PDA

View Full Version : 3 loại rau độc, bẩn "kinh hoàng" nhất chợ


Hanna
02-28-2014, 10:16
Nhiều người dân đă bạt vía, kinh hồn khi những thông tin rau non ngâm chất thải bồn cầu, rau nhiễm sán, nấm đội lốt Việt… đang tung hoành trên thị trường.


Rau rút độc?
Rau rút là món ăn ngon, mát khi trời nắng nóng. Tại vựa rau ở B́nh Chánh, Hóc Môn, Củ Chi – nơi cung cấp những ngọn rau rút mă đẹp xanh non mơn mởn, giá không đắt cho cư dân TP Hồ Chí Minh một số nông dân đă “bật mí” về bí kíp trồng rau như sau: Trước khi thu hoạch khoảng 20 ngày th́ liên hệ với các tài xế chuyên cho xe đi hút bồn cầu tới đêm xả vào hầm, rồi chủ ruộng tháo bớt nước ruộng, bơm nước vào hầm chứa phân. Sau đó mở hỗn hợp nước - chất thải bồn cầu chảy trực tiếp vào ruộng rau. 15 ngày sau ruộng rau xanh non mơn mởn chủ ruộng cắt bán, không tốn tiền mua phân bón hóa học. Các nhà khoa học cũng phải test nhiều kiểm chứng mới xác định được rau nhiễm chất bẩn không, chứ không thể phân biệt được bằng mắt thường.
Các nhà khoa học và chính quyền nhiều địa phương khuyến cáo bà con không nên bón chất thải bồn cầu cho rau rút. Nếu bón phân tươi, chất thải bồn cầu rất nguy hiểm v́ có chứa nhiều trứng giun sán, vi sinh vật gây bệnh, gây bệnh cho người ăn.
http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=580837&stc=1&d=1393582569

Theo GS. TS khoa học Lê Huy Bá - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lư môi trường (ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh), ăn phải rau trồng trong vùng bị ô nhiễm, kim loại nặng sẽ vào cơ thể, tích lại trong gan, mỡ và thận… Về lâu dài sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.
Phân chuồng tươi (của trâu, ḅ, ngựa, lợn, phân gia cầm...) bón rau tốt v́ đủ mùn, các loại khoáng đa, vi lượng… Nhưng phân tươi, nước ô nhiễm không được dùng trực tiếp cho rau, mà phải qua xử lư mới dùng được. Do đó rất cần cơ quan chức năng ngăn chặn triệt để nông dân không trồng rau ở những vùng đất bị ô nhiễm, hoặc bón những loại phân nguy hại.
Hoảng hồn với nhiễm sán
Chuyện rau rút bón chất thải bồn cầu chưa lắng, th́ tại Hà Nội các loại rau trồng nước ở ao đầm nhiễm sán, gây họa cho người ăn đang là chủ đề “hot”. Cư dân mạng chụp cả ảnh bên trong thân cây cải xoong lúc nhúc đầy ấu trùng rất kinh hăi để cảnh báo người dân khi ăn các loại rau thân ống trồng nước.
Hà Nội vừa trải qua mấy đợt rét đậm liền, giá rau xanh tăng vọt gấp 4 lần so b́nh thường, nên thông tin rau nhiễm sán, cùng h́nh ảnh kinh hoàng đă làm các bà nội trợ lo lắng. Thực tế có nhiều tiểu thương bán rau đă nhặt rau giúp các bà nội trợ rất nhanh, tất nhiên nhặt hộ th́ khó sạch như chính ḿnh làm. Lỡ làm món rau sống trộn, hay xốt cà chua th́ dù rửa sạch, ngâm thuốc tím, nước muối cũng chỉ ở bên ngoài, và ấu trùng giun sán vẫn được nuốt vào bụng.
http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=580838&stc=1&d=1393582575

Các loại rau muống, cải xoong, cần rất nhiều người ăn tái, ăn sống thường được trồng ở những vùng ngập nước, ruộng càng nhiều nước và sâu bùn th́ rau càng non và phát triển mạnh. Nếu rau này trồng ở vùng nước ô nhiễm, nước thải c̣n có nhiều chất độc khác nữa, bởi rau hút những chất đó để sống, và các chất độc theo vào cơ thể, gây nguy hại cho sức khỏe con người.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội): Các loại rau trồng ở dưới nước, đặc biệt ở những vùng nước thải, nước ô nhiễm có nguy cơ chứa rất nhiều những loại giun sán, kư sinh trùng mắt thường có thể phát hiện. Loại này khi vào cơ thể người chúng sẽ bị chết (bất kể ăn rau sống, tái hay chín) v́ môi trường cơ thể không thích hợp.
Mắt thường không thể nh́n được trứng giun sán, ấu trùng. Sau khi ăn sống, nấu tái, chín (qua 100 độ C) các loại trứng giun sán giảm bớt nhiều, nhưng chúng vẫn có thể c̣n bám vào rổ rá, vật dụng nhà bếp, hoặc dính ở tay và con người vô t́nh đưa lên miệng là chúng vào cơ thể người.
Nguy hiểm là trứng giun sán, ấu trùng bám vào rau khi vào cơ thể sẽ bám vào ruột rồi chui qua thành ruột, vào trong máu và đi tới các bộ phận trong cơ thể... và nở thành giun sán và nằm đó sẽ gây hại cho cơ thể. Nhiều ca bệnh đă mắc bệnh hiểm nghèo do nhiễm giun sán qua đường ăn uống.
Nấm bị hạ kệ
Nấm tuyết, nấm kim châm, nấm đùi gà.. là thực phẩm bổ dưỡng cao cấp, giá cao hơn nấm Việt (nấm mỡ, nấm ṣ, nấm hương) được nhiều người ưa thích đang bị các siêu hạ kệ.
http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=580839&stc=1&d=1393582575

Nấm thường chỉ có thể bảo quản 5 -7 ngày sau khi thu hoạch. Nhưng các loại nấm cao cấp bảo quản từ 8-20 ngày, tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Sau khi đóng gói nấm chỉ có thể dùng trong ṿng 1 tuần (nếu bảo quản lạnh). Nấm tươi để quá hạn là mầm mống của nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nấm quá hạn sẽ có các loại vi khuẩn gây bệnh, kư sinh trùng, độc tố vi khuẩn nguy hiểm có thể gây ngộ độc, thậm chí ung thư.
Trong khi chờ Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đi lấy mẫu phân tích và công bố kết quả, các siêu thị đă tạm ngừng bán một số loại nấm nhập.

Để pḥng tránh rau bẩn cần:
- Mua rau trồng theo quy tŕnh sạch, nguồn nước tưới được đảm bảo.
Nếu phải ăn sống, nên rửa nhiều lần và ngâm trong nước muối theo hướng dẫn của ngành y tế.
- Thực hiện việc chế biến theo nguyên tắc ‘ăn chín uống sôi’, để những loại rau có mang theo trứng, ấu trùng giun sán giảm ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt người sản xuất những loại rau trồng nước cần lưu ư loại bỏ chất bẩn từ nơi sản xuất.
Với nấm:
Nên mua nấm kim châm và các loại nấm cao cấp đóng gói trong bao b́ túi nilon, in đầy đủ thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng…. bán ở các cửa hàng rau sạch, siêu thị.
- Xem xét kỹ các thông tin được in trên bao b́ sản phẩm. Bao b́ có thông tin về nhà cung cấp để tránh mua phải các loại nấm không đảm bảo chất lượng.
- Chọn gói nấm c̣n tươi, có màu trắng.
- Cái nấm không bị giập nát, không rỉ nước nhờn.
- Nấm kim châm bảo quản đúng khuyến cáo của nhà sản xuất (từ 1 - 5 độ C) có thể dùng trong ṿng 45 ngày, kể từ ngày sản xuất (tùy thời tiết mà có thể để nấm ở ngoài 1 – 3 ngày sau khi ra khỏi môi trường bảo quản lạnh.
Nấm không bảo quản đúng cách sẽ nhanh bị hỏng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người ăn.
vnn

NongDan
02-28-2014, 10:42
có thuốc tẩy giun sánđặc hiệu.

qthinh
02-28-2014, 11:35
có thuốc tẩy giun sánđặc hiệu.

Nông dân, ông phải làm điều ǵ đó để cho bọn gian nông này một bài học hheehhehe

DemonHunter
02-28-2014, 15:04
Nông dân này không biết có làm ăn tử tế không thế

hoangtay
02-28-2014, 17:47
giặc ngoại xâm Hán Cẩu Cẩu Khựa chưa Diệt được th́ dân trong nước VN đả bị chính Dân trong nước là Bọn con Buôn mất Nhân Tính Đầu Độc bằng các Loại Phân Bẫn trên các loại Thực Phẫm như Rau cải nên dân Mau chết v́ Bệnh Tật ngày mất nước chĩ c̣n tính theo thời gian thui

hmta1982
02-28-2014, 23:51
Đi chợ ở Vietnam mua rau th́ rau nào cũng độc hết ... tự trồng được bi nhiêu ăn bấy nhiêu ... :eek:

duta
03-01-2014, 20:12
Nói tầm bậy rồi! Rau rúc không thể sống ỏ nưóc bẩn được, làm ǵ mà có vụ xả nước trôn phân vào nó sẽ xanh tươi, nó sẽ chết ngay lập tức. Nó chỉ sinh sôi nẩy nở ở vùng nước sạch thôi.

chincamau
03-09-2014, 22:00
sau 75,bộ đội tràn vô Sài g̣n,mấy doanh trại bộ đội có trồng rau muống,sáng sáng mấy thằng bộ đội đi múc phân trong mấy hầm phân để tưới rau,sao lúc đó bọn nó sống dai dể sợ...