PDA

View Full Version : Nêm bột ngọt khi nào là phù hợp?


vuitoichat
09-29-2014, 18:38
GiadinhNet - Ngày nay, cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, những người nội trợ không chỉ quan tâm đến tính an toàn của các thực phẩm, phương pháp điều chỉnh gia vị để tạo vị ngon mà c̣n quan tâm đến cách chế biến sao cho phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho gia đ́nh. Bột ngọt là một trong các loại gia vị được sử dụng rộng răi trong bếp ăn của mỗi gia đ́nh. Vậy nêm bột ngọt như thế nào là đúng?
http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=665780&stc=1&d=1412015891
Trước hết về nhiệt độ nấu ăn, do nhiệt độ sôi của từng chất là khác nhau nên nhiệt độ sôi của các món ăn sẽ là nhiệt độ sôi hỗn hợp của các thành phần trong món ăn đó. Theo kết quả một số nghiên cứu, các món luộc, món canh có nhiệt độ sôi vào khoảng 130oC - 135oC, các món dùng bơ như nướng bánh, tạo vỏ bánh mỳ th́ trong khoảng 155oC - 170oC, c̣n với các món sử dụng dầu để chiên, rán th́ nhiệt độ có thể lên đến 175oC - 190oC. Như vậy, thông thường, nhiệt độ nấu ăn ở trong khoảng trên 100oC đến xấp xỉ 200oC. Có một vài món ăn dùng những thiết bị nướng để đẩy nhiệt độ lên cao để đạt cảm quan cho thực phẩm, tuy nhiên nhiệt độ cũng không.

Nhiều nghiên cứu khoa học đă cho thấy, bản thân các thực phẩm như thịt, cá... khi bị đốt cháy ở nhiệt độ cao hơn 250oC cũng biến đổi thành chất gây hại đối với sức khỏe. Và theo các bằng chứng khoa học mới nhất hiện nay th́ trong điều kiện nhiệt độ nấu nướng thông thường đảm bảo an toàn cho các thực phẩm, bột ngọt không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe và vẫn mang lại vị ngon cho món ăn. Do vậy, chúng ta có thể nêm bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào trong quá tŕnh chế biến món ăn.

Tiến sĩ, Bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai

Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhân Dân Gia Định