8/2, ngơ 15, phố Phương Mai, Hà Nội; ĐT: 098 5014859), tôi liên hệ mua thuốc của bác uống thêm vài gói nữa và khỏi bệnh đến giờ.
Bạn bè tưởng tôi vẫn nằm liệt nên đến thăm. Sau đó, biết tôi đi lại được, nhiều người đă xin tôi số điện thoại để giới thiệu cho người quen.
C̣n ông Nguyễn Duy Hiền, ở đường Đổng Dậu, Phan Rang, Ninh Thuận vốn bị đau khớp. Khớp gối sưng đỏ, ngày đau, đêm cũng đau. Mỗi khi trở trời, khớp lại đau nhức đến mức không ngủ được.
Không chỉ khớp, mà lưng, cổ ông cũng đau dữ dội. Ông đi khám Tây y, bác sĩ cho uống thuốc để chữa thoái hóa đốt sống lưng nhưng cũng chỉ đỡ chứ không khỏi đau.
Ông Hiền chia sẻ: “Bạn tôi ở Lâm Đồng bị đau lưng, thoái hóa đốt sống lưng đă dùng thuốc của một lương y Phạm Cao Sơn ở Hà Nội và khỏi nên mách cho tôi. Tôi mua và uống 6 gói trong 3 tháng, giờ bệnh tôi đă ổn và hơn 1 năm nay không phải uống thuốc. Ngoài ra, tôi chịu khó tập thể dục đều đặn, bệnh biến đâu mất”.
Bác sĩ Bùi Trọng Nghĩa, Trưởng pḥng y tế huyện Thái Thụy, Thái B́nh cho biết: “Nếu bệnh nhân bị khớp không chữa sẽ bị dính khớp, không thể đi lại được. Bài thuốc phong tê thấp A của lương y Phạm Cao Sơn đă lôi những người này ra khỏi giường và đưa họ trở lại với cuộc sống b́nh thường”.
Bài thuốc phong tê thấp A – có ǵ bí truyền?
Theo lương y Phạm Cao Sơn, HV Trung ương Hội Đông y Việt Nam th́ nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, gió mùa nên đây cũng là lư do khiến nhiều người mắc bệnh phong tê thấp gồm viêm đa khớp, thoái hóa các khớp tứ chi và cột sống cổ, cột sống thắt lưng, thần kinh tọa, viêm đa khớp dạng thấp …
<table id="yahoo_boxloinoi" align="left" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"><tbody><tr><td style="width:5px"> </td><td><table style="background-color:#e3edf7" align="left" cellpadding="0" cellspacing="0" width="230px"><tbody><tr><td style="background-color:#3D77B1;width: 230px;height:18px" colspan="3">
</td></tr><tr><td style="padding-left:5px;width:31px; padding-top:5px" valign="top">http://static.vtc.vn/images/news-pbdes.gif</td><td style="text-align:justify;paddin g-bottom:5px;width:98% ;font:italic 14px verdana;float:left;c olor:#333;padding-top:5px" valign="top">Bài thuốc Phong tê thấp A của lương y Phạm Cao Sơn đă lôi những người này ra khỏi giường và đưa họ trở lại với cuộc sống b́nh thường </td><td style="padding-bottom:5px;width:31p x" valign="bottom">http://static.vtc.vn/images/news-pbdes-2.gif</td></tr><tr><td style="width:230px;height:1 0px" colspan="3">
</td></tr><tr><td style="padding-bottom:5px;padding-left:5px;width:230px ;padding-right:5px;font:13px verdana" colspan="3" align="right">Bác sĩ Bùi Trọng Nghĩa</td></tr></tbody></table></td><td style="width:5px"> </td></tr></tbody></table>
Ngoài ra, môi trường sống và lao động cũng khiến phong, hàn, thấp xâm có cơ hội xâm nhập cơ thể. Do chính khí hư yếu, tấu lư sơ hở, tà khí xâm nhập, lưu lại ở kinh lạc, gân, cơ, xương, khớp làm cho khí huyết không thông mà phát bệnh.
Đối với bệnh viêm đa khớp dạng thấp, theo Tây y, đây là bệnh không dễ chữa khỏi, phải điều trị nhiều năm. Nó là một bệnh của hệ thống (tự miễn), tức là cơ thể tự sinh ra những chất chống lại chính khớp và gây đau. V́ là bệnh tự miễn nên việc điều trị dứt điểm thường rất khó khăn.
Bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường gặp ở lứa tuổi từ 35 – 65, phần đông bệnh nhân là phụ nữ. Y học hiện đại chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi, nên các bác sĩ Tây y thường giới thiệu sang y học cổ truyền để chữa trị bằng thuốc Đông dược, thuốc dùng lâu dài, hiệu quả, không tác dụng phụ.
