Log in

View Full Version : Lầu Năm Góc nóng ḷng muốn trừng phạt Syria, Obama tỏ ra thận trọng


saigon75
08-24-2013, 04:04
Họ đă lên danh sách các mục tiêu của chính phủ và quân đội Syria trong một cuộc không kích tiềm năng và chỉ cần Tổng thống Barack Obama bật đèn xanh th́ sẽ có một cuộc tấn công quân sự.

Phản ứng trước cáo buộc chính quyền Damascus đứng sau vụ tấn công hóa học hôm 21/8, Lầu Năm Góc đang bắt đầu tiến hành một số bước điều chỉnh được xem là động thái chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng nhằm vào Syria.

<table align="center"><tbody><tr align="center"><td>http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=506694&d=1377317005</td></tr><tr align="center"><td>Tổng thống Mỹ Barack Obama.</td></tr></tbody></table>Wall Street Journal hôm 22/8 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc pḥng Mỹ cho biết, họ đă lên danh sách các mục tiêu của chính phủ và quân đội Syria trong một cuộc không kích và chỉ cần Tổng thống Barack Obama bật đèn xanh th́ sẽ có một cuộc tấn công quân sự.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói rằng mục đích của lựa chọn quân sự không phải là để thay đổi chế độ ở Syria mà là để "trừng phạt" Tổng thống Bashar al-Assad nếu có bằng rằng lực lượng của ông đứng sau vụ tấn công hóa học tại Damascus hôm 21/8.

Trong khi đó, Tổng thống Obama hôm 23/8 lên tiếng lên án vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria là "sự kiện lớn thu hút mối quan tâm nghiêm trọng", đ̣i hỏi nước Mỹ phải "chú ư", nhưng nhấn mạnh rằng ông sẽ không vội vàng lôi kéo nước Mỹ vào một cuộc chiến tranh tốn kém.

Ông cũng đă gạt đi lời nhắc nhở của một phóng viên trong cuộc họp báo về "giới hạn đỏ" ông vạch ra trước đó.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, quan điểm cho rằng một ḿnh nước Mỹ có thể kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria là "phóng đại" và nhấn mạnh ông sẽ t́m kiếm sự hỗ trợ quốc tế trước khi hành động quy mô lớn.

Nguyễn Hường
Giaoducvn

saigon75
08-24-2013, 04:19
Trong mọi t́nh huống, ông Obama khẳng định không muốn ‘phản ứng hấp tấp v́ rất có thể Mỹ lại “sa lầy” trong một cuộc chiến mới chỉ có hại trên đường dài’.

Hôm 23/8, Tổng thống Oabama tuyên bố: “Vụ đánh bom hơi độc giết hại hàng trăm dân thường ở Syria là biến cố đáng quan tâm nhưng không v́ thế mà Hoa Kỳ lại bị lôi vào một trận chiến hao tốn nữa”.

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=506701&d=1377317916

Ông Obama trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN về Syria.


Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Obama lập lại quan điểm từng phát biểu là “sử dụng vũ khí hóa học là vượt lằn đỏ”. Obama cũng cho rằng, ông Assad sẽ không nhân nhượng cộng tác với phái đoàn thanh tra của LHQ đang có mặt ở Syria.
Các lư do để Hoa Kỳ phải thận trong, theo ông Obama, chính là ngân sách quốc pḥng eo hẹp, những vấn đề của công pháp quốc tế nếu can thiệp và hiện nay quân đội Mỹ vẫn tiếp tục bị mất mát ở chiến trường Afghanistan.
Ngoài ra ông Obama c̣n nhấn mạnh chưa chắc sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria sẽ được hoan nghênh, đó là chưa kể phản ứng của các quốc gia lân bang.
Trong quá khứ cả Nga lẫn Trung Quốc đều dùng quyền phủ quyết để ngăn chận mọi cố gắng từ Hội đồng thường trực Bảo An của LHQ nhằm trừng phạt thế chế Assad và không đồng ư một can thiệp quân sự vào Syria.

Phương Anh (Theo Reuter)
Nguoiduatin