Log in

View Full Version : Nước mắt mất của vụ vỡ nợ rúng động phố núi Lạng Sơn


vuitoichat
07-30-2013, 09:22
GiadinhNet- Những gương mặt thất thần, những giọt nước mắt muộn màng, sự hoang mang tộ độ v́ mất tài sản lớn là điều phóng viên ghi nhận được sau vụ vỡ nợ trăm tỉ tại phố núi Lạng Sơn.

Cơn ác mộng

Đă hơn một tuần trôi qua, nhưng dường như cả TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn vẫn c̣n ch́m đắm trong vụ vỡ nợ lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh này (con số được ước lượng khoảng gần 600 tỉ đồng). Từ bến xe TP. Lạng Sơn đến “tâm chấn” của vụ vỡ nợ này (khu phố Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn) đi đâu cũng gặp những lời bàn tán về vụ vỡ nợ và gặp không ít các gương mặt thất thần v́ mất của.
http://younhac.com/forum/attachment.php?attac hmentid=82663&stc=1&d=1375175977
Một chủ nợ rầu rĩ v́ khoản tiền tỉ của ḿnh có nguy cơ mất trắng

Hơn một tuần nay, sau khi cặp vợ chồng Phạm Văn Trung- Tô Bích Liên (trú tại số nhà 33, đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ) đóng cửa bỏ trốn v́ vỡ nợ và sau đó bị cơ quan công an tạm giữ, gia đ́nh anh Dũng, chị Ngân (nhà ở cùng khu phố với Trung- Liên) như ngồi trên đống lửa. Cơm đến bữa dọn ra, mọi người trong gia đ́nh nhỏ này cũng chẳng buồn ăn. Anh Dũng bảo đưa miếng cơm vào miệng mà thấy đắng ngắt, nuốt sao được khi số tiền lên đến 65 tỉ đồng mà vợ chồng anh chị đă đưa cho Trung- Liên vay có nguy cơ mất trắng.

Cách đây mấy năm, có chút vốn liếng trong nhà anh chị cho Trung- Liên vay và nhận được lăi đúng hạn. Thấy Trung- Liên làm ăn uy tín nên anh chị cầm cố tài sản gia đ́nh, huy động vốn từ anh em bạn bè, người thân với số tiền lên đến 65 tỉ đồng mang cho Trung- Liên vay. Vụ vỡ nợ xẩy ra, mấy ngày nay gia đ́nh anh Dũng không khí căng như dây đàn. Ai cũng mang gương mặt thất thần, hoang mang v́ nguy cơ mất trắng số tài sản quá lớn và ôm trên vai một gánh nợ khổng lồ mà khả năng trả nợ gần như bằng không.
http://younhac.com/forum/attachment.php?attac hmentid=82664&stc=1&d=1375175977
Những ngày phía trước của người đàn ông này là khoản nợ khổng lồ gần như không có khả năng thu hồi

Khi lực lượng công an đến khám nhà vợ chồng Trung- Liên th́ người dân trong khu phố, trong TP. Lạng Sơn mới ngă ngửa. Lúc đó, nhiều người mới biết rằng vợ chồng Trung- Liên không chỉ nợ riêng một ḿnh họ.

Khi tiếp xúc với phóng viên, nhiều người dân ở đây cho biết thông tin, nhiều chủ nợ sau khi biết tin về vụ vỡ nợ đă choáng váng và nằm bệt giường, có người phải “tăng xông” khi chót đưa cho cặp vợ chồng này 50- 60 tỉ đồng. Người đứng đầu bảng trong vụ vợ nợ này thuộc về chủ nợ là chủ một cửa hàng vàng trên phố Trần Đăng Ninh với số tiền gần 130 tỉ đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, những chủ nợ từ vài chục triệu trở lên hàng trăm triệu th́ nhiều vô kể. Dây tín dụng đen này bị vỡ ngoài những người trực tiếp cầm tiền cho vợ chồng Trung- Liên vay c̣n có vài trăm người chịu hệ lụy khi gom góp tiền ở hàng cấp II, cấp III.

