Log in

View Full Version : John McCain: Khước từ tấn công Syria sẽ là thảm hoạ của nước Mỹ


vuitoichat
09-03-2013, 09:51
(GDVN) - Khi được phóng viên báo chí hỏi liệu ông có dùng ảnh hưởng của ḿnh để thuyết phục các thượng nghị sỹ khác ủng hộ đề xuất can thiệp quân sự vào Syria không TNS John McCain nói: "Tôi sẵn sàng đàm phán với các đồng nghiệp của ḿnh về vấn đề này, tuy nhiên trước khi tôi thuyết phục được họ, chính tôi cũng phải được thuyết phục đă".

http://younhac.com/forum/attachment.php?attac hmentid=85808&stc=1&d=1378201791
Thượng nghị sỹ bang Arizona John McCain

Thượng nghị sỹ bang Arizona, chính trị gia theo chủ trương cứng rắn hàng đầu nước Mỹ đă lên tiếng cảnh báo rằng, nếu Quốc hội Mỹ bỏ phiếu chống, khước từ kế hoạch không kích Syria của Tổng thống Obama trong tuần này th́ sẽ có những hậu quả thảm hoạ, có thể làm cho nước Mỹ suy yếu trong những năm tới.

Ông John McCain đă đưa ra những lời b́nh luận của ḿnh như vậy tại một cuộc họp báo được tổ chức nay trước lối vào của Nhà Trắng ngay sau khi có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Barack Obama.

Phát biểu khi cùng có thượng nghị sỹ Đảng Cộng hoà Lindsey Graham đứng ngay cạnh, ông John McCain nói rằng nếu Quốc hội Mỹ dùng quyền lực của ḿnh để bác đề xuất trừng phạt quân sự Syria sẽ làm cho "uy tín của nước Mỹ, sự nể sợ của đối phương cũng như ảnh hưởng với thế giới bị suy giảm. Điều này sẽ xảy ra đối với tổng thống đương nhiệm và trong cả tương lai".

Thượng nghị sỹ John McCain nhấn mạnh rằng: "Hậu quả sẽ là thảm hoạ".

Thượng nghị sỹ John McCain từng là ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ, người được cho là có ảnh hưởng rất mạnh đến các chính sách ngoại giao đương đại của nước Mỹ.

Ông John McCain cũng la người được chính quyền của Tổng thống Barack Obama coi là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất đến việc thuyết phục Quốc hội Mỹ ủng hộ đề xuất tấn công Syria.

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ John McCain hiện vẫn chưa cam kết chắc chắn rằng liệu ông có bỏ phiếu ủng hộ chủ trương của Tổng thống Obama hay không trước Quốc hội Hoa Kỳ.

Khi được phóng viên báo chí hỏi liệu ông có dùng ảnh hưởng của ḿnh để thuyết phục các thượng nghị sỹ khác ủng hộ đề xuất can thiệp quân sự vào Syria không TNS John McCain nói: "Tôi sẵn sàng đàm phán với các đồng nghiệp của ḿnh về vấn đề này, tuy nhiên trước khi tôi thuyết phục được họ, chính tôi cũng phải được thuyết phục đă".

"Tổng thống cũng đă tạo ra những suy nghĩ khác nhau ở nhiều vấn đề. Chúng ta vẫn đứng cách một chiến lược mạch lạc cả một đoạn đường dài" - TNS John McCain cho hay.

Ông John McCain cũng nói thẳng rằng, phản ứng yếu ớt (của Mỹ) nếu tấn công Syria cũng sẽ gây ra thảm hoạ như không thực hiện các hành động can thiệp quân sự.

Nhận định của TNS John McCain dường như khá phù hợp với suy đoán của các nhà phân tích có kiến thức về quân sự. Mỹ không thể tấn công cảnh báo, trừng phạt lấy lệ, bất kỳ một hành động nào cũng có thể dẫn đến leo thang nghiêm trọng, không bao giờ có chuyện đơn giản như những vụ xích mích biên giới quy mô nhỏ.

Thượng nghĩ sỹ John McCain hiện vẫn được cho là chính trị gia đang ngấm ngầm kêu gọi Mỹ tiến hành can thiệp quân sự vào Syria để lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad kể từ khi cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này mới bắt đầu từ tháng 3 năm 2011.

B́nh Nguyên

NongDan
09-03-2013, 10:27
mỹ không c̣n đường lùi.

phokhuya
09-03-2013, 22:48
Cuộc chiến lần này quyết định nhiều vấn đề. Thứ nhất là để cảnh cáo những nước có chính quyền tàn ác, giết dân như săn thú rừng. Thứ nh́ là để dằn mặt những cường quốc khác về mặt quân sự. Chẳng hạn như Nga Sô và Trung Cộng. Đây là cơ hội để biểu dương sức mạnh của Mỹ cũng như là một cách rao hàng thiết thực nhất. Cả thế giới sẽ thấy rằng Mỹ nói được th́ sẽ làm được, và làm trong chớp nhoáng. Sau trận chiến này th́ đơn đặt hàng sẽ nhiều vô số kể. Và đây cũng chính là lư do mà Nga Sô đang lo ngại. Mỹ lên chân th́ Nga Sô sẽ phải chùn bước, và sẽ mất đi nhiều hợp đồng bán vũ khí trong tương lai.
Tuy nhiên, dù sao th́ cuộc chiến này cũng sẽ gây tổn thương cho kinh tế đang khôi phục của Mỹ một phần nào. Thôi th́ đă là công dân Mỹ ḿnh cũng ráng ủng hộ bằng cách đóng thêm thuế hàng năm chứ sao bây giờ. Coi như là trả tiền coi đốt pháo bông cũng tốt.
Việt Nam mà dân cũng đứng lên như Syria th́ bảo đảm cũng sẽ được can thiệp một cách tương tự. Đàng nào th́ người dân bây giờ cũng đang chết dần, chết ṃn. Chết từ tư tưởng đến suy nghĩ. Chết từ cách giáo dục cho đến văn hóa. Chết cả thế hệ này cho măi đến ngàn sau khi c̣n trong địa ngục trần gian của CS. Mai dây khi lọt vào tay Tàu Cộng rồi th́ phải chết một cách nhục nhă hơn gấp trăm ngàn lần.

TOMMY8462
09-04-2013, 03:13
dut' khoat' la` phai~ dap. roi`.chi~ la` thoi` gian thoi.khong lau dau.