<table style="margin:auto;" align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="3" width="1"><tbody><tr><td>http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2013/05/03/luongyPhamCaoSoncung cha_1.jpg</td></tr><tr><td style="font-family:Arial; font-size:10pt;color:#002 060;" align="center"> Lương y Phạm Cao Sơn cùng cha bên gói thuốc gia truyền. </td></tr></tbody></table>
Khi mắc bệnh, cơ thể nóng sốt, các khớp viêm, sưng, nóng, đỏ, đau nhức mỏi, tê b́ đau đớn. Bệnh nhân thường bị đau ở những khớp đối xứng trên 2 bàn tay, 2 bàn chân và dễ tái phát nên rất hạn chế vận động.
Nếu không được điều trị bằng thuốc sớm và liên tục, để lâu ngày sẽ gây cứng khớp hay teo cơ, dị dạng các khớp ngón tay, ngón chân. Tiếp đến, bệnh sẽ ảnh hưởng đến màng bao hoạt dịch do khí huyết tắc nghẽn bởi các yếu tố phong, hàn, thấp. Đến giai đoạn cuối, nếu bệnh phong tê thấp không được chữa trị, lục phủ ngũ tạng dễ bị hủy hoại. Khi đó, Đông y gọi là chứng tư lâu ngày không khỏi.
<table style="margin-right:7px;" align="left" cellpadding="3" cellspacing="3" width="250px"><tbody><tr><td><fieldset style="background-color:#f2f2f2"><legend></legend>Sau khi đăng tải bài viết 'Bài thuốc chữa bệnh gút' (gout) của lương y Phạm Cao Sơn, rất nhiều độc giả đă gọi điện đến ṭa soạn xin địa chỉ, điện thoại để t́m hiểu rơ hơn.
V́ vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục t́m hiểu bài thuốc phong tê thấp A cũng như tham khảo từ những người đă sử dụng bài thuốc này để thông tin rộng răi đến bạn đọc. Những độc giả nào từng dùng bài thuốc nào hay, có thể phản hồi lại cho chúng tôi theo địa chỉ toasoan@vtc.vn hoặc b́nh luận ở box thảo luận bài viết.
</fieldset></td></tr></tbody></table>C̣n thoái hóa khớp là bệnh măn tính theo nghề nghiệp, tuổi tác, đặc thù lao động có thể gây ra ở bất cứ khớp nào ở cơ thể nhưng phổ biến ở cột sống chỗ thắt lưng, đốt sống cổ, ở khớp háng, gối… Thương tổn có thể hủy hoại sụn khớp, đặc biệt với đĩa đệm, cột sống, gai xương và sụn xương. Khi cột sống bị thoái hóa, đi lại sẽ khó khăn, thậm chí nằm liệt. Để lâu không chữa trị, không uống thuốc dễ bị teo cơ, cứng khớp.
Về bài thuốc phong tê thấp A mà lương y Phạm Cao Sơn ở Hà Nội bào chế ra, ông tiết lộ, bài thuốc dựa trên những phương thuốc cổ truyền qua nhiều thế hệ. Cả bên nội, bên ngoại ông có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
"Bài thuốc dựa trên nguyên tắc cơ bản: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt, sơ thông kinh lạc, kết hợp dưỡng âm, bổ thận, kiện t́, ích khí, dưỡng huyết.
Ngoài ra, bài thuốc gia truyền này c̣n giúp tạo chất dinh dưỡng cho ổ khớp, tạo chất nhầy để bảo vệ ổ khớp, giúp sinh huyết và lưu thông khí huyết đến tận tứ chi, cơ nhục, ngăn cản thoái hóa của sụn khớp, sụn chêm, màng bao hoạt dịch giúp người bệnh đi lại dễ dàng", lương y Sơn cho biết.
Bài thuốc gồm nhiều vị thuốc đă được tuyển chọn kỹ lưỡng ở những vùng thổ nhưỡng mà dược liệu đó có hiệu quả chữa trị cao gồm: Pḥng phong, hoàng cầm, xuyên quy, độc hoạt, đương quy, xuyên khung, ư dĩ, quế Thanh, bạch linh, bạch thược, thương truật, trạch tả, hoàng kỳ, cát căn, cam thảo…
Những vị cứng, thô, sơ, rắn, thân thảo đều được sao tẩm, bào chế loại độc tố rồi chiết xuất bằng máy móc hiện đại. Sau đó được gia công nấu, chưng, cất, chiết xuất lấy hoạt chất, sấy khô, tiệt trùng. Các vị thuốc dạng hạt được sao vàng. Tất cả được tán mịn để tiện lợi cho việc uống thuốc của bệnh nhân, nhất là lúc phải đi công tác, du lịch xa nhà.