Log in

View Full Version : CSGT làm ǵ mà bí mật thế ?


megaup
08-20-2013, 05:20
Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc trước thông tin Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) chỉ đạo nếu nhà báo chụp ảnh lực lượng CSGT thi hành công vụ mà không xin phép thì tập hợp thông tin gửi tới cơ quan chủ quản.

Trong chỉ đạo của Cục CSGT đường bộ, đường sắt c̣n nêu cụ thể là lực lượng CSGT nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ những đối tượng quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép của CSGT đang làm nhiệm vụ. Những quy định trên, theo nhiều bạn đọc đă tước đi quyền giám sát của người dân đối với hoạt động c̣n quá nhiều bất cập của lực lượng CSGT.

http://intermati.com/megaup/megaup/20082013/8-2.jpg



Đàng hoàng th́ có ǵ phải sợ

Bạn đọc Nguyễn Lưu cho rằng, “Cây ngay không sợ chết đứng”. Nếu những CSGT làm nhiệm vụ nghiêm túc th́ người dân sẽ biểu dương không hết có đâu phải lén quay phim chụp ảnh làm ǵ. Chỉ những cảnh sát tiêu cực, nhũng nhiễu mới sợ người khác quay phim, chụp ảnh. Lâu nay việc một số CSGT nhũng nhiễu, tiêu cực đă được người dân cũng phản ánh lên các cơ quan chức năng mà bằng chứng cụ thể là những tấm h́nh, đoạn phim cụ thể. Nay cấm quay phim, chụp ảnh, thậm chí là “kiên quyết đấu tranh” như quy định của cục này th́ ai kiểm soát được hành vi của những CSGT biến chất.

Ngay chính ngành công an cũng đă thấy rơ những tiêu cực của lực lượng này. T́nh trạng tiêu cực nặng nề tới mức một số tỉnh, thành phải quy định cụ thể số tiền mà CSGT mang đi mỗi khi làm nhiệm vụ để lực lượng chức năng dễ kiểm tra, kiểm soát CSGT. Nay quy định này ra đời th́ có khác ǵ tạo điều kiện cho nhiều CSGT biến chất thoải mái “làm ăn”.

http://intermati.com/megaup/megaup/20082013/8-1.gif

Từ nay, người dân và báo chí sẽ rất khó quay phim, chụp h́nh CSGT đang làm nhiệm vụ. Ảnh: Phạm Dũng



Phân tích vụ việc, bạn đọc Sao Mai, nói rơ: “Nếu ḿnh không làm ǵ sai th́ tại sao phải sợ quần chúng nhân dân và nhà báo chụp ảnh? đáng lẽ việc làm này cần được khuyến khích, v́ nó sẽ góp phần vào công việc pḥng chống tiêu cực xảy ra trong ngành CSGT, góp phần xây dựng đội ngũ CSGT ngày càng trong sạch, đem lại sự tin yêu của người dân. Nếu cứ khăng khăng bảo vệ “lính tráng” như thế này th́ khó thay đổi được cái nh́n thiếu thiện cảm của người dân với lực lượng CSGT như hiện nay”.

Không khách quan

Rất khó hiểu với quy định này, bạn đọc Việt Cường, nói: “Không thể có t́nh trạng văn bản dưới luật lại trái ngược với luật. Việc nên làm với ngành CSGT là chấn chỉnh lại tác phong, quy tŕnh, điều lệnh của các chiến sỹ khi làm nhiệm vụ thay v́ lo đối phó khi bị phanh phui những hành vi vi phạm pháp luật của lực lượng. Thực tế bao năm qua có bao nhiêu CSGT tiêu cực bị chính ngành công an phát hiện? Hầu hết những vụ việc tiêu cực đều do người dân, báo chí… phát hiện, tố cáo”.

Nhiều bạn đọc đặt vấn đề: Nếu bản thân họ bị CSGT ṿi vĩnh, đ̣i tiền hoặc cố t́nh phạt sai quy định… th́ họ phải quay phim, chụp h́nh làm bằng chứng để phản ánh hành vi sai phạm này. Nếu để CSGT có quyền “kiên quyết đấu tranh” với việc quay phim, chụp ảnh th́ chắc chắn người dân sẽ mang vạ với những CSGT tiêu cực. Không khéo người dân bị phạt oan, ṿi vĩnh… mà lấy máy ảnh ra th́ mang thêm tội chống người thi hành công vụ. Từ nay những CSGT thiếu đạo đức sẽ có “vũ khí” mới để “hạ gục” bất cứ ai muốn lấy bằng chứng tố cáo họ.

Nh́n sự việc dưới góc độ khác, bạn đọc Sinan, phân tích: “Kiểu này, chắc chắn khi CSGT sắp d́u một cụ già băng qua đường th́ người nào quay phim sẽ được CSGT mời mọc và hoan nghênh. Nhưng khi CSGT sắp sửa có hành vi tiêu cực th́ họ được quyền cấm người khác ghi h́nh và được quyền tước đoạt máy ảnh, máy quay phim, được quyền hủy bỏ những đoạn phim h́nh ảnh "bất hợp pháp" v́ không có phép? Tính khách quan của quy định này nằm ở đâu?”.

<table style="background: rgb(230, 230, 250); margin: 5px; border: 1px solid black; width: 440px; height: 219px; border-collapse: collapse;" align="center" cellpadding="0" cellspacing="5"> <tbody> <tr> <td style="padding-right: 5px; padding-left: 5px; vertical-align: top;"> Phủ nhận cả luật

"Nghe quy định sao đầy tính đe dọa. Ai chụp h́nh, quay phim th́ “kiên quyết đấu tranh”, nhà báo chụp h́nh quay phim th́ “tập hợp thông tin gửi về cơ quan chủ quản”. Công dân có quyền làm những việc mà pháp luật không cấm th́ sao lực lượng này lại cấm. Nơi CSGT hoạt động là ở đường phố th́ cũng đâu có biển cấm quay phim, chụp h́nh. Nhà báo hoạt động theo Luật Báo chí th́ sao CSGT lại ngăn cản, lại “báo cơ quan chủ quản”. Chụp h́nh chống tiêu cực mà phải xin phép th́ chống được ai? Quy định này phủ nhận luật được Quốc hội ban hành"-bạn đọc Hồ Cường.

</td></tr></tbody></table>




Phạm Hồ