PDA

View Full Version : Doanh nghiệp Việt Nam tự ái v́ mấy con ốc vít


Hanna
11-08-2014, 18:27
Gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin Samsung công bố cần 170 loại linh kiện đơn giản như ốc vít, sạc pin, tai nghe nhưng không t́m nổi nhà cung cấp tại Việt Nam. Chưa dừng tại đó, đại diện Canon Việt Nam cũng tuyên bố doanh nghiệp trong nước mới chỉ đáp ứng được hộp, b́a carton để đóng gói sản phẩm của họ.
Câu chuyện về con ốc vít đă động chạm đến ḷng tự ái của các nhà sản xuất. Một doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam sản xuất ốc vít bán cho Samsung có giá chỉ từ 50-60 đồng/chiếc. Giá rẻ, chất lượng tốt, không chỉ Samsung mà nhiều doanh nghiệp khác của Việt Nam cũng đặt ốc vít của nhà sản xuất này cho các sản phẩm của ḿnh. Về phía Việt Nam cũng có thể sản xuất được ốc vít với chất lượng tương tự, nhưng giá lại đắt gấp 2-3 lần. Tính về hiệu quả kinh tế, nếu phải chọn mua ốc vít của ai th́ câu trả lời chắc không khó.
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trên thực tế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam c̣n rất thấp, chủ yếu dựa vào lợi thế lao động hoặc điều kiện tự nhiên, mà chưa chú trọng đến yếu tố hàm lượng tri thức và công nghệ. Lư do là 90% doanh nghiệp Việt Nam là vừa và nhỏ, luôn trong t́nh trạng thiếu vốn và lạc hậu về công nghệ, kỹ thuật. V́ thế, sản phẩm làm ra chất lượng thấp, không ổn định và giá thành cao, hạn chế khả năng cạnh tranh.
Mặt khác, tầm nh́n của doanh nghiệpVN chưa xa. Để tồn tại, họ buộc phải tính đến những lợi ích ngắn hạn mà chưa đi sâu vào công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm trong dài hạn. Mặc dù c̣n nhiều khó khăn nhưng mới đây, một số doanh nghiệp VN đă đi tiên phong, mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở nghiên cứu với thiết bị hiện đại và nhân lực tŕnh độ cao để tiến hành nghiên cứu, phát triển những sản phẩm đạt đẳng cấp quốc tế. Tuy nhiên, muốn thực hiện giấc mơ làm được những sản phẩm đẳng cấp quốc tế , VN phải đạt được các tiêu chuẩn quốc tế về công nghệ, thiết kế, kỹ thuật, quy tŕnh sản xuất, nguồn nhân lực, nguyên vật liệu tương xứng.http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=685729&stc=1&d=1415471213(Thanh Lan)

freenet
11-08-2014, 20:04
đại diện Canon Việt Nam cũng tuyên bố doanh nghiệp trong nước mới chỉ đáp ứng được hộp, b́a carton để đóng gói sản phẩm của họ. ôi thật là đỉnh cao trí tuệ của cs VN .

phuongmy2012
11-09-2014, 00:49
có c̣n hơn không !

nhattran03
11-09-2014, 00:59
Chũ hăng điện thoại hơi đệ tử hồi năy ai phone cho tao vậy,t́nh cờ nhân viên apple có mặt trong tiệm đang t́m kiếm đại lư cho iphone rất ngạc nhiên và vui mừng khi có người trong tiệm nói đến ai phone và từ đó có iphone chính hăng tại sài g̣n.
Nhiều nhân tài quá,óc vít đồ bơ.

hoaibao
11-09-2014, 17:26
Một đất nước rất "đáng sống", v́ người trong nước không làm được cái ǵ, ngay cái nút chai nước mắm c̣n hư tới, hư lui, th́ người nươc ngoài có công ăn việc làm.