Log in

View Full Version : ANDY THANH vs MỸ LAN: Sự trả ơn của người vợ!


Hanna
11-07-2014, 08:38
Sự trả ơn của người vợ!!!!
Andy Thanh

Ngày ấy, vào những năm 1999, Nhật Trường (Trần Thiện Thanh) và Thanh Toàn, đă thua kiện tôi v́ vi phạm luật độc quyền bán nhạc (CDs, DVDs, Cassette) ở khu phố trên đường Euclid. Tiệm Tôi kế bên vũ trường Đêm Màu Hồng lúc bấy giờ. Với tờ thắng kiện đó, tôi có thế được đền 1 số tiền lớn hay là Nhật Trường & Thanh Toàn không được buôn bán trái phép ngay khu tôi. Sau khi giàn xếp với chủ phố Trần Dũ (cũng là chủ chợ Little Sàigon thời ấy), Luật Sư Dale Washington, và Nhật Trường, tôi đă hủy tờ thắng kiện từ trác ṭa vô điều kiện, Nhật Trường cám ơn tôi rối rít... và đă offer tôi nhiều lần tùy tiện sử dụng nhạc Trần Thiện Thanh như là một lời biết ơn... Nhật Trường là một nghệ sĩ rất dễ thương, hiền ḥa, và là người biết chơi sành điệu... Không v́ thế mà tôi lạm dụng... Và chưa bao giờ làm dụng. Lúc ấy tôi chỉ chấp nhận lời offer của Nhật Trường trao đổi mặt hàng qua lại 2 bên trung tâm...

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=685115&stc=1&d=1415349507

Dường như hơn 10 năm sau, tôi mới có dịp sử dụng nhạc Trần Thiện Thanh. Không v́ những lời năm xưa nhạc sĩ có hứa mà tôi lợi dụng nhạc phẩm của ông. Tôi nâng niu, trân quí, trân trọng tác phẩm của ông... Và tôi cũng đă nhiều lần nói thẳng với Mỹ Lan, v́ sau này trung tâm làm video là có lợi cho ca sĩ hơn trung tâm, cho nên ca sĩ phải chịu trách nhiệm những nhạc phẩm họ hát th́ tôi mới sử dụng. Nên sử dụng nhạc phẩm của Trần Thiện Thanh là sự chọn lựa của ca sĩ, tôi đă ra quyết định nếu ca sĩ nào hát bài của Trần Thiện Thanh là phải nói chuyện với Mỹ Lan hay Thanh Toàn tiền bản quyền. Trung tâm không giải quyết, v́ quá nhiều bài để sử dụng tôi không muốn đem nhức đầu vào. Ngay cả tôi nói chuyện thẳng với anh Thanh Toàn khi anh c̣n sống, anh Thanh Toàn trả lời thẳng là Mỹ Lan không có quyền ǵ với tác phẩm của Trần Thiện Thanh, và cũng chẳng dùng tiền đó gởi tiền ǵ về gia đ́nh bên Việt Nam như Mỹ Lan nói. Đó là chuyện của gia đ́nh họ, tôi không cần biết. Nhưng với tất cả ca sĩ của tôi, tôi đă làm trọn vẹn đúng lương tâm của một người nghề nghiệp, có vài ca sĩ th́ trả lời rằng v́ có sự qua lại với show của Mỹ Lan trưóc đây, họ sẽ giải quyết với Mỹ Lan hay họ sẽ thanh toán với Mỹ Lan, c̣n vài ca sĩ th́ trả lời có sự qua lại với Thanh Toàn, th́ giải quyết với Thanh Toàn. Cho dù lời hứa suông năm xưa ca nhạc sĩ Nhật Trường đă cho tôi khi tôi thắng kiện, tôi chưa hề lạm dụng, và dùng đó để đùa giởn với tác phẩm của ông... Ngay cả khi ca sĩ thâu âm, tôi cũng phải bắt ca sĩ hát đi hát lại cho hay, v́ những nhạc phẩm này nằm ḷng trong khán giả từ bao thập niên nay. Đó là sự trân quư của tôi đối với tác phẩm của ông.

C̣n riêng về nghệ sĩ Mỹ Lan, v́ cá nhân tôi thấy chị hát cũng hay, và MC cũng duyên dáng, nên cố gắng mời chị về hợp tác. Chính v́ mời chị về hợp tác với tôi, những ca sĩ trẻ khi sử dụng nhạc Trần Thiện Thanh, tôi đă khuyên can vài ca sĩ trẻ nhiều lần, muốn hát nhạc của Trần Thiện Thanh, th́ phải qua chị Mỹ Lan, $100 tiền bản quyền 1 bài không đáng để mà tôi phải khó chịu với chị. Tôi nói là một chuyện, c̣n ca sĩ giải quyết như thế nào, là chuyện của họ. Tôi đă cố gắng nói tốt về Mỹ Lan cho các bầu show, chùa, hay nhà thờ (Ngay cả MC Minh Nhật v́ hay làm show), là mời chị Mỹ Lan đi hát show cho các chương tŕnh tiểu bang xa v́ chị có thể vừa hát vừa làm MC . Chuyện bầu show mời hay không mời chị Mỹ Lan là chuyện của họ. Tôi đă làm đúng bổn phận của một người chuyên nghiệp. Ngay cả khi lần đầu tiên chị hợp tác với tôi, cách ăn mặc của chị trên sân khấu, rất nhiều khán giả chê bai... Vợ chồng tôi vội vàng t́m những vải vóc đẹp cho chị, và nhắn chị qua những ngựi chuyên nghiệp để may đồ trong khả năng chúng tôi có thể giúp được. (Thật ra đây không phải là bổn phận của tôi)

Nhưng con người thường trả ơn bằng những oán giận... Tôi đă nhịn nhục nhiều lần... Tôi nói đây 1 lần. Và sẽ không bao giờ nói nữa. Và tôi muốn nhiều người nghệ sĩ đang hợp tác với tôi, nh́n đây mà học hỏi. "Đừng v́ sự ganh tị, so đo, phần b́, đồng tiền nhỏ nhặt... mà quên đi những người từng cứu giúp ḿnh, hay vợ hay chồng ḿnh".

