Log in

View Full Version : Người Việt đă làm ǵ khi ra nước ngoài?


Hanna
11-23-2014, 15:35
Người Việt lộn xộn khi đi trên xe buưt, xe điện ngầm; chen ngang ở những nơi cần xếp hàng; vứt bừa băi hàng hóa khi đi mua sắm… là những điều tôi chứng kiến trong một chuyến du lịch ở Singapore.Trong một lần du lịch ở Singapore, tôi đă chứng kiến không ít thói quen xấu của người Việt ḿnh. Đó là khi ở trong xe điện ngầm trên đường đi đến khu mua sắm trên đại lộ Orchard. Qua những câu tṛ chuyện của các bạn trẻ đứng cạnh ḿnh, tôi biết họ là sinh viên Việt Nam đang du học. Khách trên xe đông, không c̣n chỗ ngồi nên nhiều người phải đứng.
Tuy nhiên, trong khi tất cả khách là dân địa phương đều giữ trật tự th́ các bạn người Việt kia lại nhao nhao nói cười, đùa giỡn ầm ĩ rồi chụp h́nh tự sướng đủ kiểu giữa không gian chật chội khiến có người phải nghiêng ḿnh né. Cũng may, xe điện ngầm chạy với tốc độ cực nhanh nên cảm giác khó chịu trong tôi lúc ấy cũng nhanh chóng qua đi.
Cảm giác xấu hổ ấy lần nữa lặp lại khi tôi ghé mua đồ ở trung tâm Robinsons (khu Raffle City). Tại một gian hàng quần áo, người ta xếp hàng đợi đến lượt vô pḥng thử đồ v́ pḥng nhỏ nhưng khách lại đông. Một chị từ đâu phăm phăm định vô thử mặc kệ ḍng người đang xếp hàng đợi, liền bị vài người khác chặn lại với những câu nói bằng tiếng Anh đầy vẻ khó chịu, đại ư: “Vui ḷng xếp hàng đi!” Tôi chỉ biết chị kia là người Việt khi chị ấy vứt trả lại mớ áo quần trên tay, không thèm thử nữa và làu bàu vài câu bằng tiếng Việt!
Lúc mua quà lưu niệm ở sân bay Changi, tôi đứng gần hai vợ chồng nọ, họ chọn mua sô-cô-la và thản nhiên cầm lên xem rồi bỏ xuống hết loại này đến loại khác, có điều, họ vứt tứ tung chứ không trả lại nguyên trạng lúc đầu khiến người bán hàng dù vẫn lịch sự sắp xếp lại mớ hỗn độn mà không nói ǵ không giấu vẻ khó chịu trên nét mặt. Khi anh hướng dẫn viên du lịch đứng gần đó gọi mọi người tập trung lại, tôi mới nhận ra cặp vợ chồng nọ đi cùng đoàn du lịch từ Việt Nam sang.
Mẹ tôi (đang sống ở bang Colorado – Mỹ) vẫn thường khen cảnh sát 911 của Mỹ rất tốt. Bà kể, họ tốt đến độ có những người lỡ uống rượu, bia và không dám tự lái xe về v́ sợ bị phạt, họ đă gọi 911 và cảnh sát đến tận nơi đưa họ về hoàn toàn miễn phí. Nhưng nhiều người Việt đă lợi dụng điều này, họ nhậu nhẹt say xỉn, bỏ xe lại rồi gọi cảnh sát 911 đến đưa về. Chỉ được vài lần như vậy, đến lần thứ ba, cảnh sát không thèm tới giúp nữa v́ quá sợ mấy ông bợm “bầy hầy” người Việt!
Trong siêu thị cũng vậy. Dù siêu thị không để bảng cấm hay nhắc nhở ǵ nhưng khách bản xứ không bao giờ tự ư thử đồ ăn (bánh, trái cây) tại chỗ. Trong khi đó, một số khách người Việt lại ăn thử thoải mái để rồi sau đó… không cần mua nữa. Mẹ tôi bảo, nhiều khi thấy ánh mắt ghẻ lạnh của người bản xứ dành cho những người khách da vàng như ḿnh mà… nhục, ấy là chưa kể nếu siêu thị phát hiện qua camera đặt trong siêu thị, không biết họ sẽ xử lư những vị khách vô tư kia thế nào!
Khi đi ra nước ngoài, được gặp lại đồng hương, được nói với nhau bằng thứ ngôn ngữ mẹ đẻ giữa biển người xa lạ khiến người ta có cảm giác hạnh phúc, ấm áp biết bao. Nhưng thú thật, dù chẳng đến nỗi tự ti dân tộc nhưng tôi đă chẳng dám nhận ḿnh là đồng hương với những người mà tôi đă gặp trong những t́nh huống nói trên!
vnn

tuine
11-23-2014, 16:21
Người Việt cộng đă làm ǵ khi ra nước ngoài?

phokhuya
11-23-2014, 16:55
Người Việt+ đă làm toàn chuyện xấu hổ khi ra nước ngoài.
Kém văn hóa, vô giáo dục và thiếu văn minh th́ đám Việt Cộng này không khác ǵ đám dân Trung Cộng đang mang tiếng xấu răi rác khắp nơi.

cha12 ba
11-23-2014, 18:11
Người Việt cộng đă làm ǵ khi ra nước ngoài?

Người Việt+ đă làm toàn chuyện xấu hổ khi ra nước ngoài.
Kém văn hóa, vô giáo dục và thiếu văn minh th́ đám Việt Cộng này không khác ǵ đám dân Trung Cộng đang mang tiếng xấu răi rác khắp nơi.

:hafppy::hafppy::haf ppy:
chắc đám chó này bà con với cully thun chăng????

Wipe-out-VC
11-23-2014, 20:56
:hafppy::hafppy::haf ppy:
chắc đám chó này bà con với cully thun chăng????

c̣n ǵ nữa cá mè 1 lứa !

hoaibao
11-24-2014, 10:03
Theo ngu ư của tôi, tác giả đă viết trúng rồi, không cần thêm chữ 'cộng' v́ mấy người gốc Việt là người ngoại quốc hết rồi.