Log in

View Full Version : Buồn Quá Việt Nam ơi


Romano
10-27-2014, 19:33
Lâu nay xem TV, báo đài thấy ken ngợi sinh viên Việt Nam thông minh xuất sắc, luôn đạt giả cao ở các kỳ thi quốc tế thấy cũng nở lỗ mũi. Nhưng mà nếu t́m hiểu các số liệu thống kê trên mạng về nước ḿnh thấy buồn quá. Có phải chúng ta đang ảo tưởng về sức mạnh của ḿnh.

Theo World Bank th́ năm 2013 GDP của Việt Nam vào khoảng 171 tỷ 393 triệu USD xếp thứ 57 thế giới, xếp thứ 6 Đông Nam Á (DNA) sau Indonesia, Thailand, Malaysia, Singapore, Philippines, trong khi đó dân số của chúng ta đứng 13 thế giới và thứ 3 DNA. Với GDP năm 2013 chỉ khoảng 170 tỷ đô la th́ 90 triệu người Việt mất gần 3 năm mới tạo ra số tiền bằng doanh thu của tập đoàn siêu thị Wal-Mart của Mỹ với khoảng 2,2 triệu nhân công. 90 triệu dân, Việt Nam không có một thương hiệu toàn cầu nào thua Singapore (Tiger Beer, Wilmar), Thailand (RedBull), Philippines (Jollibee, Casberg), Malaysia (Parkson, AirAsia).
http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=679983&stc=1&d=1414438401
Chỉ một vài thống kê nhỏ như vậy thôi th́ đă thấy chúng ta nghèo thế nào và kém cỏi thế nào. Không biết các bạn nghĩ thế nào, nguyên do tại sao chứ theo tôi th́ ngoài việc VN mới kết thúc chiến tranh th́ thực trạng này phần nhiều là do công tác giáo dục của nước ta có vấn đề, chưa theo kịp nhu cầu thực tế và chưa thực sự hợp lư.

C̣n nhớ lúc tôi học hết cấp 3 thi vào đại học, tôi muốn học nghành ǵ đó sáng tạo một tư nhưng t́m măi chẳng có cái trường nào từ trung cấp đến bậc đại học dạy cái môn thiết kê, chế tạo sản xuất mà toàn sửa chữa xe máy, ô tô, cơ khí, sửa chữa máy vi tính, vv trong khi chế tạo xe ô tô, chế tạo xe máy chế tạo máy vi tính vân vân và vân vân th́ không ai dạy. Nghĩ sao một đất nước tự hào có 4 ngàn năm lịch sử, toàn dân chạy xe máy mà không có cái thương hiệu xe máy Việt Nam cho ra hồn mà h́nh như là không có luôn th́ phải. Nghĩ đi nghĩ lại nếu mà không có mấy ông người Hoa kiều ở Việt Nam chắc dân ta xài toàn đồ nhập như dân Campuchia. (Đa số các thương hiệu hàng tiêu dùng sản xuất ở Việt Nam là của các ông chủ Hoa kiều). Người Việt h́nh như chỉ biết trồng lúa với làm công cho người ta.

Hệ thống giáo dục của chúng ta đặt nặng vào thành tích chỉ tạo ra những tấm bằng chứ chưa tạo ra được những ông chủ. Điều này diễn ra với ngay cả giới cha mẹ, ai cũng muốn con ḿnh học có thành tích cao để khoe chứ chưa muốn con ḿnh thực sự có tài năng và bản lĩnh. T́nh trạng chạy trường điểm cho con vẫn diễn ra rầm rộ mỗi dịp năm học mới. Tôi nói thật, nếu học ở Việt Nam (trừ một số trường quốc tế)th́ học trường nào th́ chất lượng đầu ra cũng như nhau, thậm chí mấy em học sinh tỉnh nghèo c̣n giỏi hơn mấy em học sinh trường chuyên, kết quả cuộc thi “Đường lên đỉnh Olimpia” là một minh chứng.

Đào tạo trung cấp, cao đẳng và đại học của chúng ta chưa có thể tạo ra được những nhân công có chất lượng quốc tế, những con người có giá trị lao động cao, nhân công Việt Nam vẫn đang “tự hào” là lao động giá rẻ. Những em tân sinh viên mới ra trường không có đủ kiến thức và kĩ năng cần thiết để làm việc trong môi trường chuyên nghiêp, nhiều em học hết 4 năm đại học xong bỏ luôn nghành ḿnh học đi làm công nhân. Đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng v́ nó có thể làm mất chất lượng lao động của một thế hệ trẻ nếu không kịp thời chấn chỉnh.

Tôi mong sao đất nước có nhiều con người có tâm, có tài quan tâm nhiều hơn đến chất lượng giáo dục để thay đổi được tư duy của thế hệ trẻ nhằm đưa đất nước ngày một đi lên. Việt Nam rồi sẽ có nhiều con người tạo dựng được những thương hiệu lớn vượt ra ngoài bờ cơi đất nước.

P.S: Ở Việt Nam mà có ai chế tạo được cái điện thoại cùi bắp như Nokia 1100 (hoàn toàn của VN nha) tui hứa mắc mấy tui cũng mua
tm

qthinh
10-27-2014, 20:45
buồn cho thằng viết bài này.

cc4cc
10-27-2014, 21:25
buồn cho thằng viết bài này , v́ nó không cho tôi Bắc Cụ .



Hahahahahahaha Nó không cho mầy Bắc Cụ th́ về chui vô " bốn cái lù " giang mai lậu mũ của má mầy .