PDA

View Full Version : Cải tạo tàu sân bay Liêu Ninh mất 15 người


vuitoichat
06-03-2013, 19:46
Theo tờ Nhật báo Thanh Niên (Trung Quốc), 15 người đă thiệt mạng trong quá tŕnh cải tạo, nâng cấp của tàu sân bay Liêu Ninh.

Trong số 15 người này, đáng chú ư nhất là ông La Dương - Tổng Giám Đốc Tập đoàn Máy bay Thẩm Dương (SAC) và cũng là nhà thiết kế chính chương tŕnh phát triển tiêm kích hạm J-15.

Khi đang chỉ đạo huấn luyện tiêm kích hạm J-15 trên tàu sân bay, ông La Dương đă lên cơn đau tim và qua đời ngay sau khi mẫu máy bay này thực hiện thành công việc cất, hạ cánh trên tàu Liêu Ninh.
http://static.kienthuc.net. vn:81/Images/Contents/nguyenhoang/20130603/J-15_lieuninh.jpg
Ông La Dương bị đột quỵ khi đang chỉ đạo J-15 cất cánh, hạ cánh tại tàu sân bay Liêu Ninh

Theo kỹ sư cấp cao của Viện Nghiên cứu 701 (Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc) Wang Zhiguo, việc thiết kế chương tŕnh cải tạo tàu sân bay Varyag (tên cũ của Liêu Ninh khi mua từ Ukraine) sẽ không thể hoàn thành trong ṿng 15 tháng mà không có sự hi sinh của những người này.

Viện nghiên cứu này đă phải mất 30 tháng để hoàn thành bản thiết kế cải tạo Varyag. Tuy nhiên nếu bỏ qua những tháng phải tạm nghỉ do thời tiết giá lạnh ở Đại Liên th́ thời gian làm việc thực tế chỉ vào khoảng 15 tháng.

Theo lời ông Wang, các kỹ sư của Viện 701 đă phải làm việc dưới áp lực nặng nề.

"Chúng tôi đă làm việc và chiến đấu cùng nhau trong khoảng thời gian đó. Mỗi khi tôi nhớ về họ, những người đă hi sinh trong quá tŕnh cải tạo tàu sân bay Liêu Ninh, tôi vẫn rất buồn. Những đóng góp của họ cho quá tŕnh hiện đại hóa Hải quân Trung Quốc sẽ không bao giờ bị lăng quên", ông Wang nói.

Tuy nhiên theo tờ Want Daily, rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích Viện 701 đă gây ra cái chết của các kỹ sư chỉ để bắt kịp tiến độ và làm hài ḷng các nhà lănh đạo.

Nguyễn Hoàng
(Kienthuc.net.vn)