Log in

View Full Version : Giới phượt thủ xôn xao vụ một sinh viên mất tích trên đỉnh Fansipan


johnnydan9
07-23-2013, 16:02
Tối 19.7, khi các báo đưa tin về một sinh viên bị mất tích hơn 1 tuần trong chuyến leo núi Fansipan, nhiều phượt thủ nói chung và những người có ư định leo Fansipan nói riêng tỏ ra rất hoang mang. Và hầu hết đều lo lắng cho t́nh trạng của sinh viên mất tích, đồng thời cầu mong điều kỳ diệu sẽ xảy ra.


Theo thông tin trên nhiều báo điện tử, bạn Phạm Ngọc Anh – một sinh viên 20 tuổi – đă bị lạc đoàn trên đường xuống núi ở mốc độ cao 2.800 mét từ chiều 12.7. Được biết, khi cả đoàn dừng chân nghỉ ngơi, anh đă tách đoàn đi trước. Đến khi về đến điểm tập kết, cả đoàn khách và công ty du lịch tổ chức tour đều không thấy Ngọc Anh. Công an huyện Sapa và Vườn quốc gia Hoàng Liên đă cử 30 người t́m kiếm suốt những ngày qua. Ông Ninh Anh Vũ (Phó Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên) đă chính thức công bố tin Phạm Ngọc Anh mất tích và đến thời điểm 18 giờ ngày 19.7 vẫn chưa t́m thấy anh.



Ngày 21.7, một thành viên trong đoàn t́m kiếm đă chia sẻ trên phuot.vn:
“Chúng tôi đi t́m hôm nay là ngày thứ 10 rồi mà vẫn chưa thấy! Các bạn phải hết sức cẩn thận
khi đi rừng! Nếu không th́ sự việc khó lường trước! Bạn Anh này khi từ đỉnh Fansipan th́
chạy về trước không mang theo một vật ǵ trên người cả, Ba lô điện thoại ... đều để
lại cho porter. Nên 10 ngày trong rừng mưa mù gió rét không biết chuyện ǵ sẽ xảy ra .....!”

Một số phượt thủ từng leo núi Fansipan cho biết, có 3 đường để đi trên Fansipan, hầu hết đều là đường ṃn, nguy hiểm th́ có nhưng cũng không quá khó đi. Và dù đi bằng đường nào th́ cũng có 2 láng trại để nghỉ đêm. Theo t́nh h́nh hiện tại, Phạm Ngọc Anh mất tích ở láng trại có độ cao 2.800m, là khu vực có địa h́nh hiểm trở với nhiều triền đá và vực sâu, thời tiết khá lạnh, nhiệt độ khoảng 10°C và hiện tại đang có nhiều mưa.

Trong khi đó, theo một b́nh luận trên diễn đàn phuot.vn, Ngọc Anh không mang ǵ trên người, thức ăn điện thoại và các vật dụng đều để lại cho porter (người dẫn đường, khuân vác).

Có 3 cung đường để leo lên đỉnh Fansipan, hầu hết đều là đường ṃn, nguy hiểm th́ có nhưng cũng không quá khó đi và chưa bao giờ có người mất tích

http://iyouphim.com/forum/attachment.php?attac hmentid=232052&stc=1&d=1374594175
Hầu như đoàn phượt Fansipan nào cũng phải đi chung với người dẫn đường. Thông thường, nếu đăng kư tại công ty du lịch, th́ cứ 2 người sẽ được cử 1 porter. Ngoài nhiệm vụ dẫn đường, những porter này sẽ khuân vác và hỗ trợ nhiều kỹ năng khác


Anh Thế Trung đang sống và làm việc tại TP.HCM, từng là trưởng đoàn của một nhóm phượt Fansipan cho biết: “Nếu là trưởng đoàn, chắc chắn ḿnh sẽ không đồng ư để thành viên trong đoàn tự ư đi trước một ḿnh như vậy. Ḿnh nghĩ bạn ấy đi lạc là do tâm lư nóng vội, chủ quan, cứ đinh ninh là ḿnh đă biết đường. Nhưng sự thật là cảnh khi bạn ấy nh́n từ dưới lên khác hoàn toàn với cảnh từ trên nh́n xuống, chưa quen đường rất dễ lạc. Với lại, với thời tiết mưa gió của Fansipan hiện tại, Ngọc Anh sẽ vừa mất sức lại vừa không có khả năng giữ ấm, v́ quần áo đă ướt hết. Vấn đề lớn là khi giày bị ẩm ướt suốt, có khả năng cả móng chân cũng bị tuột ra, lúc đó th́ việc đi lại càng khó".

Phượt thủ Thế Trung nói tiếp: "Đường đi ở Fansipan ban ngày th́ khá an toàn nhưng vào ban đêm rất nguy hiểm v́ bạn sẽ khó quan sát và định hướng, đèn pin chỉ chiếu sáng được khoảng 50m trở lại, đâu là đá đâu là vực th́ cũng cần tinh thần ổn định và thật b́nh tĩnh mới nhận biết được. Mà khi bị lạc một ḿnh như vậy, ít ai không bị sa sút tinh thần. Mong cho Ngọc Anh b́nh an”.



