PDA

View Full Version : Xuất hiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới


johnnydan9
06-07-2013, 15:35
Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga vừa phóng thử nguyên mẫu của một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoàn toàn mới. Thông tin này đă được Bộ Quốc pḥng Nga xác nhận.

Vụ thử trên được tiến hành lúc khoảng 09h45 chiều qua (6/6) theo giờ Moscow (tức 0hh45 theo giờ Hà Nội) từ băi thử Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan. Tên lửa đă được bắn đi từ một bệ phóng di động, tuyên bố của Bộ Quốc pḥng Nga cho hay.

“Vụ thử đă được tiến hành thành công bởi đầu đạn mô h́nh đă bắn trúng mục tiêu giả định trong thời gian quy định”, Bộ Quốc pḥng Nga cho biết.

<table align="center" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0" width="50%"><tbody><tr><td bgcolor="#ffffff" valign="top"> http://images.vnmedia.vn/images_upload/2013/vnm_2013_3423868.jpg</td></tr><tr><td bgcolor="#ffffff" valign="top"> Nga đang tăng cường sức mạnh cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược của nước này.
</td></tr></tbody></table>

Cũng theo tuyên bố của Bộ Quốc pḥng Nga, “vụ thử lần này là nhằm để củng cố các tính năng, tiêu chuẩn kỹ thuật của tên lửa mới cũng như kiểm tra độ an toàn trong các thủ tục và thiết bị phóng”.

Hồi năm ngoái, Nga đă tuyên bố phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới hoàn toàn, sử dụng nhiên liệu rắn, để thay thế cho các tên lửa Topol-M và Yars hiện nay của nước này.

Ít nhất 3 vụ phóng thử tên lửa mới đă được tiến hành trước đây, đúng theo kế hoạch thực hiện chương tŕnh thử nghiệm. Tên lửa mới có thể được đưa vào sử dụng trong cuối năm nay, Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga trước đây đă từng nói như vậy.

Theo các nguồn thông tin mở, Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga hiện đang sở hữu trong tay ít nhất 58 tên lửa đạn đạo SS-18 Satan, 160 tên lửa di động Topol (SS-25 Sickle), 68 tên lửa Topol-M (SS-27 Sickle B) các loại và 18 tên lửa RS-24 Yars.

Hai đơn vị tên lửa được tái trang bị lại hoàn toàn bằng hệ thống tên lửa Topol-M và Yars. Theo kế hoạch, chương tŕnh tái trang bị cho 3 đơn vị tên lửa khác sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ sớm triển khai một hệ thống quản lư chiến trường tự động (ASBU), trong đó cho phép hoạt động tái điều chỉnh mục tiêu của các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa một cách nhanh chóng.
Kiệt Linh - (theo RIA)