Log in

View Full Version : Tây Ban Nha: Tàu trật bánh, 60 người chết


saigon75
07-25-2013, 03:25
(NLĐO) – Ít nhất 60 người chết, hơn 100 người bị thương khi đoàn tàu chở 218 hành khách và 4 nhân viên bị trật bánh khi sắp vào ga Santiago de Compostela ở vùng Galicia, tây bắc Tây Ban Nha tối 24-7.

Đoàn tàu đang trên đường từ thủ đô Madrid tới cảng Ferrol, đă trật bánh ở khúc cua cuối đường hầm ngay khi chuẩn bị vào ga Santiago de Compostela. Có báo cáo cho hay trên tàu có đến 247 người.

Ít nhất 13 toa hành khách đă trật khỏi đường ray, trong đó 4 toa bị lật úp và nhiều toa chồng lên nhau. Một toa tàu thậm chí bị xé toang trong khi khói bốc cao tại hiện trường. Các thi thể được t́m thấy dọc theo đường ray.

http://nld.vcmedia.vn/NWKkJHaCdfglUTyfc5G6 bOtiwF4Tj/Image/2013/07/25/tbn_98b12.jpg
Đoàn tàu trật bánh khi chạy quá nhanh. Ảnh: Daily Mail

http://nld.vcmedia.vn/NWKkJHaCdfglUTyfc5G6 bOtiwF4Tj/Image/2013/07/25/tbn2_ee20c.jpg
4 toa tàu lật úp trong khi 1 ṭa bị xé toạc. Ảnh: EPA

Đại diện chính quyền trung ương tại vùng này cho hay ngoài 60 người thiệt mạng đă được xác định c̣n có hơn 100 người bị thương, trong đó có 111 người đă rơ tên tuổi và khoảng 15 – 20 người chưa rơ danh tính.

Người phát ngôn của Renfe, đơn vị điều hành đường sắt quốc gia, cho biết chưa rơ nguyên nhân của vụ việc nhưng chính phủ Tây Ban Nha tin rằng đây chỉ là một vụ tai nạn. Kênh truyền h́nh TVE của Tây Ban Nha cũng dẫn lời các hành khách sống sót cho biết tàu đă chạy quá nhanh khi vào khúc cua. Một hành khách tên Ricardo Montesco kể: "Tàu chạy nhanh lắm. Dường như khi vào khúc cua, tàu bắt đầu xoắn lại rồi các toa dồn đống lên nhau. Rất nhiều người bị hút xuống đuôi tàu. Chúng tôi cố thoát ra và phát hiện tàu đang cháy".

Theo hăng tin Reuters, hiện trường bi thảm của tai nạn khiến người ta rùng ḿnh nhớ lại vụ các phần tử Hồi giáo đánh bom tàu hỏa ở Madrid năm 2004, làm chết 191 người. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đă gửi lời chia buồn tới gia đ́nh các nạn nhân và sẽ đến hiện trường trong ngày 25-7.

http://nld.vcmedia.vn/NWKkJHaCdfglUTyfc5G6 bOtiwF4Tj/Image/2013/07/25/tbn3_2bf0b.jpg
Cấp cứu người bị thương ngay tại hiện trường (trái) trong khi nhiều thi thể được t́m thấy
dọc đường ray. Ảnh: AP

http://nld.vcmedia.vn/NWKkJHaCdfglUTyfc5G6 bOtiwF4Tj/Image/2013/07/25/tbn5_400c0.jpg
Công tác cứu hộ tiếp nối trong đêm. Ảnh: EPA

http://nld.vcmedia.vn/NWKkJHaCdfglUTyfc5G6 bOtiwF4Tj/Image/2013/07/25/tbn4_0e2a1.jpg
Ảnh: EPA

Chính quyền thành phố Santiago de Compostela quyết định hoăn các buổi ḥa nhạc và tŕnh diễn pháo hoa được lên lịch trong ngày 25-7. Đây là các hoạt động nằm trong chuỗi lễ hội vinh danh thánh James bảo hộ thành phố.

Vụ tai nạn xảy ra chưa đến 2 tuần sau tai nạn tàu hỏa ở phía nam Paris – Pháp làm 6 người chết và hơn 30 người bị thương. Ngành đường sắt Pháp xác định nguyên nhân tàu trật bánh do đường ray có vấn đề.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Nguoilaodong