Anh Thanh, người từng bị lạc đoàn trên Fansipan th́ chia sẻ: “Hôm ḿnh leo Fan, cũng đi lạc một đoạn v́ rất nhiều đường ṃn. Có những con đường do dân địa phương mở để đi, đường này không dẫn lên đỉnh hay xuống núi. Đi lên ít ai lạc v́ không dám đi một ḿnh. Nhưng đi xuống, ai cũng đinh ninh biết đường rồi nên rất dễ lạc. Kinh nghiệm của ḿnh là đi một đoạn mà thấy đường lạ, khó đi th́ phải quay lại ngay. Nếu không định hướng được th́ trở về đường ṃn gần nhất mà ḿnh biết. Nếu không được nữa th́ không nên đi tiếp mà chờ người đến t́m, đội cứu hộ sẽ dễ khoanh vùng mất tích của bạn hơn. Cũng nhờ kinh nghiệm, b́nh tĩnh và tập trung nên ḿnh mới t́m về đoàn được”.

Anh Thanh cũng cầu mong điều kỳ diệu sẽ xảy ra và Ngọc Anh sẽ trở về an toàn.



Từng bị lạc đoàn trên Fansipan, nhưng nhờ và kinh nghiệm và b́nh tĩnh, anh Thanh
đă an toàn trở về sau chuyến chinh phục nóc nhà Đông Dương. Anh cầu mong điều kỳ diệu sẽ xảy ra với sinh viên Ngọc Anh.

Anh Quốc Tiến, vừa leo Fansipan cách đây 2 tháng, cho rằng: “Có lẽ bạn Ngọc Anh đă đi lạc đường. Đói, lạnh, kiệt sức, ngất, bị ngă - rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra”.


Anh Quốc Tiến trên Fansipan. Anh vừa chinh phục Fansipan ở tuổi 41. Anh cũng mong Ngọc Anh sẽ sống sót thần kỳ sau hơn 1 tuần mất tích

Nữ phượt thủ chuyên leo núi Bích Thùy cũng cho biết: “Nếu là nữ, khi leo Fansipan nên chú ư đi cùng các bạn nam và các hướng dẫn, tuyệt đối không xé lẻ. Và cũng như nam, các bạn nữ phải trang bị tốt các kỹ năng. Kinh nghiệm nhỏ của ḿnh là nên mang theo dây ruy băng để đánh dấu lại những đoạn không chắc. Riêng về bạn Ngọc Anh, người bản làng ở Sapa thường chăn ḅ trên núi, hi vọng bạn ấy sẽ may mắn được người dân bản làng t́m thấy và may mắn được cứu an toàn”.


Bích Thùy bên cột mốc 3.143m. Thùy hi vọng Ngọc Anh sẽ sớm được người dân bản làng t́m thấy

Anh Phạm Vũ, phượt thủ nổi tiếng với vai tṛ thuyền trưởng trong chuyến “Vượt biển đêm bằng xuồng hơi” th́ nhận định: “Sau một tuần mất tích th́ tin dữ nhiều hơn tin lành rồi. Nếu sau 15 ngày mà không có tin tức ǵ th́ khả năng sống sót bằng không. Hiện giờ th́ vẫn c̣n hi vọng. V́ một người b́nh thường có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên khoảng 10 ngày mà không ăn ǵ, bây giờ là mùa mưa nên không ngại vấn đề nước. Nhưng Ngọc Anh sẽ gặp khó khăn lớn về tầm nh́n, nhất là vào ban đêm".

Phạm Vũ phân tích: "B́nh thường đứng ở cánh đồng hoặc địa h́nh thoáng tầm nh́n của ḿnh khoảng từ 3-10km, nhưng ở trong rừng th́ tầm nh́n chỉ c̣n 10 - 100m, lại đang là mùa mưa nên đường rất trơn trượt. Mong Ngọc Anh không bị lạc đường”.

Hiện tại, các lực lượng cứu hộ của huyện Sa Pa vẫn đang tiếp tục t́m kiếm bạn Phạm Ngọc Anh. Mong là sẽ sớm có tin tốt lành từ phượt thủ này.

Từ trường hợp đáng tiếc của sinh viên Phạm Ngọc Anh, các phượt thủ đă chia sẻ kinh nghiệm dành cho những bạn sắp leo Fansipan:

1/ Sức khỏe: nên rèn luyện thể lực ít nhất 2 tuần trước khi đi, đồng thời ăn ngủ điều độ, hạn chế rượu bia thuốc lá. Nên mang theo một số thuốc cần thiết như thuốc tiêu chảy, hạ sốt, dầu gió, cồn y tế, bông, băng gạc, kem chống muỗi, vắt.

2/ Thời tiết: Mưa và sương mù sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc di chuyển. Nên xem dự báo thời tiết trước.

3/ Tâm lư: Giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Phải dự trù t́nh huống xấu nhất, để đến lúc xảy ra chuyện th́ vẫn giữ được b́nh tĩnh.

4/ Thức ăn nước uống: Gọn nhẹ, nên mang thêm một số thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao như trái cây, socola, kẹo béo tăng lực. Nên uống nước, theo ngụm nhiều lần trong quá tŕnh leo núi.

5/ Trang phục, dụng cụ: Giày, quần áo, ba lô, găng tay phù hợp. Phải chuẩn bị thêm gậy leo núi, mũ đội đầu, khăn, đèn pin, GPS và điện thoại liên lạc.

Minhrau
07-23-2013, 16:06
danh từ trường sơn phượt thủ đách què ǵ không hiểu nổi