Log in

View Full Version : 'Thay đổi tên nước sẽ dẫn đến hệ quả bất lợi'


dh2003
05-20-2013, 11:44
"Việc thay đổi tên nước trong thời điểm hiện nay có thể bị xuyên tạc là ta đang xa rời mục tiêu, con đường lên chủ nghĩa xă hội và làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính".

http://img2.news.zing.vn/2013/05/20/trungly42bcf.gif

Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lư.

Chiều 20/5, Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật của Quốc hội, Uỷ viên Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (UB DTSĐHP), Trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 Phan Trung Lư đă tŕnh bày báo cáo giải tŕnh, tiếp thu ư kiến nhân dân và chỉnh lư dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tính đến nay, đã có hơn 26 triệu lượt ý kiến góp ý của nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Theo ông Phan Trung Lư, riêng về tên nước, đa số ư kiến đề nghị tiếp tục quy định tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN). Tên gọi này đă được sử dụng ổn định từ tháng 7 năm 1976 đến nay, đă được chính thức ghi nhận trong Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992.

“Hơn nữa, việc thay đổi tên nước trong thời điểm hiện nay sẽ dẫn đến những hệ quả không có lợi, thậm chí có thể bị xuyên tạc là ta đang xa rời mục tiêu, con đường lên chủ nghĩa xă hội và làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém, phức tạp”, ông Lư nhấn mạnh.

Mặt khác, cũng có nhiều ư kiến đề nghị lấy lại tên gọi Việt Nam dân chủ cộng hòa (VNDCCH) vì tên gọi này gắn liền với sự ra đời của chính thể cộng hòa đầu tiên ở nước ta, là thành quả của cuộc cách mạng giành độc lập tháng Tám năm 1945, được ghi nhận, Hiến pháp năm 1946, 1959.

Ư kiến này cho rằng, việc lựa chọn tên nước là VNDCCH không làm ảnh hưởng đến mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội của nước ta v́ Lời nói đầu cũng như các quy định khác của Dự thảo đều khẳng định con đường quá độ lên chủ nghĩa xă hội.

Theo UB DTSĐHP, tên nước là CHXHCNVN hay VNDCCH đều thể hiện rơ chính thể của nước ta là cộng ḥa, bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước dân chủ.

“Tuy nhiên, việc giữ nguyên tên nước CHXHCNVN là nhằm tiếp tục khẳng định mục tiêu, con đường xây dựng và phát triển đất nước lên chủ nghĩa xă hội, bảo đảm tính ổn định, tránh việc phải thay đổi về quốc huy, con dấu, quốc hiệu trên các văn bản, giấy tờ. Hơn nữa, trải qua 37 năm, tên gọi này đă trở nên quen thuộc đối với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế”, ông Lư khẳng định.

Cũng theo báo cáo của UB DTSĐHP, có ý kiến đề nghị làm rơ hơn cơ chế lănh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xă hội, cơ chế chịu trách nhiệm của Đảng và cơ chế để nhân dân giám sát Đảng.

Theo đó, ư kiến này đề nghị cần có Luật về Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm tạo cơ sở pháp lư cho Đảng thực thi vai tṛ, sứ mệnh lịch sử của ḿnh đối với Nhà nước và xă hội, tạo sự minh bạch trong hoạt động của Đảng, tạo cơ sở cho nhân dân giám sát hoạt động của tổ chức Đảng và đảng viên.

UB DTSĐHP nhận thấy quy định mọi tổ chức Đảng, đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật hiện đă là một bảo đảm quan trọng để nhân dân có điều kiện giám sát, giúp cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn, xứng đáng là lực lượng lănh đạo Nhà nước và xă hội.

Hơn nữa, việc đổi mới phương thức lănh đạo của Đảng cũng là vấn đề đang được tổng kết, nghiên cứu. V́ vậy, UB DTSĐHP đề nghị Quốc hội không đưa vấn đề ban hành luật về Đảng vào dự thảo Hiến pháp

Tŕnh Quốc hội về quy định tuyên thệ khi nhậm chức

Có ư kiến đề nghị đối với một số chức danh chủ chốt trong bộ máy nhà nước, khi nhậm chức cần thực hiện việc tuyên thệ v́ đây là một nghi thức nhà nước quan trọng. Quy định này nhằm tôn vinh và đề cao trách nhiệm trước nhân dân của những người giữ các chức vụ cao nhất trong bộ máy nhà nước do Quốc hội bầu.

Trên cơ sở nghiên cứu ý kiến nhân dân, Ủy ban DTSĐHP đă bổ sung tŕnh Quốc hội quy định về việc tuyên thệ khi nhậm chức của Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Ṭa án nhân dân tối cao tại khoản 7 Điều 75.

Tuy nhiên, cũng có ư kiến cho rằng việc tuyên thệ là h́nh thức, không phù hợp với thể chế chính trị ở nước ta, v́ vậy không cần quy định trong Hiến pháp.

THANH LƯU
Theo Infonet

Minhrau
05-20-2013, 13:19
thay 17 con khỉ th́ mới khá lên được

eaglevn
05-20-2013, 13:39
Tên này nói đúng: đổi tên nước rồi lại lập lờ làm mọi người lầm tưởng VN là 1 nước phi cs th́ bỏ bu.