PDA

View Full Version : V́ sao ḅ Úc đang thi nhau “nuốt” ḅ Việt ?


saigon75
08-02-2014, 03:03
Với chi phí nuôi đắt đỏ, số lượng nuôi nhỏ lẻ đă khiến ḅ Việt bị ḅ Úc áp đảo về số lượng và lấn chiếm thị phần. Nếu không có chính sách phát triển kịp thời, ḅ Việt sẽ tiến dần đến cái chết là điều có thể thấy trước, nhất là khi thuế nhập khẩu thịt giảm dần đến 0%.

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=644206&d=1406948048
Thịt ḅ Úc ngập tràn các kệ hàng trong siêu thị Minimart Trung Ḥa tại Hà Nội. (Ảnh chụp ngày 1.8).

“Điên cuồng” nhập khẩu

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, 7 tháng đầu năm, Việt Nam nhập về khoảng 120.000 con ḅ Úc, cao gấp khoảng 4 lần cùng kỳ và nhiều hơn gần 50% cả năm 2013. Tốc độ nhập ḅ Úc vào Việt Nam tăng khủng khiếp.

Năm 2012, Việt Nam mới bắt đầu nhập ḅ Úc với số lượng khá khiêm tốn, chỉ khoảng 3.000 con. Nhưng qua năm 2013 đă tăng vọt lên gần 67.000 con, và như đă đề cập, 7 tháng đầu năm nay là 120.000 con.

Vượt qua cả Trung Quốc, Việt Nam đă trở thành thị trường nhập khẩu ḅ Úc đứng thứ 2 sau Indonesia.

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=644207&d=1406948048
Biểu đồ số lượng ḅ Úc nhập khẩu vào Việt Nam.
Với tốc độ nhập “điên cuồng” như thế, ḅ Úc đă lấn chiếm thị phần nhanh chóng, đánh bật ḅ nội ra khỏi các cửa hàng, siêu thị, quán ăn. Theo đánh giá của các doanh nghiệp th́ hiện ḅ Úc đă chiếm 70% thị phần ḅ tươi tại TP.HCM và vẫn c̣n đang tiếp tục tăng lên từng ngày.

Ḅ Việt Nam gần như vắng bóng hẳn, chỉ c̣n xuất hiện rải rác ở một số chợ truyền thống. “Năm ngoái ḅ Úc nhập về nhiều là do lượng ḅ nội và ḅ nhập về từ Campuchia, Lào nguồn cung giảm sút mạnh, giá lại cao trong khi ḅ Úc giá lại rẻ hơn 30 – 50%, chỉ khoảng 2,4USD/kg ḅ hơi.

Nhưng năm nay giá đă tăng lên gần 35%, hơn 3,2 USD/kg, vậy mà lượng ḅ Úc nhập về không những không giảm mà c̣n tăng lên gấp 2,5 lần là điều chưa từng thấy” - ông Lưu Sơn Thủy- Giám đốc DNTN Thủy Hà chia sẻ.

Ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng sở dĩ ḅ Úc chiếm lĩnh thị trường Việt Nam là do nhu cầu tiêu thụ thịt ḅ trong dân c̣n rất lớn. Hiện trong khẩu phần ăn của người Việt, thịt trâu ḅ chỉ mới chiếm có 6% trong khi con số trung b́nh của thế giới là 23%.

Bên cạnh đó, thịt ḅ Úc nhập về được phía Úc giám sát kỹ về chất lượng, độ an toàn vệ sinh thực phẩm, hơn hẳn ḅ trong nước nên được người tiêu dùng tin cậy hơn. “Do không có lợi thế về chăn nuôi đại gia súc nên mỗi năm Việt Nam chỉ sản xuất khoảng 370.000 tấn thịt trâu ḅ hơi, không đủ cho tiêu dùng trong nước nên phải nhập khẩu thêm” - ông Vang nói.

Cái chết được báo trước?

Hiện để được nhập khẩu ḅ Úc, theo quy định từ phía quốc gia Úc, các nhà kinh doanh Việt Nam phải xây dựng khu nuôi nhốt ḅ, nhà máy giết mổ theo tiêu chuẩn Úc. Theo các doanh nghiệp, th́ số tiền nhập khẩu ḅ Úc chỉ bằng ½ chi phí đầu tư hệ thống chuồng trại và quy tŕnh giết mổ này. Và toàn bộ các khâu này đều có sự giám sát của chuyên gia Úc từ khi khởi động đến khi hoạt động.

