Log in

View Full Version : Nhạc sĩ Nguyễn Cường khẳng định Sơn Tùng không đạo nhạc


johnnydan9
06-05-2014, 17:31
Sự việc ca sĩ trẻ- tác giả mới nổi, Sơn Tùng MTP bị tố đạo nhạc đang gây xôn xao cư dân mạng. Để rộng đường dư luận, phóng viên đă có buổi tṛ chuyện cùng nhạc sĩ Nguyễn Cường xoay quanh vấn đề này.

Được biết nhạc sĩ đă đề cử ca khúc “Cơn mưa ngang qua” do ca sĩ Sơn Tùng thể hiện trong chương tŕnh Bài hát yêu thích. Lư do ǵ nhạc sĩ đă đề cử bài hát này?
Năm 2012 cái tên Sơn Tùng nổi lên như một hiện tượng âm nhạc của giới trẻ qua ca khúc Cơn mưa ngang qua, chỉ sau 2 tháng ra mắt ca khúc đă đạt hơn 1,7 triệu lượt nghe, con số khiến cho nhiều ca sĩ ḱ cựu phải ghen tị.
Như đă biết chương tŕnh Bài hát yêu thích là sân chơi dành cho những ca sĩ có khả năng hát live muốn chứng tỏ ḿnh trên sân khấu cũng như để khán giả truyền h́nh được tiếp cận các ca khúc đang được yêu thích và để nhà tổ chức đo được thị hiếu âm nhạc tại thời điểm đó, chính v́ lư do đó tôi đă đề cử bài hát Cơn mưa ngang qua do Sơn Tùng thể hiện.
http://www.vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=621311&stc=1&d=1401989408
Sơn Tùng MTP biểu diễn ca khúc "Em của ngày hôm qua" tại liveshow tháng 2/2014


Ca khúc “Cơn mưa ngang qua” do nhạc sĩ đề cử đă giành giải nhất tháng 10/2012 trong chương tŕnh, nhưng bị cho là giống phần ḥa thanh (beat) ca khúc “Sarangi Mareul Deutjianha” của nhóm nhạc Namolla Famil (Hà Quốc), nhạc sĩ có cho đó là “đạo nhạc” ?
Phải nói là tôi rất vui v́ ca khúc tôi đề cử đă giảnh giải cao nhất của tháng, điều này chứng tỏ sự lựa chọn của tối một phần nào đó là hợp với thị hiếu khán giả đúng không? (cười)
Để trả lời câu hỏi của bạn cũng như của nhiều độc giả, tôi xin nói rơ thế này: Trong một bài hát có 2 phần, một là ḥa thanh và phần thứ hai là giai điệu và ca từ. Ví dụ, nhà soạn nhạc cổ điển người Đức - Johann Sebastian Bach là nhạc sĩ chuyên viết phần ḥa thanh và nhờ kỹ năng điêu luyện trong cấu tạo đối âm, ḥa âm, và tiết tấu, cũng như khả năng điều tiết nhịp điệu và h́nh thái nhà soạn nhạc này đă góp phần làm giàu nền âm nhạc Đức từ giữa thế kỷ thứ 18.
Đă rất nhiều người sử dụng bản ḥa thanh (beat) của ông để sáng tác phần giao điệu và lời. Điển h́nh là nhà soạn nhạc Pháp Charles Gounod, trong một phút ngẫu hứng do ấn tượng với bản Prétude No 1, ông đă cho ra đời ca khúc Ave Maria vào năm 1859 với phần ḥa âm của Bach. Ông bị một số nhà phê b́nh chỉ trích là đă làm hỏng âm nhạc kinh điển của Bach. Tuy nhiên, chính Ave Maria là tác phẩm làm cho Gounod sống măi và cho đến nay ca khúc này đă trở thành kinh điển và thường được gọi là Ave Maria của Bach/Gounod. Vậy th́ quay trở lại vấn đề của Sơn Tùng, tôi khẳng định ca sĩ này không đạo nhạc.
http://luyenchuong.com/forum/attachment.php?attac hmentid=482323&stc=1&d=1401989414



