PDA

View Full Version : Paris mê hồn Hội chợ chocolate


tonycarter
11-02-2013, 23:14
Trong tuần này, thủ đô Paris tổ chức Hội chợ triển lăm chocolat (Salon du Chocolat) từ ngày 30/10 cho đến 03/11/2013. Hội chợ diễn ra tại khu vực triển lăm Porte de Versailles và tập hợp trên 8000 thước vuông hơn 200 thương hiệu quốc tế, trong đó nổi tiếng nhất vẫn là các hiệu chocolat của Thụy Sĩ, Bỉ và Pháp.


http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1102/salonduchocolat01.jpg
© Rachel Holman


Một trong những tiết mục lộng lẫy hoành tráng nhất nhân Hội chợ triển lăm lần này vẫn là cuộc biểu diễn thời trang y phục làm bằng chocolat. Ban tổ chức mời các nhân vật tên tuổi của làng giải trí, của ngành điện ảnh truyền h́nh đến tham gia biểu diễn thời trang để gây quỹ từ thiện. Hơn 40 kiểu áo ‘’dạ hội’’ được chạm trỗ, khắc họa bằng chocolat. Lạ mắt nhất có lẽ là các phụ kiện thời trang như ví cầm tay hay giầy cao gót khảm đầy mănh chocolat y hệt như họa tiết thời trang.

Được tổ chức lần đầu tiên tại thủ đô Paris vào năm 1995, Hội chợ triển lăm chocolat đă trở thành điểm hẹn của giới thưởng thức sành điệu hay của những người ghiền chocolat. Tính đến nay, 14 quốc gia đă hưởng ứng sáng kiến tổ chức những cuộc triển lăm tương tự và sau Paris, nay các thành phố lớn như New York, Tokyo, Thượng Hải đều có Hội chợ chocolat.


http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1102/salonduchocolat-ok.jpg


Nhân cuộc triển lăm 2013, ban tổ chức đă triệu mời các tên tuổi lớn, có nhiều năm tay nghề trong lănh vực chế biến chocolat. Thâm niên nhất là ông Jean-Paul Hévin, từng đoạt giải vô địch thế giới World Chocolate Masters cách đây vừa đúng 30 năm.

Bên cạnh đó, c̣n có nhiều gương mặt trứ danh như Christophe Adam, Pierre Hermé, Pierre Marcolini, hai nhà đầu bếp trứ danh của hai khách sạn 5 sao là Jérôme Chaucesse (khách sạn Crillon) và Cédric Grolet (khách sạn Meurice).

Các nhà làm chocolat ở đây muốn cho thấy sức sáng tạo của họ, bởi v́ chocolat không c̣n đơn thuần là bánh kẹo mà c̣n là một yếu tố để làm đẹp cuộc sống. Có lẽ chỉ có họ mới dám bỏ công ra, đôi khi cả một tháng trời, để làm nên một kiểu áo ‘’dạ hội phù du’’, chỉ để biểu diễn cho công chúng xem một lần, chứ không thể nào giữ được lâu.

C̣n 7 tuần lễ nữa là đến mùa Giáng Sinh. Đối với công chúng đi xem triển lăm trong cuối tuần này, đó là dịp để mua chocolat chuẩn bị biếu tặng cho nhau vào những ngày lễ cuối năm. Trời Paris đang lạnh hẳn lại, nhưng trong ḷng khách qua đường thoáng bay một chút hương vị đậm đà, ngọt ngào nồng thắm mùi chocolat.

<TABLE class=wysiwyg_dashes style="WIDTH: 100px" align=center> <TBODY> <TR class=wysiwyg_dashes_tr> <TD class=wysiwyg_dashes_td>http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1102/salonduchocolat02.jpg

http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1102/salonduchocolat03.jpg

http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1102/salonduchocolat04.jpg

http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1102/salonduchocolat05.jpg

http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1102/salonduchocolat06.jpg
© Rachel Holman
</TD></TR></TBODY></TABLE>
Tuan Thao
RFi / Rachel Holman photos