PDA

View Full Version : Khác Mì Quảng


Hanna
10-27-2013, 19:44
Nguyên Liệu:

(Cho khoảng 10 tô mì)
-2 pound sườn non
-1 pound tôm có đầu size 31-35
-1 gói bột ớt màu
-6 củ hành hương hoặc 1 củ hành tây, lột vỏ, bằm nhuyễn
-6 tép tỏi, lột vỏ, bằm nhuyễn
-Muối, đường, bột súp gà, tiêu, nước mắm, dầu ăn
-2 gói bánh phở khô sợi lớn
-2 muỗng cà phê bột nghệ
-Bắp chuối hoặc bắp cải bào mỏng
-Rau thơm (rau húng cây, húng lủi, tía tô)
-Ớt sa tế hoặc ớt trái xắt khoanh
-1/2 cup đậu phộng rang vàng, bóc vỏ

Chuẩn Bị:

*Ướp tôm, thịt

-Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp vào sườn non 1/3 phần hành bằm nhuyễn + 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng cà phê bột súp gà + 1/2 muỗng cà phê tiêu.

-Tôm rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ mắt, râu, và chân tôm. Nếu tôm vỏ mỏng có thể để nguyên vỏ, tôm vỏ dày thì lột vỏ phần đầu và một nửa phần mình, chừa lại phần vỏ sát đầu tôm (để khi nấu xong, tôm không bị mềm quá). Ướp vào tôm 1/3 phần hành bằm nhuyễn + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê bột súp gà.

http://intermati.com/hanna/2013/10t/27n/141.jpg

http://intermati.com/hanna/2013/10t/27n/142.jpg

-Ðể thịt và tôm qua đêm cho thấm đều gia vị.

*Luộc bánh phở

-Bắt nồi lên bếp, cho vào 3 lít nước, để lửa lớn. Nước sôi, cho vào 2 muỗng cà phê bột nghệ, cho bánh phở vào, trộn đều, hạ lửa nhỏ, đậy nắp, để 13 phút. Tắt lửa, sớt bánh phở ra rổ, xả lại nước lạnh 2 lần cho bánh được dai, để ráo nước. Bánh phở sau khi luộc xong sẽ có màu vàng tươi rất đẹp.

*Xào ớt bột

-Bắt nồi nhỏ lên bếp, cho vào 1/3 cup dầu ăn, cho 1/2 gói ớt bột vào, để lửa vừa, trộn đều, khi thấy dầu vừa sôi thì tắt lửa, để khoảng 10 phút cho bột ớt bột lắng dưới đáy nồi, sau đó hớt dầu ớt cho vào một chén nhỏ, phần cặn ớt bỏ đi.

Cách Nấu:

-Bắt nồi lên bếp, để lửa lớn, nồi nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và phần hành còn lại vào xào vàng

-Kế đến cho tôm vào, trộn đều nhẹ tay, dùng muỗng đè đầu tôm để gạch tôm tươm ra, cho chén dầu ớt vào cho tôm có màu đỏ đẹp, xào khoảng 5 phút thì tôm chín, vớt tôm ra tô, chừa nước xào tôm lại.

-Sau khi vớt tôm ra, cho sườn non vào xào cho sườn non săn lại, khoảng 10 phút.

http://intermati.com/hanna/2013/10t/27n/143.jpg
-Cho vào nồi 2 muỗng cà phê bột súp gà, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 5 cup nước nóng. Khi nước lèo trong nồi sôi lên, hớt bọt, đậy nắp để lửa nhỏ nhất, nấu khoảng 40 phút cho sườn non mềm.

-Sau khi sườn non mềm, vớt sườn non ra tô. Nêm nồi nước lèo lại lần chót cho vừa ăn. Nước lèo mì quảng có vị ngọt mặn đậm đà.

http://intermati.com/hanna/2013/10t/27n/144.jpg
-Khi ăn, sắp mì quảng ra tô, trên để vài miếng tôm và thịt, có thể cho thêm chả nếu thích.

-Chan nước lèo chỉ vừa đủ xăm xắp mì. Trên rắc đậu phộng.

http://intermati.com/hanna/2013/10t/27n/145.jpg
-Mì quảng ăn nóng kèm với bắp chuối hoặc bắp cải, rau thơm, ớt sa tế hoặc ớt trái xắt khoanh, bánh tráng mè. Nếu lạt cho thêm vài giọt nước mắm ngon.

Nguoi Viet

minnah
11-02-2013, 18:32
Cám ơn bạn đã đưa lên một bài nấu ăn , có hình ảnh và lời chỉ dẫn rõ ràng