PDA

View Full Version : Thái Bảo: Vợ chồng tôi không có chuyện 'bằng mặt, không bằng ḷng'


Romano
10-06-2013, 08:42
"Bất kỳ chuyện ǵ xảy ra chúng tôi cũng thẳng thắn nh́n nhận và góp ư với nhau theo cách nhẹ nhàng nhất. V́ tin tưởng và quá hiểu nhau nên tất cả mọi ồn ào dư luận bên ngoài chúng tôi cũng chẳng để vào tai", NSƯT Thái Bảo tâm sự. “Thế mạnh của tôi là tỉnh táo”

Được biết, chị vừa vinh dự giành Huy chương vàng trong Liên hoan nghệ thuật Campuchia, Mianma, Lào và Việt Nam với phần biểu diễn thành công ca khúc Đàn cầm dây vũ dây văn của nhạc sỹ Nguyễn Cường. Bài hát này không phải là một sáng tác mới nhưng lại rất ít người thể hiện thành công,"bí quyết" của chị là ǵ?
http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=522738&stc=1&d=1381048931
Bài hát này là một bài hát khó thể hiện với bất kỳ giọng ca nào và ngay với bản thân tôi cũng vậy. Ngay khi tham gia, tôi đă xác định đi thi là phải có giải để không phụ ḷng yêu mến của khán giả. Khi chọn bài hát này, tôi muốn làm khác những giọng ca đă thể hiện trước đó để mọi người thấy một Thái Bảo sáng tạo. Hát cùng với đàn bầu, tôi đă nghĩ ra phương án là bỏ sợi dây cao để lắp sợi dây trầm của guitar bass vào thay thế. Kết quả là nốt nhạc vang lên rất hay bởi vẫn là âm hưởng của đàn bầu, có rung, có ngân nhưng nhờ có sự cách tân nên nghe rất lạ và độc đáo. Trường Giang - nhạc công đệm cho tôi bài hát và người phối khí là guitar Cao Minh Đức rất ủng hộ ư tưởng này. Nhạc sỹ Nguyễn Cường - tác giả của ca khúc cũng rất thích bởi nó đúng với ư tưởng của anh là dân gian đương đại. Phần biểu diễn của tôi đă có sự thăng hoa rất nhiều bởi như anh Nguyễn Cường nói là phải "điên" th́ mới sung và lột tả được ư tưởng của anh. Tôi rất hạnh phúc bởi sau quá tŕnh khổ luyện đă nhận được phần thưởng xứng đáng. Nhưng Thái Bảo vốn là người rất ít "điên" khi biểu diễn?

Tôi ít khi “điên” mà chỉ thăng hoa trong âm nhạc. Tôi sợ khi “điên” th́ sẽ không kiểm soát được bản thân, giống như người có men rượu thường bị quá khích. Bạn biết đấy, ranh giới giữa “điên” và “không điên” rất mong manh: Nhiều khi “điên” một chút nữa là hỏng nhưng nếu ḿnh không có một chút “điên”, không có sự cháy bỏng th́ không lột tả được ư tưởng của ḿnh. Tôi nghĩ “điên” khác, thăng hoa khác và cháy bỏng lại khác. Có những người “điên” nhưng cái “điên” đó khán giả chấp nhận được và họ cũng “điên” theo. Bài hát của anh Nguyễn Cường thường đa phần phải “điên” mới thể hiện hay được, nhưng mà ḍng nhạc của tôi, chất giọng và tính cách của tôi chỉ để cháy hết cỡ và thăng hoa. Tôi làm ở mức độ chấp nhận được và không muốn người ta nh́n ḿnh ở một h́nh ảnh khác.

Chị có thấy mâu thuẫn không, bởi nghệ sỹ thường là người đa cảm (cả trong âm nhạc lẫn cuộc sống) c̣n chị lại là người quá tỉnh táo?

Cuộc sống vốn phức tạp và nghệ thuật lại càng phức tạp hơn. Nếu ḿnh chỉ sống bằng cảm tính mà không có lư trí th́ sẽ không có giới hạn. Ḿnh phải kiểm soát tất cả hành vi, công việc, lời nói. Trong lúc hát, tôi vẫn kiểm soát từng câu hát và luôn tỉnh táo. Không biết mọi người nghĩ thế nào nhưng tôi nghĩ đó là thế mạnh của tôi. Mọi người vẫn nghĩ rằng, sống thế nào th́ hát thế ấy nhưng với tôi điều đó chỉ đúng 30%. Tôi không thể mang hết hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời vào trong âm nhạc. Ḿnh là một nghệ sỹ nên phải luôn nhập vai với mọi hoàn cảnh, với mọi môi trường và bỏ quên nỗi buồn hay niềm vui bên ngoài đi. Không thể đem cái tôi của ḿnh vào trong ca khúc hoàn toàn được. Khi biểu diễn, tôi quên đi con người thực và cắt nghĩa những ǵ không liên quan để thể hiện tốt nhất. “Chấp nhận đứng trên thảm gai, mà không phải là thảm lụa”

Chị có hài ḷng với những thành công ḿnh có ngày hôm nay?

