PDA

View Full Version : Nga thử nghiệm 'vệ tinh sát thủ'


tonycarter
11-20-2014, 00:38
Các chuyên gia an ninh không gian phương Tây khẳng định Nga đang thử nghiệm một vệ tinh có khả năng ḍ t́m và vô hiệu hóa, thậm chí tiêu diệt các vệ tinh khác.

Theo báo Financial Times, hiện quân đội Mỹ, các cơ quan không gian phương Tây và nhiều chuyên gia vệ tinh đều đang theo dơi chặt chẽ mọi chuyển động của vệ tinh bí hiểm có biệt danh là Vật thể 2014-28E.

Quân đội Nga đă âm thầm phóng tên lửa đưa vệ tinh này lên quỹ đạo từ hồi tháng 5.

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=691951&stc=1&d=1416443895

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Công ty vệ tinh Reshetnev Satellite Information Systems
ở Zheleznogorsk - (Ảnh: Reuters)


Từ tháng 8 đến tháng 10, Vật thể 2014-28E di chuyển theo quỹ đạo hết sức kỳ lạ. Chỉ sau khi các chuyên gia vệ tinh quốc tế bắt đầu theo dơi nó th́ Bộ Quốc pḥng Nga mới lên tiếng xác nhận và đăng kư vệ tinh này với cái tên Kosmos-2499.

Tuần trước, Vật thể 2014-28E bắt đầu tiến lại gần một vệ tinh khác trên quỹ đạo. “Vật thể 2014-28E là một vệ tinh thí nghiệm. Nó có thể có nhiều chức năng cả dân sự và quân sự. Một khả năng là bắn phá các vệ tinh khác hoặc làm tê liệt chúng” - chuyên gia an ninh không gian Patricia Lewis thuộc Tổ chức Chatham House cho biết.

Báo Moscow Times dẫn lời tiến sĩ James Oberg, cựu kỹ sư Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), cho biết các vệ tinh nhỏ di chuyển linh hoạt luôn có nhiều chức năng, từ cung cấp, sửa chữa cho đến kiểm tra và tấn công.

“Việc Nga thử nghiệm vệ tinh mà không tuyên bố cho thấy không mang mục đích ḥa b́nh” - ông Oberg nhận định.

Trên thực tế, công nghệ vệ tinh sát thủ đă được phát triển từ thập niên 1950. Đầu thập niên 1960, Nga khởi động dự án Istrebitel Sputnik (Vệ tinh tấn công) để sản xuất vệ tinh có khả năng tiếp cận các vệ tinh khác và bắn nổ chúng.

Nga đă chính thức dừng dự án Istrebitel Sputnik từ lâu nhưng các nước như Mỹ và Trung Quốc đều đă thử nghiệm các vệ tinh sát thủ tương tự, chủ yếu là để phá hủy các vệ tinh có khả năng gây nguy hiểm khi rơi xuống Trái đất.


TTO