PDA

View Full Version : Nên ăn phần nào của cá?


Hanna
10-20-2013, 19:47
Trong các bộ phận của cá, đầu cá được coi là bộ phận tập trung nhiều hàm lượng DHA nhất.

Tôi được biết ăn cá rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không biết bộ phận nào của cá th́ sẽ cung cấp nhiều DHA. Mong chuyên mục tư vấn.
Trần Hoài (Hà Nội)
Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong đó có hai chất dinh dưỡng đặc biệt quư giá là chất EPA có tác dụng pḥng bệnh tim mạch và chất DHA có vai tṛ rất quan trọng đối với hệ thần kinh.
Chất EPA có trong axit béo không no, có rất nhiều ở các giống cá lưng xanh, có thể pḥng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. C̣n chất DHA cũng có trong axit béo không no của cá và có vai tṛ quan trọng trong quá tŕnh sinh trưởng của tế bào năo và hệ thần kinh.
Các nhà khoa học đă chứng minh chất DHA có ảnh hưởng lớn tới năng lực t́m ṭi, phán đoán tổng hợp của năo. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Những người thường xuyên ăn cá đă luôn luôn bổ sung chất DHA cần thiết cho năo, nâng cao thêm năng lực phán đoán và suy xét của năo.
http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=527651&stc=1&d=1382298356


Trong thịt động vật máu nóng cũng có axit béo không no, nhưng hàm lượng EPA rất thấp và hầu như không có DHA. Các loại thực phẩm thường dùng như ngũ cốc, hoa quả, rau đậu cũng không có DHA. Như vậy, gần như chỉ có cá cung cấp chất DHA cho con người. Chất này rất cần cho mọi lứa tuổi. Trẻ em cần DHA để phát triển tế bào năo. Người cao tuổi cần DHA để chậm lăo hóa bộ năo, tránh lú lẫn lúc về già.
Trong các bộ phận của cá, đầu cá được coi là bộ phận tập trung nhiều hàm lượng DHA nhất. V́ vậy, mọi người nên tăng cường ăn cá để bảo vệ sức khỏe và trí tuệ, nhất là đối với người cao tuổi.
Khi chế biến, bạn lưu ư nên ăn cá luộc hoặc cá nấu, không nên ăn cá rán v́ chất DHA bị nhiệt độ cao phân hủy.
vnn