Như tôi đă nhắn nhiều lần, những ǵ thắc mắc hay muốn giải quyết ǵ, cứ thẳng thắn gọi tôi nói chuyện. Chuyện đâu c̣n có đó. Khi tôi làm việc với Mỹ Lan, là tôi chỉ biết Mỹ Lan, chẳng có liên quan ǵ tới người t́nh mới của chị. Nhưng Mỹ Lan đă xúi giục người t́nh mới của chị, bôi nhọ danh dự và vu khống tôi nhiều lần trên Facebook. Để họ cứ tha hồ thổi phồng giá cả cátxê của họ, tôi không muốn b́nh luận nữa. Tên người t́nh mới của Mỹ Lan, trước đây chỉ là tên tà lọt theo đuôi ban nhạc của tôi mỗi lần show diễn, và cơ duyên cặp với Mỹ Lan... rồi làm trời làm đất, hăm he hăm dọa đủ điều.... Cũng như sự áp lực từ phía khán giả về Mỹ Lan (v́ Mỹ Lan hay chửi bới những ai đó trên báo chí và đài TV), chẳng ai mà muốn làm việc với những loại người này cả. Thật ra nếu Mỹ Lan không giật dây, th́ anh chàng người t́nh mới này chẳng dám làm những chuyện nỗi đ́nh nỗi đám đâu. Ai cũng có một đời sống riêng tư là điều hiển nhiên, nhưng khi là một nghệ sĩ, đừng quá hống hách hay v́ tiền bạc mà đánh mất đi giá trị của một người nghệ sĩ.

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=685116&stc=1&d=1415349507

Ca sĩ / bầu show Andy Thanh

C̣n nói về một nghệ sĩ chân chính. Tôi, chính tôi đây, xin nhắn với Mỹ Lan một điều; V́ tôi cũng là một nhạc sĩ, một người chồng, và một người cha. "Đừng bao giờ lấy những tác phẩm của một nhạc sĩ, nhất là nhạc sĩ Trần Thiện Thanh ra làm tṛ hề cho thiên hạ hay hăm dọa những ca sĩ hay trung tâm sử dụng nhạc phẩm của ông."

1. V́ chẳng có người chồng nào thích vợ của ḿnh dùng tác phẩm của ḿnh mà đú đởn với người t́nh mới. Trước đây, từng được vinh danh là người vợ của lính.... qua những tác phẩm Trần Thiện Thanh, bây giờ lại dùng tác phẩm của chính chồng ḿnh... nói về "Yêu" với người t́nh mới... Thật là tṛ hề.

2. Và chẳng có người cha nào muốn con cái bị bôi nhọ, giày xéo trên báo chí... Như những ǵ Mỹ Lan đă từng làm với Thanh Toàn.

3. Và cuối cùng, nhạc sĩ nào cũng muốn những tác phẩm của họ được lưu lại đời đời... đừng v́ vài trăm đồng mà làm khó dễ với những ca sĩ hay trung tâm muốn dùng nhạc phẩm của ông... Hăy để tác phẩm của Trần Thiện Thanh đi vào huyền thoại trong nền âm nhạc Việt Nam và lưu truyền trong từng gia đ́nh.

Lời cuối, cho em thấp một nến nhan ngàn lần xin lỗi với nhạc sĩ Nhật Trường, Trần Thiện Thanh v́ phải public những chuyện năm xưa như thế này. V́ có xưa, mới có nay.

Ngày ấy, chưa đầy 30 tuổi đời, thưa kiện ra ṭa chỉ v́ để bảo vệ nồi cơm của ḿnh. Nhạc sĩ Nhật Trường, Trần Thiện Thanh đă đi qua đi lại trước cửa tiệm của ḿnh nhiều lần, rồi lấy hẹn với luật sư bên chủ phố để giảng ḥa với tôi. Tôi đă được ǵ sau khi kư tờ giấy để hủy tờ thắng kiện từ trác ṭa? Tiền ư? Không? Danh Vọng à? Không? Chỉ v́ một người tên tuổi như ông mà đă xuống nước ngồi nói chuyện với tôi, và cũng như tôi yêu mến ông, tôi quư ông như tôi đă từng tuyên bố, Nhật Trường, Trần Thiện Thanh là thần tượng của tôi từ bé. Như trên tôi đă thưa chuyện, chưa bao giờ tôi lạm dụng những nhạc phẩm của ông mà ông đă ban cho tôi ân huệ sử dụng nhạc phẩm của ông. Và măi măi tôi cũng vẫn trân trọng tác phẩm của ông như những ǵ tôi đă từng làm.

Tôi nghĩ rằng, tôi đă chơi quá đẹp với gia đ́nh Nhật Trường, Trần Thiện Thanh quá nhiều... Nhưng ngược lại, tôi có được những ǵ? Toàn là những lời oán trách, oán giận.... Thôi ... một lần viết lên tâm tư này, cũng là lần cuối cùng tôi không bao giờ lặp lại nữa.

Xin cầu nguyện cho tất cả chúng ta hăy sống một đời b́nh an!!!!!

Andy Thanh

Tháng 11/2014.