PDA

View Full Version : Bạc Hy Lai viết tâm thư từ trong tù


Hanna
09-19-2013, 09:10
Trong lá thư gửi tới những người ủng hộ, chính trị gia “ngă ngựa” Bạc Hy Lai tuyên bố rằng một ngày nào đó ông sẽ “rửa sạch tên ḿnh”.

Lá thư, do tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng (Hồng Kông) đăng tải vào ngày hôm nay 19/9, do chính tay Bạc Hy Lai viết vào hồi cuối tuần trước.

Trong thư, cựu bí thư Trùng Khánh - người đang phải đối mặt với các tội danh hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực đă so sánh bản thân ḿnh giống như người cha quá cố của ông – chính trị gia Bạc Nhất Qua.

"Cha tôi đă bị bắt giam nhiều lần (rồi được minh oan) và tôi sẽ noi theo gương của ông”, Bạc Hy Lai viết.Được mệnh danh là một trong “Bát đại nguyên lăo”, tức là 8 vị lăo thành cách mạng Trung Quốc, Bạc Nhất Qua từng bị Quốc Dân Đảng bỏ tù ít nhất 2 lần trước khi Đảng Cộng sản lên nắm quyền vào năm 1949. Trong cuộc Cách mạng văn hóa sau này, ông bị thanh trừng năm 1966 nhưng đă được phục chức vào cuối những năm 1970.

Trong bức thư của ḿnh, Hy Lai cho biết: “Cha mẹ đă qua đời, nhưng giáo lư của họ tiếp tục giúp ích cho tôi. Tôi sẽ không làm ô uế quá khứ huy hoàng của họ”.

Bạc nói thêm rằng ông giữ một tấm h́nh của mẹ ḿnh trên đầu giường và cảm thấy “không c̣n cô đơn nữa” khi có mẹ kề bên.Ngoài ra, chính trị gia 64 tuổi này tiếp tục thể hiện thái độ thách thức như ông từng thể hiện trong phiên ṭa 5 ngày xét xử ḿnh hồi tháng trước.

“Tôi sẽ lặng lẽ chờ đợi trong nhà tù… Thậm chí tôi có thể chịu đựng những điều đau khổ hơn thế”, Bạc Hy Lai viết.

Trong thư, ông Bạc cũng cảm ơn sự ủng hộ của những thành viên trong gia đ́nh. “Ở những giờ phút đau buồn nhất, tôi nhận ra rằng giọt máu đào hơn ao nước lă. Tôi cảm thyấ mạnh mẽ hơn khi mọi người ở bên tôi trong suốt phiên ṭa”.

Cuối thư, Bạc Hy Lai gửi lời nhắn nhủ tới hai con trai của ḿnh – Lư Vọng Tri (con của ông với người vợ đầu Lư Đan Vũ) và con trai út Bạc Qua Qua (con của ông Bạc với nữ luật sư Cốc Khai Lai).

“Vọng Tri và Qua Qua là những đứa trẻ ngoan. Tôi hy vọng chúng có thể tiếp nối truyền thống gia đ́nh và gặt hái được thành công nào đó. Tôi cũng mong muốn chúng trở thành anh em tốt của nhau”.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng, lá thư trên được những người ủng hộ ông Bạc chuyền tay nhau từ hôm 17-9 vừa qua, chỉ vài ngày trước thời điểm Ṭa án Trung cấp nhân dân Tế Nam chính thức đưa ra phán quyết với chính trị gia này vào ngày 22-9 tới.

Nguồn tin từ tờ báo cho hay nhiều khả năng ông Bạc sẽ bị kết án 15 năm tù giam và ông có thể sẽ kháng cáo.
vnn