Log in

View Full Version : Tờ rơi và ‘bôi nhọ’


Hanna
10-30-2014, 16:54
Đôi khi tôi hối hận v́ đă trót tán dương và tô hồng một vùng đất thay v́ những lời cảnh báo. Những lời cảnh cáo đôi khi có giá trị hơn cả những lời khen.http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=681478&stc=1&d=1414688148
Khi đồng nghiệp đi Myanmar, tác nghiệp ở giải U19 châu Á vừa qua, hỏi kinh nghiệm, tôi chỉ mải tán rằng ở đấy người dân thú vị lắm, nhiều khía cạnh đáng khám phá lắm. Tôi không nói ǵ về chuyện taxi nơi đây không có đồng hồ, khách phải mặc cả – thứ sẽ sinh ra đầy bất cập và cần “thủ thuật” để đối phó. Bạn tôi về, kể chuyện anh bị taxi đưa thẳng đến chỗ “đầu gấu” giữa đêm hôm và moi tiền. Anh đành phải đưa. Tiền mất ít mà ấn tượng cả chuyến đi bị hủy hoại – đó mới là sự mất nhiều. Nếu tôi chỉ cần đưa anh một cái card của người lái taxi tôi đă đi, th́ tôi đỡ áy náy hơn và ấn tượng của anh về nơi đó sẽ đẹp hơn.
Năm học 2009 tại Đại học Oxford, Anh, một trong những người đầu tiên mà tân sinh viên của ngôi trường danh tiếng này tṛ chuyện, là Simon Hayday, một cựu tội phạm.
Simon Hayday, người từng ngồi tù nhiều năm v́ các tội cướp của và trộm cắp, đă đến gơ cửa từng pḥng trọ của tân sinh viên để phát các tờ rơi cảnh cáo họ về an ninh, khuyên họ nên “chú ư cửa sổ”, “giữ đồ vật có giá trị cẩn thận” và thông báo cho họ biết rằng t́nh trạng trộm cắp trong khu vực là rất phổ biến. Một số sinh viên bị sốc.
Ít người biết rằng, đó chính là kế hoạch của chính cảnh sát địa phương. Họ hiểu rằng không cách cảnh báo nào hiệu quả hơn từ một người có “kinh nghiệm thực tiễn”.
Phát tờ rơi cảnh báo tội phạm là một h́nh thức phổ biến ở các nước phát triển. H́nh thức phát tờ rơi, trong marketing, vẫn được ưa chuộng trong thời đại công nghệ thông tin này, đơn giản bởi nó có tính hướng đối tượng cao: người ta sẽ chọn lựa và phát được tận tay những người họ cần nhắn gửi thông điệp. Họ thực hiện các tờ rơi rất cầu kỳ – đơn cử như trường hợp của ông Hayday.
Đến bây giờ, nếu bạn lên website của một chính phủ, ví dụ như Scotland, bạn có thể tải được tờ rơi cảnh báo t́nh trạng tội phạm được viết bằng 9 thứ tiếng. Và tất nhiên nếu bạn là một người Scotland có trách nhiệm với cộng đồng, ví dụ như chủ một khách sạn chẳng hạn, bạn có thể in nó ra và phát cho khách nước ngoài.
Ở Việt Nam, khi Công an TP HCM lần đầu tiên phát những tờ rơi cảnh báo du khách nước ngoài về t́nh trạng tội phạm đường phố và lừa đảo trên xe taxi, có một số ư kiến cho rằng đó là hành vi “bôi nhọ” thể diện quốc gia.
Câu hỏi đặt ra là cảnh sát ở các quốc gia phương Tây, khi phát tờ rơi cho du khách và chính người dân, họ nghĩ ǵ? Có phải là thừa nhận sự bất lực và “bôi nhọ” quê hương ḿnh?
Tôi tin rằng bất kỳ người dân TP HCM nào cũng sẵn sàng nhắc nhở bạn bè người thân từ tỉnh xa đến về t́nh trạng tội phạm ở đây, như một sự tử tế thông thường nhất. Điều đó không có ǵ tổn thương đến niềm tự hào về quê hương. Đó là trách nhiệm.
Sự thừa nhận thực tế bản thân nó đă là một ư thức về trách nhiệm. Công an TP HCM c̣n nhiều việc phải làm, nhưng họ sẽ không thể làm được nếu không nh́n thẳng vào thực tế và có ư thức về điều đó. Nó không phải là một sự thúc thủ trước thực tế mà ngược lại. Tôi tin rằng những người nhận tờ rơi kia, thay v́ cảm thấy đây là một đất nước xấu, sẽ thấy trân trọng sự quan tâm của chính quyền hơn – như ước mong chung của mọi khách du lịch khi đặt chân đến một vùng đất khác.
Những tờ rơi chia sẻ kinh nghiệm pḥng chống tội phạm ấy, đáng ra nên được làm từ lâu, hướng tới nhiều đối tượng hơn, đa dạng, hợp lư và đẹp mắt hơn.
Lẽ nào việc chung sống quá lâu và trả giá đủ nhiều với tâm lư tô hồng thực tế khiến chúng ta không dám thừa nhận rằng, nh́n thẳng vào tiêu cực là một hành vi tích cực.
Theo VnEpress