Log in

View Full Version : Nhức nhối chuyện mạng chó đổi mạng người


Romano
06-16-2013, 07:37
Hầu hết các vụ trộm chó xảy ra trên địa bàn Nghệ An đều bị người dân vây ráp, đuổi đánh, đốt xe, thậm chí đánh chết cả người trộm chó.

Các cơ quan pháp luật thường đến sau trong các vụ việc này. Phải chăng các cơ quan thực thi pháp luật đă bó tay?
Đại tá Nguyễn Viết Ḥa (trưởng Pḥng CSĐT tội phạm về trật tự xă hội Công an Nghệ An): Công an cũng phải chịu trận
Chó là con vật giữ tài sản trong nhà dân, đồng thời là “bạn” lâu năm của chủ nhà. Có những con chó tinh khôn gây được t́nh cảm thân thiện với chủ nhà. V́ thế khi con chó bị câu trộm, bị nhử bả độc hoặc bị đánh chết trước khi trộm khiến người dân bức xúc, phẫn uất. Do phẫn uất dẫn đến bạo lực quá sức tưởng tượng.
Việc hàng trăm người dân quá khích đốt xe máy rồi thiêu sống cả đối tượng trộm chó khác nào một vụ “tử h́nh” tại chỗ.
http://sohanews2.vcmedia.vn/2013/1371351546371.jpg
Treo xe “cẩu tặc” làm biển cảnh báo trên lối vào xă Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Đây là loại vụ án đơn giản nhưng hóa ra phức tạp. Khi xảy ra chuyện, công an khẩn trương vào cuộc để tuyên truyền, giải tán đám đông nhưng không dễ dàng ǵ v́ rất đông người dân đang quá khích. Có vụ công an phải “chịu trận” do dân ném đá đối tượng trúng cả công an. Có vụ công an vào giải vây, đưa đối tượng ra ngoài đi cấp cứu v́ nếu chậm sẽ bị dân tự xử, nhưng rốt cuộc công an cũng bị dân vây nốt, phải vất vả lắm mới lách được ra khỏi đám đông để thực thi nhiệm vụ.
Trộm chó là hành vi vi phạm pháp luật nhưng không gây nguy hiểm cho xă hội. Về góc độ luật pháp th́ tội phạm trộm chó cũng được xem xét b́nh đẳng như các tội phạm khác, trên 2 triệu đồng sẽ bị truy tố trước pháp luật, dưới mức này th́ xử lư hành chính.
Tài sản trộm cắp của các tội phạm khác sẽ sung vào công quỹ nhà nước, nhưng với tội phạm trộm chó th́ ngoài con chó chết, xe máy đă bị đốt xem như không có tài sản. V́ thế, biện pháp tốt nhất hiện nay là phải làm công tác pḥng ngừa và giáo dục để người dân ư thức được hành động của ḿnh đối với đối tượng trộm chó khi bị dân bắt.
Ông Phạm Văn Hà (chánh án TAND tỉnh Nghệ An): Rất khó xử!
Rất khó xử. V́ cả làng bức xúc, ai tiện tay th́ “ra đ̣n”, đốt xe , đánh người. Kiểu hành sự như vậy là vi phạm pháp luật. Vừa rồi ṭa huyện có xử một số vụ rất nghiêm. Các bị cáo là đối tượng trộm chó đều bị án phạt tù, c̣n người dân th́ chưa truy tố được ai v́ họ “làm” cả làng, rất khó t́m ra người manh động.
Tuy nhiên, cũng cần có một cách xử lư đúng đối với những người dân hành sự dă man đối tượng trộm chó . Một con chó không có giá trị bằng những tài sản lớn khác bị trộm cắp nhưng người bị hại có hành vi đánh chết hoặc đốt người. Hành xử kiểu mạng đổi mạng như thế này là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng.
SH

NongDan
06-16-2013, 08:41
biết làm sao được khi nạn trộm cắp hoành hành khắp nơi.

johnnypiere
06-16-2013, 17:16
dda~ la^u ro^`i, co' 1 nguoi trong nuoc noi voi toi: "Chu'ng no' coi ma.ng ngu*o*`i co`n thua con "lo*.n" "
dda~ no'i duoc nhu* the^', 10 nam roi, no' co`n te^. ho*n nhu* the^' . DDat nuoc, con nguoi VN se ddi ve ddau?

cha12 ba
06-16-2013, 17:20
thời đại bây giờ "cẩu nô" lên ngôi nên mạng chó quư hơn mạng người là theo lời hồ chó:
"KHÔNG CÓ G̀ QUƯ HƠN THỊT CẦY-MẮM TÔM"