Có nhạc sĩ đă ám chỉ Sơn Tùng ăn cắp trí tuệ kiếm tiền phi pháp và thậm chí làm nhạt nhẽo, nông cạn hoá những tầng sâu tâm hồn của những người Việt trẻ tuổi hiện nay trên trang cá nhân. Nhạc sĩ có ư kiến ǵ về lời ám chỉ này?
Lại phải nói thêm thế này. Như đă nói, việc dùng bản ḥa âm phối khí có sẵn đă được áp dụng trên thế giới từ cách đây hàng trăm năm. Và đă có rất nhiều tác phẩm trở thành kinh điển ng̣ai Ave Maria của Bach/ Gounod
Ngoài ra, việc khẳng định Sơn Tùng đạo nhạc hay ăn cắp trí tuệ là không đúng. Từ những năm 1980, khi học nhạc ở Học viện âm nhạc, tôi đă trải qua một thời gian đào tạo do giáo viên người Nga dạy, tức là làm giai điệu trên bản ḥa thanh có sẵn. Đây là một môn học chính thức ở một trường chuyên về âm nhạc, vậy th́ việc sử dụng bản beat có sẵn là hoàn toàn hợp lư, và đây cũng là xu hướng làm bài hát của giới trẻ Việt Nam hiện nay mà trên thế giới đă áp dụng cách đây trăm năm.
Vấn đề ở đây là khán giả có chấp nhận xu hướng đó không lại là một câu chuyện khác. Phải khẳng định lại với các bạn là dùng bản ḥa thanh có sẵn th́ không thể gọi là ăn cắp nhạc.
http://www.iyouphim.com/forum/attachment.php?attac hmentid=292454&stc=1&d=1401989418
Nhạc sĩ Nguyễn Cường tại chương tŕnh Bài hát yêu thích


Nếu nói như nhạc sĩ th́ việc dùng bản ḥa thành (beat) có sẵn để sáng tác giai điệu là đúng, nhưng sẽ là thiếu sót nếu trong ca khúc không ghi nguồn gốc của bản beat mà chỉ đề tên sáng tác là Sơn Tùng?
Ở Việt Nam chưa có truyền thống coi trọng người ḥa thanh, phối khí nên các ca khúc thường chỉ có thông tin nhạc sĩ sáng tác lời, giai điệu hoặc phổ lời thơ và ca sĩ thể hiện. Phần ḥa thành rất ít khi và hầu như không được giới thiệu. Điều này tôi nghĩ về phía BTC chương tŕnh Bài hát yêu thích cần yêu cầu các ca sĩ bổ sung tác giả của bản beat trong bài bát để rơ ràng và tránh gây hiểu lầm cho khán giả.
Nếu ai c̣n lăn tăn và hiểu rơ hơn về vấn để này có thể gặp trực tiếp tôi, tôi sẽ đối chất trực tiếp.
<table style="BORDER-BOTTOM: medium none; BORDER-LEFT: medium none; WIDTH: 90%; BORDER-COLLAPSE: collapse; BACKGROUND: whitesmoke; BORDER-TOP: medium none; BORDER-RIGHT: medium none; mso-border-alt: outset steelblue .75pt; mso-padding-alt: 0in 0in 0in 0in" class="MsoNormalTable" border="1" cellpadding="0" cellspacing="0" width="90%"> <tbody> <tr style="mso-yfti-irow: 0; mso-yfti-firstrow: yes; mso-yfti-lastrow: yes"> <td style="BORDER-BOTTOM: steelblue 1pt inset; BORDER-LEFT: steelblue 1pt inset; PADDING-BOTTOM: 0.75pt; PADDING-LEFT: 0.75pt; PADDING-RIGHT: 0.75pt; BACKGROUND: none transparent scroll repeat 0% 0%; BORDER-TOP: steelblue 1pt inset; BORDER-RIGHT: steelblue 1pt inset; PADDING-TOP: 0.75pt; mso-border-alt: inset steelblue .75pt"> Trao đổi với Dân trí sáng ngày 5/6, đại diện truyền thông của chương tŕnh Bài hát yêu thích cho biết, hiện BTC đang xin ư kiến của các nhà chuyên môn về trường hợp của Sơn Tùng. Hiện nay, muốn xử lư Sơn Tùng th́ phải xác định được rơ ràng việc Sơn Tùng có “đạo nhạc” hay không.
“BTC chương tŕnh đă hỏi ư kiến một số nhạc sĩ uy tín của làng âm nhạc Việt Nam và được biết, việc sử dụng một vài đoạn ḥa thanh của nhạc ngoại để beat nhạc là việc khá phố biến, v́ thế vẫn chưa có đủ cơ sở để khẳng định Sơn Tùng “đạo nhạc”. BTC vẫn đang tiếp tục hỏi ư kiến thêm của giới chuyên môn và các cơ quan chức năng có thẩm quyền th́ mới đưa ra được kết luận sự việc của ca sĩ Sơn Tùng, từ đó mới quyết định rút bỏ hay không các ca khúc của Sơn Tùng MTP ra khỏi bảng xếp hạng chương tŕnh Bài hát yêu thích”, người đại diện truyền thông của Bài hát yêu thích nói. BTC Bài hát yêu thích hứa sẽ có câu trả lời dư luận trong thời gian sớm nhất.
</td></tr></tbody></table>

Hà Thanh