Ông Nguyễn Xuân Hải (63 tuổi), một trong rất nhiều “chủ nợ dưới 10 tỷ” đau đớn cho biết là để có số tiền lớn ấy, ngoài tiền ki cóp của gia đ́nh, ông c̣n huy động của người thân bạn bè mang cho Trung- Liên vay kiếm tiền lăi chênh lệch. Trong giai đoạn đầu, cặp vợ chồng này tỏ ra làm ăn uy tín, từ tốn và luôn trả lăi đúng hẹn. Chính v́ có niềm tin, nên gia đ́nh ông Hải mới gom tiền cho họ vay, giờ vỡ nợ ông không biết phải làm thế nào để thu hồi khoản tiền lớn này.

Vỏ bọc hoàn hảo

V́ sao vợ chồng Trung- Liên (vốn xuất thân từ nghề buôn bán nhỏ) lại có thể dễ dàng khiến hàng trăm người ôm tiền tỉ đến cho họ vay? Theo t́m hiểu của phóng viên từ người dân khu phố th́ cặp vợ chồng này có lối sống ḥa đồng, nhă nhặn với mọi người. Họ sống khá giản dị trong một căn nhà xây b́nh thường, không xích mích hay hiềm khích với ai. Từ tốn, tham gia nhiệt t́nh các hoạt động của khu phố, hoạt động từ thiện và thăm hỏi tận t́nh gia đ́nh chủ nợ khi người thân của họ đau ốm. Bằng lối sống bề ngoài t́nh cảm cộng thêm sự kín đáo, uy tín trong giai đoạn đầu huy động vốn, cặp vợ chồng này đă chiếm được ḷng tin của nhiều người.
http://younhac.com/forum/attachment.php?attac hmentid=82665&stc=1&d=1375175977
Ngôi nhà khiêm tốn của vợ chồng siêu lừa Trung- Liên

Cao thủ hơn cả là với vỏ bọc kín đáo, không khoe mẽ nên vợ chồng Trung- Liên khiến các chủ nợ không thể biết được là họ vay tiền của quá nhiều người. Chính v́ thế mà khi vụ vỡ nợ xẩy ra, nhiều người trong khu phố mới giật ḿnh họ đều là chủ nợ của vợ chồng Trung- Liên. Một chủ nợ ở đây ấm ức cho biết: “Nếu vợ chồng nó, khoe của, khoe dự án nọ, dự án kia, sống vương giả, sa đọa th́ có lẽ chúng tôi đă đề pḥng. Đằng này chúng tôi cứ nghĩ là vợ chồng nó chỉ vay của ít người nên chẳng e ngại ǵ”.

T́m hiểu của phóng viên cho thấy chiêu “mỡ nó rán nó” được vợ chồng Trung- Liên áp dụng triệt để. Trung- Liên vay của người này để trả lăi cho người kia một cách đúng hạn và ṣng phẳng. Bằng thủ đoạn này, hàng trăm người đă sập bẫy một cách cay đắng.

Thủ tục vay tiền trong vụ vỡ nợ này cũng rất đơn giản, bằng các giấy vay tiền viết tay người dân ở TP. Lạng Sơn đă trao hàng trăm tỉ đồng cho vợ chồng Trung- Liên. Lăi suất từ 3.000- 9.000 đồng/triệu/ngày mà Trung- Liên đưa ra đă khiến nhiều người mờ mắt.

Hiện cặp vợ chồng này đang bị cơ quan công an Lạng Sơn tạm giữ để xác minh, nếu có căn cứ sẽ khởi tố vụ án h́nh sự. T́m hiểu của phóng viên được biết, hiện Công an TP. Lạng Sơn đang nỗ lực xác minh ḍng tiền huy động từ người dân của vợ chồng Trung- Liên được sử dụng vào việc ǵ. Cơ quan công an cũng đề nghị các chủ nợ của cặp vợ chồng này có tŕnh báo, hợp tác với cơ quan công an để xác minh, xử lư vụ việc.

Hà Châu

TOMMY8462
07-30-2013, 10:19
tham tien` thi` gio` phai~ chiu thoi.luong` gat nhu vay`,o VN rat' nhieu` vu. roi`.