Log in

View Full Version : Chợ buôn động vật hoang dă ở biên giới Việt - Trung


Hanna
10-28-2014, 06:58
Một số lượng lớn động vật hoang dă, trong đó có nhiều loài nguy cấp, đang được bán và thậm chí giết mổ làm thức ăn ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, giáp biên giới Việt Nam.

http://intermati.com/hanna/2014/10m/28d/13.jpg

Những con rùa trong lồng nhốt ở một nhà hàng thuộc huyện Giang Thành. Ảnh: Sina.

Khu vực buôn bán thuộc huyện Giang Thành, thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam. Với cột mốc ranh giới với Việt Nam, con đường ở huyện Giang Thành ban đầu vốn được coi là khu vực giao thương của người dân hai nước. Ngày nay, các loài động vật hoang dă đang nằm la liệt trong những chiếc lồng để bán hoặc bị giết mổ làm thức ăn.

Tại đây, du khách có thể nh́n thấy tên của nhiều loài động vật nguy cấp trong thực đơn của nhà hàng địa phương, trong đó có khỉ Macaca mulatta, gà lôi trắng hay chuột tre. Ngoài ra c̣n nhiều loài khác như khỉ, hươu nai, cầy hương, nhím, chó rừng, gấu, culi. Chúng đều có trong danh sách động vật được bảo vệ của Trung Quốc.

Shanghaiist cho hay "hàng hóa" tập trung ở khu vực này chủ yếu được đưa sang từ Việt Nam, "nơi những kẻ săn bắt trái phép không thể bán động vật hoang dă với giá cao v́ người Việt không ăn thịt chúng".

Theo người dân địa phương, bạn có thể t́m được "bất kỳ thứ ǵ bạn muốn" trên đường phố tại khu vực trên, địa điểm được xem là luôn đáp ứng "hàng thật với giá cả phải chăng". Nhờ đó, nhà hàng thường xuyên tập trung thực khách từ nhiều nơi khác nhau, từ xa đến gần.

Đầu của một con khỉ có giá khoảng 300 nhân dân tệ, thịt khỉ có giá 90 nhân dân tệ/kg. Móng gấu là thứ đắt nhất, khoảng 1.000 nhân dân tệ/kg. (Mỗi nhân dân tệ tương đương 3.500 đồng)

"Bạn có thể ăn thịt chúng tại đây. Không cần lo lắng ǵ hết v́ sẽ không ai bận tâm đến điều đó. Những con vật ấy đến từ Việt Nam, không phải Trung Quốc, bởi chúng đă biến mất ở Trung Quốc từ rất lâu rồi", một người dân địa phương trả lời phóng viên của trang thepaper.cn.

http://intermati.com/hanna/2014/10m/28d/14.jpg

Khỉ Macaca mulatta, thuộc loài nguy cấp về nguy cơ tuyệt chủng, bị nhốt trong một nhà hàng ở huyện Giang Thành. Ảnh: Sina

Linh Anh
VNE