PDA

View Full Version : “Vua chim”: Từ "hư hỏng" thành đại gia


Hanna
05-22-2013, 13:59
Từ một cậu bé “hư hỏng” vấp ngă rồi lập nghiệp thành một “đại gia” ở Nam Định. Đó là những “phác thảo” ngắn gọn về ông chủ quán có biệt danh là Trung “chim” đất thành Nam.

“Nghịch tử” nhà gia giáo
Trưa tháng 5 nóng như thiêu như đốt, tôi ghé quán Trung “chim” hỏi về ông chủ quán. Người làm cho biết, anh Trung đă về quê, gọi cho anh và cũng hẹn được lịch gặp ở tận xă B́nh Ḥa, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.
Sự ghé thăm đường đột của tôi được đón tiếp nồng hậu cũng như sự chia sẻ chân thành từ phía ông chủ “có một không hai” này.
Tôi được nghe tất tần tật những bước thăng trầm của người đàn ông một thời mang tội danh “ngộ sát”- cố ư gây thương tích dẫn đến chết người, giờ đă là một “đại gia” đất thành Nam.
Nguyễn Thành Trung, SN 1981, trú tại xă B́nh Ḥa, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, bố làm cán bộ xă từ năm 2000. Từ nhỏ bố mẹ đă hướng anh theo học trường trung cấp Thủy lợi trên TP Nam Định, với hy vọng anh tiếp nối truyền thống của gia đ́nh.
Nhưng tuổi trẻ bồng bột, trong một lần anh và các bạn cùng xóm căi vă, đă xảy ra xô xát gây hậu quả nghiêm trọng và lĩnh án 7 năm tù giam.
Ngồi trong trại giam Ba Sao, tỉnh Hà Nam, với vấp ngă đầu đời, Trung tưởng như cuộc đời đến đây là chấm hết, anh bất cần và gục ngă. Nhưng những giọt nước mắt người mẹ hiền đă cảm động kẻ “nghịch tử”, anh quyết tâm cải tạo tốt mong có ngày hoàn lương trở về, làm lại cuộc đời.
Nhọc nhằn con đường hoàn lương
Anh tự do sớm hơn do được đặc xá v́ cải tạo tốt, có đóng góp vào việc xây dựng đời sống tù nhân trong trại lành mạnh.
Trở về và việc bắt nhịp với cuộc sống b́nh thường lại là hai vấn đề khác nhau. Trong thời gian anh trong trại giam Ba Sao, cha mẹ anh v́ không chịu được áp lực của dư luận, bà con hàng xóm cười chê, con cái nhà cán bộ xă mà lại là “kẻ sát nhân” nên đă bán nhà ở dưới xă lên TP để sinh sống.
Bán cả nhà dưới quê cũng chỉ đủ mua một chiếc xe máy, bố mẹ Trung cần kiệm thuê một căn pḥng tạm bợ trên đường bờ sông để ngày ngày làm nem, mưu sinh.
http://sohanews2.vcmedia.vn/2013/1369194628471.jpg
“Vua chim” thành Nam hạnh phúc bên con gái

Riêng bố anh, sau khi xin từ chức ở xă đă được chuyển về một phân xưởng HTX (đang trên đà giải thể), đồng lương eo hẹp với món tiền c̣m cơi từ việc bán nem chờ ngày con trai ra tù. Nh́n cha mẹ vất vả v́ ḿnh, anh nuốt nước mắt vào trong, cố gắng bằng mọi cách làm lại cuộc đời.
“Khi ấy ḿnh nghĩ, bố mẹ v́ ḿnh mà phải chịu khổ như vậy. Thế là ngày ngày, vừa giao nem giúp mẹ ḿnh vừa rong ruổi khắp nơi t́m kiếm việc làm, tối về mượn xe máy của bố để chạy xe ôm. Khát khao được khẳng định ḿnh mới cháy bỏng và da diết” - anh Trung kể lại quăng thời gian nhọc nhằn hoàn lương.
Thời gian đi t́m việc làm, chàng trai từng một thời lầm lỡ chỉ mong ai đó nhận ḿnh vào làm. Anh muốn khẳng định rằng “ḿnh không phải kẻ hư hỏng, ḿnh chỉ là bồng bột thôi” nhưng anh đi đến đâu cũng bị từ chối.
Khởi nghiệp từ 2 bom bia, 50 cái cốc
Một lần giao nem cho căng tin của một người quen, họ than thở rằng làm ăn ế ẩm, muốn nhượng lại quán. Xét thấy mặt bằng căng tin ấy đẹp, nằm ngay ngă ba, lại đông dân cư đi lại, anh xin nhận thuê lại bất chấp sự can ngăn của gia đ́nh và bạn bè.
Hai bàn tay trắng, anh xin nợ lại mọi khoản và làm thuê cho chủ quán tại chính quán đó. Chưa đầy 2 tháng sau anh chính thức nhận toàn bộ quán.
Gia tài vỏn vẹn 2 bom bia và 50 chiếc cốc, anh Trung đă làm nên “kỳ tích”. “Ngày bán hàng, không vốn, tôi tự làm chủ, làm nhân viên chạy bàn, đầu bếp và dọn dẹp” - anh cười.
Đến khi khách về, 23g anh lại mượn xe máy của bố để chạy xe ôm. Cứ thế như một con quay anh cần mẫn với khát khao làm lại cuộc đời.
Trời không phụ ḷng người. Công sức, tâm huyết và nỗ lực của anh đă có thành quả. Chưa đầy 5 tháng, quán của anh Trung đă t́m được thương hiệu riêng.
Anh miệt mài t́m ṭi các món ăn dân dă, với phương châm “ngon, sạch và thật chất”, cùng với việc t́m kiếm các món thử cho rượu ngâm. Anh mạnh dạn đưa các món chim vào bán, lúc ấy ở Nam Định chưa ai bán cả.
Dần dà, quán chim của anh Trung nổi tiếng khắp đất thành Nam. Người ta kháo nhau về quán Trung “chim” với ông chủ lúc nào cũng mang bộ dạng tất tả, bận bịu.
Sau này, những thanh niên nghịch ngợm ở làng cũng được anh thu nhận về quán làm. Anh dạy họ cách làm việc và biết trân trọng đồng tiền.
Anh vui vẻ nói: “Chúng nó giờ thành đạt và nên người hết, tôi dạy họ cách làm món chim sao cho ngon và “độc”. Rồi chúng nó đi các vùng khác mở quán và rất thành công”.
Thu nhập một ngày của anh từ quán chim, trừ các khoản vốn và nhân viên, anh vẫn lăi hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, anh c̣n đang theo học thạc sỹ ngành Nha khoa và có một pḥng khám tư tại TP Vũng Tàu. Anh cũng có một Cty xe khách ở Nam Định.
Câu chuyện về cậu bé “hư hỏng” năm nào giờ là một doanh nhân thành đạt, một “đại gia” đất thành Nam khiến không ít người cảm phục.
Giờ đây, anh có thể hạnh phúc bên gia đ́nh với cô con gái nhỏ, người vợ hiền chốn quê nhà. Anh Nguyễn Thành Trung là tấm gương cho việc hoàn lương thành công của một con người dám vươn lên, làm lại cuộc đời.
AP