“Úc yêu cầu các nhà giết mổ phải đảm bảo theo quy tŕnh giết mổ nhân đạo, tức là không được làm cho con vật bị hoảng loạn, stress từ khi vận chuyển đến giết mổ. Nếu không thực hiện đúng cam kết, họ sẽ ngừng hợp đồng bán ḅ” - ông Văn Đức Mười - Tổng Giám đốc Công ty Vissan, giải thích thêm. Do vậy, thịt ḅ có được từ quy tŕnh giết mổ này sẽ đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng yên tâm.

Trong khi đó, những quy tŕnh này hoàn toàn xa lạ với người nuôi ḅ Việt Nam. Hiện ở Việt Nam, ḅ được nuôi nhỏ lẻ, tự phát trong các hộ dân với một quy tŕnh cũng “nhỏ lẻ và tự phát” như thế theo tŕnh độ và hiểu biết của người nuôi. Quy tŕnh giết mổ và vận chuyển cũng không đảm bảo vệ sinh.

Ông Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc kinh doanh và phát triển thị trường Công ty TNHH TM DV XNK Thực phẩm sạch (thương hiệu Fresfoco), cho biết sau khi được nhập về và giết mổ, thịt ḅ Úc được đóng gói, hút chân không, gắn thương hiệu, chuyên chở bằng xe đông lạnh đến các điểm bán và tại đây, thịt ḅ được bảo quản bằng tủ mát nên bảo đảm chất lượng. Tất cả các khâu đều theo một chuỗi khép kín.

Trong khi đó, ḅ nội do nông dân nuôi nhỏ lẻ thiếu về số lượng cũng như sự đồng bộ nên khó tham gia chuỗi khép kín. Thịt được giết tươi, chở đi bằng xe máy và bán ở các chợ lẻ suốt từ sáng tới chiều tối mà không có lấy viên nước đá ướp lạnh nào.

Ông Nguyễn Trí Công- Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, ngậm ngùi cho biết không phải các doanh nghiệp trong nước không thấy được tiềm năng to lớn của con ḅ thịt. Nhưng với những đặc thù tự nhiên và chính sách của Việt Nam không thể chăn nuôi lớn theo quy mô công nghiệp như Úc và các nước khác có thảo nguyên, đồng cỏ bao la.

“Tốc độ đô thị hóa phát triển chóng mặt trong những thập niên gần đây đă đẩy giá đất ở Việt Nam lên cao đắt đỏ. Chính điều này đă làm “teo tóp” dần lượng ḅ được chăn nuôi ở Việt Nam, chi phí chăn nuôi theo đó cũng tăng lên cao, khiến ḅ Việt không thể nào cạnh tranh nổi về giá và cả chất lượng với ḅ Úc và ḅ các nước khác. Nếu cứ tiếp tục như vậy, cái chết của ḅ nội là điều có thể thấy trước” – ông Công buồn bă.

Theo các chuyên gia, hiện các cơ quan chức năng hầu như cũng đang bất lực trước nguy cơ thịt ngoại ồ ạt nhập vào Việt Nam với giá rẻ sẽ giết chết nền chăn nuôi trong nước, nhất là một khi các Hiệp định AFTA, TPP,… có hiệu lực, thuế nhập khẩu sẽ bằng 0. Vốn không có lợi thế về chăn nuôi quy mô đại gia súc lớn, nên ngay cả trong đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi, Bộ NNPTNN cũng “ngó lơ” việc phát triển đàn ḅ thịt mà chỉ tập trung phát triển đàn ḅ sữa. Bộ chỉ đặt mục tiêu “chung chung” là đến năm 2020, sản lượng thịt ḅ “cố gắng” chiếm 10% tổng sản lượng thịt.

DanViet

laingo10
08-02-2014, 04:14
Tui không thích ḅ Úc đâu nhé! ḅ Việt lúc nào cũng đậm đà hương vị hơn chứ!

viethanh84
08-03-2014, 09:15
Vi nguoi Viet ta van con dau oc "no le" va "vong ngoai" da do bon thuc dan Phap
gieo trong tu thoi phap thuoc . Biet bao moi duoc coi mo day ? !

DemonHunter
08-04-2014, 03:22
ḅ việt toàn từ lợn xề biến thành