Log in

View Full Version : Ô nhiễm sông ng̣i tăng, nguy cơ chết đuối cao


johnnydan9
07-12-2013, 15:57
Mấy năm trở lại đây, ở các thành phố, thị trấn đă xây dựng được nhiều bể bơi nhằm phục vụ nhu cầu tập bơi cho trẻ. Ngược lại, do nước ao, hồ, sông ng̣i đang bị ô nhiễm nặng nên trẻ ở nông thôn ít được tiếp xúc với nước, gây nên nhiều cái chết thương tâm.


“Ước một lần được… cởi chuồng tắm sông”
Chia sẻ với người viết, em Trần Đoàn, 11 tuổi, ở Tiên Lữ, Hưng Yên nói: “Cháu xem phim trên ti vi, thấy các bạn nhỏ vừa chăn trâu, vừa tắm sông. Cháu cũng muốn cởi chuồng tắm sông như các bạn nhưng mẹ cháu không cho”.
<table class="image center" align="center" width="400"> <tbody> <tr><td>http://www.phapluatvn.vn/dataimages/201307/original/images676838_t7__1_. jpg</td> </tr> <tr><td class="image_desc">Ao hồ ở nông thôn đang bị thu hẹp và ô nhiễm trầm trọng</td> </tr> </tbody> </table> Theo khảo sát một vài vùng quê như Tiên Lữ (Hưng Yên), Thủy Nguyên (Hải Pḥng), Duy Tiên (Hà Nam), rất nhiều em nhỏ không biết bơi và có t́nh trạng sợ nước. Nguyên nhân là do không có nơi nào cho các em tập bơi.
Dân số đông, việc san lấp ao, lấn chiếm sông hồ để làm nhà cửa, lấy đất canh tác diễn ra thường xuyên. Cùng với đó là sự ô nhiễm nguồn nước trầm trọng: Màu nước ao hồ chuyển xanh đen, bốc mùi, chỉ dùng để chăn nuôi vịt ngan và tưới rau; sông ng̣i cũng không kém, lổm ngổm những bao tải rác thải và xác chết động vật thối rữa…
Bác Trần Văn Hưng, người thôn Đặng Xá, Tiên Lữ, từng bơi lội rất giỏi, ngán ngẩm: “Nh́n lũ trẻ trong thôn chỉ biết tắm dưới ṿi sen, không có sân chơi, bể bơi th́ bao giờ mới biết bơi. Ao chuôm th́ có nhưng bẩn lắm, xuống bơi một lúc th́ đêm về tha hồ găi ngứa”.
Cũng v́ lẽ đó mà nhiều gia đ́nh ở nông thôn không dám cho con đi tập bơi. Trẻ em từ lớn đến nhỏ, khi được hỏi biết bơi hay không đều lắc đầu nguầy nguậy. Em Ngọc Long, năm nay 15 tuổi, ở huyện Duy Tiên (Hà Nam) vô tư nói: “Em rất thích đi bơi, nhiều lần em trốn bố mẹ theo các bạn ra những ao nước trong làng tắm. Có hôm sợ bị bố mẹ phát hiện, cả bọn rủ nhau ra con mương tít cánh đồng để tập bơi. Cả lớp em chỉ có khoảng 3 – 4 đứa biết bơi thôi”.
15 tuổi, lớp 9 mà cả lớp mới có khoảng 3 – 4 đứa biết bơi, thử hỏi khi gặp sự cố trượt chân rơi xuống nước th́ tỉ lệ đuối nước của các em sẽ là bao nhiêu?. Đó là chưa tính cả những lứa tuổi c̣n nhỏ hơn.


Chính quyền địa phương lên tiếng
Ông Trần Hữu Huê, ủy viên Hội đồng xă Cương Chính, Tiên Lữ chia sẻ: “Tôi đă sớm nh́n ra thảm họa đang ŕnh rập con em ḿnh từ các ao, hồ, sông ng̣i. V́ vậy, trong các cuộc họp Hội đồng, tôi đă mấy lần đề xuất tới UBND xă nên xây dựng một vài bể bơi giúp các cháu vừa có sân chơi bổ ích, vừa giảm thiểu sự cố đuối nước.
Trong thôn xóm, tôi cũng đă đi vận động mấy nhà có ao rộng nên cải tạo, làm thành những bể bơi để kinh doanh, lợi cả đôi đường. Tuy nhiên, họ coi lời tôi nói như chuyện trên mây, lấp hết ao và đi mở sân trượt patin”.
Những người có quan điểm tiến bộ như ông Huê không nhiều nên đâu vẫn hoàn đấy, ở nông thôn vẫn chưa có bể bơi nào cho trẻ. Họa hoằn lắm mới có vài địa phương trên cả nước nhen nhúm dịch vụ này. Giờ đang vào mùa nóng bức, mưa băo diễn ra thường xuyên, việc trẻ con lỡ bước dạo chơi gần ao hồ mà sơ ư sảy chân rơi xuống nước rất có thể xảy ra.
Theo con số thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2013, cả nước đă có trên 200 trẻ em bị chết đuối. Tai nạn đuối nước trẻ em trong một vài năm gần đây rơi vào mức đáng báo động.
Thầy Phan Quang Nam Dương, hiện là Vơ sư của môn phái Ngũ Lộ Quyền cho hay: Hè này thầy được Hiệu trưởng trường cấp II ở quận Long Biên (Hà Nội) mời kí văn bản dạy môn bơi lội cho các em học sinh.
Đó cũng là một cách hay để giúp các em có thể tiếp xúc mà không sợ nước. Tuy nhiên, việc đưa môn học bơi lội vào các trường học ở nông thôn lại khá khó khăn và phức tạp. Từ chuyện xây dựng bể bơi, sắm dụng cụ, trang bị đồ cứu hộ cho đến t́m thầy dạy bơi đúng cách là cả một vấn đề. Vậy nên, các em vẫn chưa thể tiếp xúc với môn học này.
Để giảm thiểu tai nạn đuối nước trẻ em ở nông thôn, chính quyền địa phương cùng với gia đ́nh và nhà trường phải kết hợp chặt chẽ với nhau, đưa ra các phương án khả thi để trẻ sớm có những bể bơi được trang bị đầy đủ dụng cụ cứu hộ, không bị sợ hăi trước sông nước và tăng cường khả năng tự vệ cho các em.
Tố Uyên