Log in

View Full Version : Liệu sẽ có 'cách mạng cơm-bún' ở VN?


vuitoichat
09-06-2013, 17:07
Trong lúc hiểm họa về hàng hóa và thực phẩm độc hại có nguồn gốc ngoài biên giới, phần lớn là từ Trung Quốc vẫn không ngừng gieo họa lên người tiêu dùng Việt Nam, nay lại bùng phát thực phẩm độc từ nội địa.
http://iyouphim.com/forum/attachment.php?attac hmentid=240081&stc=1&d=1378487094
An toàn thực phẩm đang là quan tâm hàng đầu của người dân

Chuyện thịt thối thành tươi, rau quả không héo, trà bẩn, cà phê đậu nành... với chuyện bún phát sáng, cơm bao no đă tạo nên thực trạng món ăn, thức uống độc hại đến hốt hoảng.

Dù ăn uống ở nhà hàng tiệm quán hay ngay cả thực phẩm mua về cho gia đ́nh từ siêu thị hay chợ đều không xác nhận được về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ai nếu lỡ mua nhầm, ăn nhầm thực phẩm độc hại là: Ráng chịu.

Được hỏi chuyện, một bà nội trợ ở quận 11, Sài G̣n nói: "Rau, thịt th́ c̣n dùng kinh nghiệm để cố mà chọn thứ an toàn, nhưng tới cơm, bún có hóa chất độc hại th́ kể như tận thế rồi."

Nhưng ngay thời điểm mà sự kiện bún phát sáng làm chấn động dư luận th́ ở các đô thị lớn khách ăn bún vẫn cứ ra vào tấp nập khắp các hàng bún.

Trước một quán bún mọc ngon không c̣n chỗ ngồi trên đường Trần Nhật Duật, Sài G̣n, một nhà báo cho biết:

"Đă là người Việt th́ sau cơm th́ bún là thực phẩm không thể thiếu.

"Hệ thống chịu trách nhiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm nhà nước nếu không bảo đảm được cơm an toàn, bún an toàn th́ nguy cơ mất an ninh c̣n hơn cả chuyện diễn tiến ḥa b́nh."

Một khi các thực phẩm chính duy tŕ sự sống lại tiếp tục không được bảo đảm an toàn, gây ra bệnh ung thư, vô sinh, tâm thần... th́ hẳn nhiên cả cộng đồng sẽ có phản ứng. Ai dám chắc là không có cách mạng cơm-bún!

'Người ḿnh tính vậy'

Có thể không tin chuyện người dân sẽ xuống đường biểu t́nh đ̣i quyền được bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng không thể không đồng t́nh với quyền phẩn nộ của người đóng thuế muốn được sử dụng thực phẩm an toàn.

Người tiêu dùng Việt Nam có dễ bị kích động mất kiểm soát không? Một cán bộ hưu trí nói:
"Các tin về hàng hóa Trung Quốc độc hại tràn lan trên báo, trên mạng ai cũng biết mà có thấy phong trào chống hàng độc hại Trung quốc nào ra hồn đâu."
Một cán bộ hưu trí

"Các tin về hàng hóa Trung Quốc độc hại tràn lan trên báo, trên mạng ai cũng biết mà có thấy phong trào chống hàng độc hại Trung quốc nào ra hồn đâu.

"Chuyện bún ồn lên một chút rồi thôi, người ḿnh tính nó vậy."

Một góc nh́n khác, một bác tài xe ôm nói: "Tôi không nhớ là chuyện đánh chết người trộm chó mới đây ở Bắc Giang là vụ thứ mấy có người chết v́ trộm chó.

"Nhưng theo tôi người ḿnh cứ nghe chuyện trộm chó là nghĩ đến chuyện trộm chó để bán giết thịt, thế là loạn, rồi đây ba cái chuyện thực phẩm độc hại ép người ta đến chỗ bịnh, chỗ chết th́ c̣n khối chuyện loạn nữa đấy."

Tin mới nhất cho biết ở nhiều thành phố lớn chính quyền đă xử phạt hoặc rút giấy phép hành nghề một ít cơ sở sản xuất bún tươi nhưng không ai biết được là đến bao giờ người tiêu dùng Việt Nam thoát nạn bún trắng sáng cũng như hết bị bao vây vô phương tự vệ bởi đủ thứ hàng hóa và thực phẩm độc hại.

Thử ḷng 'kiên nhẫn'

Người Việt tính ôn ḥa, nhưng đừng thách thức tính ôn ḥa và thói quen nhẫn nhịn bằng thực trạng cơm, bún, thịt, rau... độc hại.
http://younhac.com/forum/attachment.php?attac hmentid=86135&stc=1&d=1378487167
Ḷng kiên nhẫn của người Việt đang bị thử thách bởi thực phẩm đáng ngờ

Người tiêu dùng Việt Nam đoan chắc là nếu thực trạng thiếu trách nhiệm, mất kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay th́ càng ngày bún phát càng sáng hơn nữa, gạo trắng sáng hơn nữa... các loại thực phẩm độc hại sẽ độc hại hơn nữa.

Không đầu mối thăm ḍ dư luận nào cho biết những vấn đề bức xúc về chính trị, kinh tế, văn hóa... so với vấn nạn thực phẩm không an toàn th́ nguy cơ nào lớn hơn.

Thể chế hiện hành đang liên tục đưa ra mục tiêu phát triển gần và xa, nhưng cơ sở nào để tin nếu ngay lúc này không đủ năng lực và trách nhiệm để đáp ứng nhu cầu cơ bản về thực phẩm an toàn cho người dân?

Bài phản ánh quan điểm và văn phong của tác giả, hiện sống tại Sài Gòn.

Nhà thơ Trần Tiến Dũng
Gửi cho BBC từ Việt Nam