"Ông trời có mắt", khi ḿnh làm tất cả mọi việc bằng sự cố gắng, mồ hôi nước mắt th́ sẽ được đón nhận thành quả. Tất nhiên để có được điều này, bạn phải chấp nhận đứng trên thảm có gai mà không phải là thảm nhung hay thảm lụa. Tôi luôn tỉnh táo và không ngộ nhận những lời khen dành cho ḿnh cũng như không dễ dăi với bản thân. Như vừa rồi, tôi hát bài của anh Nguyễn Cường, tôi phải đích thân đến hỏi nhạc sỹ về lịch sử bài hát, thông điệp gửi gắm để có thể t́m cách truyền tải đến khán giả một cách tốt nhất, bởi nhiều khi, chỉ cần một từ thôi cũng là "cốt" của bài hát. Nhiều người bảo tôi tỉnh táo và cẩn trọng trong mọi chuyện nhưng tôi nghĩ đó là điều tốt.

Cái tên Thái Bảo đă trở thành thương hiệu trong ḷng công chúng, chị có sợ, không vượt qua được cái bóng của chính ḿnh?

Theo thời gian, không những sắc đẹp sẽ phai tàn mà giọng hát cũng sẽ mai một. Tôi đă vượt qua đỉnh cao rồi nên tôi cố gắng để giữ h́nh ảnh của ḿnh trong ḷng công chúng. Tất nhiên, tôi không thể trường giọng như thời c̣n trẻ nhưng bằng sự trải nghiệm, khéo léo th́ tôi có thể làm khác được. Liên hoan vừa rồi, nếu tôi chỉ cầm mic đứng hát một ḿnh th́ có lẽ không được giải, bởi tôi biết thế mạnh của tôi là ǵ. Nếu tôi không tự làm mới bản thân th́ không những khán giả mà ngay cả bản thân cũng không chấp nhận được. Nếu chỉ hát tṛn vành rơ chữ, hát cho trọn vẹn th́ không khác ǵ đọc một bài diễn văn. Cái quan trọng nhất là phải kết nối được cổ họng, trái tim và cái đầu. Giọng hát là trời cho, trái tim là t́nh cảm, là nhiệt huyết, c̣n cái đầu là cách xử lư, biết lựa chọn ca khúc như vậy mới thôi miên được khán giả vào bài hát.

Chị có nghĩ, nền âm nhạc trong cơ chế thị trường sẽ làm mất đi những giá trị âm nhạc truyền thống?

Chúng ta tôn trọng nhạc truyền thống nhưng cũng không nên chê bôi nhạc thị trường, phải có nó th́ các em mới có tư duy văn minh, đổi mới hơn. Thế hệ các giọng ca như Trọng Tấn, Anh Thơ, Đăng Dương, Việt Hoàn, Lan Anh... đă kế tiếp đàn anh đàn chị, góp phần ǵn giữ bản sắc âm nhạc dân tộc và cho đến các thế hệ sau th́ sẽ lại có những giọng ca khác duy tŕ và bảo tồn. Dù thuộc thế hệ đi trước nhưng tôi không lo ngại sự mất đi của ḍng nhạc truyền thống v́ với tôi ḍng nhạc dân ca, ḍng nhạc chính thống luôn là vĩnh cửu.

“Làm nghề bằng cái tâm, sống với nhau bằng cái t́nh”

Nói một chút về cuộc sống riêng của chị. Vợ chồng chị đều công tác trong ngành nghệ thuật, lại cùng đoàn. Chị có nghĩ đây là điều thuận lợi?

Lợi cũng có mà bất lợi cũng nhiều. Hai vợ chồng tôi ở cùng nhà hát mấy chục năm nên rất hiểu và cùng nhau chia sẻ trong công việc. Chúng tôi sống thoải mái nên không bị áp lực dù làm cùng cơ quan. Ở nhà th́ là vợ chồng nhưng ở cơ quan lại là đồng nghiệp. Có những lúc cả hai bất đồng ư kiến và chúng tôi đă giải quyết bằng cách tôn trọng chính kiến của nhau. Khi tôi có khuyết điểm anh ấy sẵn sàng góp ư thẳng và ngược lại.

Vậy những khi "cơm chẳng lành", anh chị làm thế nào để hóa giải?

Vợ chồng tôi không có cảnh "bằng mặt mà không bằng ḷng", bất kỳ chuyện ǵ xảy ra chúng tôi cũng thẳng thắn nh́n nhận và góp ư với nhau theo cách nhẹ nhàng nhất. V́ tin tưởng và quá hiểu nhau nên tất cả mọi ồn ào dư luận bên ngoài chúng tôi cũng chẳng để vào tai. Bây giờ trẻ đă qua, già đang tới, chúng tôi không mong ǵ ngoài có sức khoẻ dồi dào và con cái ngoan ngoăn, thành đạt. Tôi tâm niệm, làm nghề bằng cái tâm và sống với nhau bằng cái t́nh mới đem lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Dường như chỉ có tham gia các cuộc thi âm nhạc, các giọng ca mới có cơ hội để nổi tiếng. Trong khi đó có rất ít các cuộc thi dành cho những người theo đuổi ḍng nhạc truyền thống?

Khán giả và bản thân ḿnh cũng phải chạy theo thời cuộc, phải cập nhật cái mới. Mọi người bảo không thích Vietnam Idol, không thích The Voice nhưng vẫn phải nghe bởi ngoài đó ra th́ không có ǵ để giải trí cả. Đúng là có ít cuộc thi âm nhạc chính thống riêng và hầu như chỉ có tham gia Sao Mai các em mới có dịp thể hiện. Bởi có mấy ai đi thi Vietnam Idol hát dân ca, có giọng ca nhạc đỏ nào lại đi thi The Voice? Đôi khi phải chấp nhận, phải có nhạc thị trường để phục vụ lớp trẻ chứ không g̣ ép họ được.
tm