PDA

View Full Version : Nhiều binh sỹ jihad muốn trở về nhà sau khi vỡ mộng với IS


Romano
12-03-2014, 23:44
Ngày càng có nhiều người nước ngoài đến gia nhập tổ chức khủng bố IS muốn về nhà sau khi bị bắt làm việc như đầy tớ và sống trong điều kiện kém tiện nghi, theo Daily Mail.

http://intermati.com/hanna/2014/12m/04d/38.jpg
Areeb Majeed, thanh niên Ấn Độ muốn về nhà sau khi phải dọn nhà xí trong tổ chức IS.

Những người nước ngoài được tuyển mộ đă viết thư về cho cha mẹ họ và kể lại những ǵ họ đă trải qua, từ lau dọn nhà xí, giặt áo quần đến việc iPod của họ ngừng hoạt động và trời th́ đă trở lạnh.

Một binh sỹ jihad người Ấn Độ theo đạo Hồi có tên Areeb Majeed, 23 tuổi, đă tới Iraq cùng ba người bạn hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Tuy nhiên, họ đă phải trở về nhà hôm thứ Sáu vừa rồi sau khi vỡ mộng v́ chỉ được làm những công việc thấp kém, thay v́ ra tiền tuyến chiến đấu. Nhiều người khác tới từ Pháp cũng đă viết thư về và kêu gọi các nhà chức trách hăy rộng lượng cho họ về nhà.

Majeed đă bị Cục Điều tra Quốc gia (NIA) của Ấn Độ bắt giữ và kết tội có liên quan đến hoạt động chống đối của khủng bố ngay khi trở về quê hương.

Khi các nhân viên NIA thẩm vấn, Majeed cho biết anh đă bị gạt sang một bên và chỉ được làm những công việc như đi lấy nước hay dọn nhà xí thay v́ tham gia chiến đấu như anh muốn. NIA cho biết Majeed đă gọi cho gia đ́nh và nói muốn về nhà sau khi bị một vết thương do trúng đạn mà không được chăm sóc đúng mực.

"Chỉ sau khi tôi đă cầu xin, họ mới đưa tôi đến bệnh viện," Majeed cho biết.

Con số 150 triệu người theo đạo Hồi ở Ấn Độ trước đây chưa từng bị kéo vào bất cứ tranh chấp giáo phái nào ở Trung Đông và những nơi khác. Tuy nhiên việc 4 thanh niên nước này tham gia vào lực lượng IS đă làm dấy lên những lo ngại về khả năng tuyển mộ trên mạng Internet của tổ chức này.

Tháng 9 vừa qua, tổ chức khủng bố al-Qaeda đă công bố một chương mới trong phong trào hoạt động của những kẻ cực đoạn, đó là tiến hành đưa các binh sỹ jihad vào Nam Á, đặt một số bang của Ấn Độ vào t́nh trạng báo động cao.

http://intermati.com/hanna/2014/12m/04d/39.jpg

Mohommod Nawaz và Hamza Nawaz, những người Anh đầu tiên phải vào tù v́ đă tham gia trại huấn luyện khủng bố ở Syria. (Nguồn: DM)

Tanvir Sheikh, cha của một trong số những người bạn của Majeed vẫn c̣n đang mất tích ở Iraq, cho biết ông cảm thấy như bị con trai phản bội. Con trai ông, Fahad, đă được đề nghị một công việc ở Kuwait, nhưng sau đó lại quyết định tới Iraq tham gia với những kