PDA

View Full Version : Tiền chưa thể giúp Man City đổi “tầm”


megaup
03-14-2014, 10:01
Sau 5 năm đầu tư tiền bạc mạnh mẽ vào Man City, các ông chủ người Arab cũng mỉm cười khi thấy đội bóng này lọt qua được vòng đầu bảng Champions League. Nhưng cũng chỉ được 2 trận, đội bóng này đã phải rời cuộc chơi.


Man City bắt đầu đổi đời từ Hè 2008, thời điểm Thaksin Shinawatra mua đội bóng này, tuy nhiên phải đến 1 năm sau khi các vị tỉ phú đến từ Trung Đông trở thành chủ, Man City mới thực sự đổi đời. Rất nhiều tiền bạc được đầu tư vào thị trường chuyển nhượng để nửa xanh thành Manchester đem về cầu thủ giỏi, ước tính sau chừng sau 5 năm đầu tư trên thị trưởng chuyển nhượng, giới chủ Man City đã chi ra khoảng hơn 1 tỉ bảng.

http://intermati.com/megaup/megaup/13032014/14-1.jpg

Man City đã đổ tới 1 tỉ bảng vào thị trường chuyển nhượng

Ở đấu trường trong nước, Man City đã giành được một chiếc cúp FA, một chiếc cúp Premier League. Tất nhiên chưa thể nói rằng thành công ấy xứng đáng với số tiền mà các ông chủ của Man City đã đầu tư, song trong làng bóng đá cũng không phải chỉ có mỗi Man City được đầu tư mạnh. Và các cuộc đua tranh để giành danh hiệu luôn diễn ra rất quyết liệt, cho nên cũng có thể tạm hài lòng với những gì mà đội chủ sân Eithad có được ở đấu trường trong nước.

Nhưng nếu xét riêng cho đấu trường châu Âu thì quả thật những gì mà Man City gặt hái thật đáng thất vọng. Đội bóng này cần 2 năm đầu tư mạnh mới bắt đầu giành được suất tham dự Champions League, nhưng đáng buồn hơn Man City đã có tới 2 mùa giải không lọt qua được vòng đấu bảng. Điều đó cho thấy dù đã rất cố gắng nhưng việc đầu tư tiền bạc của các ông chủ Trung Đông vào Man City chưa hiệu quả, “tầm” của đội bóng này chưa được nâng cao.

Mùa giải năm nay, với việc thay chiến lược gia mới (Mancini bị sa thải, Pellegrini được mời về), The Citizens thi đấu khá hơn các năm trước, họ đã có một vòng đấu bảng thành công. Man City thắng 5 trận, thua 1 trận như đội bảng Bayern Munich (do thua chỉ số phụ nên xếp sau). Thành tích đáng khen ấy cùng lối chơi tấn công bùng nổ ở các giải đấu trong nước khiến nhiều người đã thực sự nghĩ rằng Man City giờ đã trở thành một đội bóng “có số má” ở châu lục.

Lần đầu tiên bước vào vòng đấu knock-out, “đen” cho Man City, họ đã đụng ngay phải Barcelona, đội bóng hay nhất ở đấu trường châu Âu trong một thập niên gần đây. Chiến thắng trước đội bóng xứ Catalan là nhiệm vụ khó nên kết quả Man City thua cả hai lượt trận cũng… bình thường. Nhưng nếu xét trên khía cạnh thể hiện thì nhìn vào màn trình diễn của các học trò Pellegrini qua hai trận đấu vừa qua có thể nhận ra rằng các nhận định về việc đổi tầm của Man City chỉ là ngộ nhận.


http://intermati.com/megaup/megaup/13032014/14-2.jpg
Màn trình diễn của Man City trước Barcelona rất đáng thất vọng

Man City có thể đổ lỗi cho trọng tài ở những tình huống bắt lỗi bất lợi cho họ, góp phần khiến đội bóng này thua Barcelona. Nhưng các học trò của Pellegrini cũng chẳng thể hiện được bản lĩnh, chất lượng của một đội bóng lớn, xứng tầm với những ngôi sao họ đang có trong đội hình. Vẫn có chút sợ sệt trong cách chơi của Man City ngay cả khi họ được đá trên sân nhà. Ở đó mọi người thấy được tư tưởng của một đội bóng “chiếu dưới”, một đội bóng không đủ tầm để hiên ngang nghênh chiến, thay vì một đội bóng sẵn sàng chiến đấu sòng phẳng với đối phương.

Sự thất vọng từ màn trình diễn nghèo nàn của Man City ở đấu trường châu Âu chưa phải đã là tận cùng nỗi đau. Hiện tại đội bóng này cho thấy họ đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng phong độ thực sự, điều mà chẳng một đội bóng lớn nào được phép để xảy ra ở vào giai đoạn “nước sôi, lửa bỏng” như hiện nay.

Kể từ sau trận thua trên sân nhà trước Chelsea vào ngày 3/2/2014, Man City bắt đầu có dấu hiệu của sự khủng hoảng. Từ đó đến nay, Man City thi đấu 7 trận, họ thắng được 3 trận (gồm trận thắng Chelsea ở FA Cup và thắng Stoke 1-0, thắng Sunderland 3-1 ở League Cup), đội bóng này thua 3 trận (2 trận trước Barcelona, 1 trận thua Wigan ở tứ kết FA) và một trận hòa thất vọng trên sân của Norwich. 7 trận gần đây, Man City mới ghi được có 7 bàn thắng. Đó là con số vô cùng thất vọng với một đội bóng ghi được 117 bàn thắng từ đầu mùa sau 39 trận ở mọi giải đấu.

Sự khủng hoảng đang lộ rõ ở Man City cho thấy đội bóng này vẫn còn đang phải loay hoay để “tìm hình” và thầy trò Pellegrini vẫn thực sự chưa phải là một đội bóng lớn, đạt đẳng cấp cao của châu Âu như lời vị chiến lược gia người Chile từng hùng hồn tuyên bố (ở Manchester chỉ có một đội bóng - ám chỉ họ đã phủ bóng lên MU). Cho nên dù các ông chủ của Man City là những người giàu nhất trong giới chủ bóng đá, song tiền vẫn chưa giúp họ đổi “tầm”.

Phù Sa