PDA

View Full Version : 9 con cá ngừ đầu tiên 'bay' từ Việt Nam sang Nhật Bản


tonycarter
08-06-2014, 11:28
Sáng 6/8, các chuyên gia cá ngừ Nhật Bản đă tiến hành kiểm tra chất lượng 37 con cá ngừ đầu tiên được ngư dân tỉnh B́nh Định đánh bắt bằng thiết bị, công nghệ câu cá ngừ đại dương của Nhật Bản. Kết quả, có 9 con với tổng trọng lượng 448 kg đạt tiêu chuẩn xuất khẩu qua Nhật Bản. Chiều nay, 9 con cá ngừ đầu tiên này sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không qua Nhật Bản rồi đem đến chợ bán đấu giá vào ngày 8/8.

<table class="cms_table" align="center" width="100"><tbody><tr class="cms_table_tr" valign="top"><td class="cms_table_td">http://intermati.com/tonycarter/2013-08/0608/cangu01.JPG
Chuyên gia cá ngừ Nhật Bản kiểm tra chất lượng thịt cá ngừ đại dương do ngư dân tỉnh B́nh Định đánh bắt</td> </tr> </tbody></table>
Đánh giá về chất lượng cá ngừ, ông Masakazu Shoga - chuyên gia thủy sản Công ty Kato Hitoshi General Office - nói: “So với lần trước th́ chất lượng cá ngừ lần này tốt hơn rất nhiều, từ màu cá đến mắt cá... Tuy nhiên, để đạt được chất lượng của người Nhật th́ c̣n kém. Lần này số lượng cá đạt chuẩn tuy ít nhưng chúng tôi đánh giá cao sự cố gắng của các bạn. Mong rằng ở những lần sau, 100% số cá đánh bắt được sẽ được đưa qua tiêu thụ ở thị trường Nhật”.

Ông Masakazu Shoga cho rằng: “Chất lượng cá vẫn c̣n kém là do ngư dân c̣n mắc sai sót ở khâu câu cá và bảo quản cá, ướp cá. Chúng tôi đă cắt ở phía dưới đuôi mỗi con cá ngừ một miếng thịt để kiểm tra màu sắc cũng như độ mềm. Chỉ cần nh́n vào miếng thịt sẽ biết con cá nào đạt chất lượng và ngư dân sai sót ở khâu nào, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho ngư dân cải thiện khâu đó”.

<table class="cms_table" align="center" width="100"><tbody><tr class="cms_table_tr" valign="top"><td class="cms_table_td">http://intermati.com/tonycarter/2013-08/0608/cangu02.JPG
Cá ngừ đại dương đánh bắt bằng thiết bị và công nghệ của Nhật Bản có chất lượng tốt hơn</td> </tr> </tbody></table>
Trong khi đó, bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty cổ phần thủy sản B́nh Định (Bidifisco), cho biết, dù sản phẩm chỉ đạt 30% nhưng do đây là cuối vụ, lại mùa gió nam, nước biển nóng hơn nên chất lượng, sản lượng cá ngừ thấp. Nếu chính vụ sản lượng có thể đạt từ 70- 80%.

Trước đó, công ty của bà Lan đă kư kết hợp đồng mua sản phẩm với năm tàu thực hiện thí điểm mô h́nh đánh bắt cá ngừ đại dương theo công nghệ mới do Nhật Bản chuyển giao. Theo đó, ngư dân bán s&*ô’˜843;n phẩm cho Bidifisco, toàn bộ sản phẩm sẽ được xuất sang Nhật thông qua Kato Office.

<table class="cms_table" align="center" width="300"><tbody><tr class="cms_table_tr" valign="top"><td class="cms_table_td">http://intermati.com/tonycarter/2013-08/0608/cangu03.JPG

Chuyên gia nhật cắt thịt ở đuôi cá ngừ để kiểm tra

http://intermati.com/tonycarter/2013-08/0608/cangu04.JPG

Dùng đèn pin để soi thịt cá

http://intermati.com/tonycarter/2013-08/0608/cangu05.JPG

Cá ngừ đạt chất lượng thịt phải đỏ tươi, miếng thịt chắc

http://intermati.com/tonycarter/2013-08/0608/cangu06.JPG

3 con cá ngừ đầu tiên đạt tiêu chuẩn được chọn xuất khẩu qua Nhật đấu giá

http://intermati.com/tonycarter/2013-08/0608/cangu07.JPG

Cá ngừ được đóng thùng chuẩn bị đưa lên máy bay qua Nhật Bản.</td> </tr> </tbody></table>

Dân trí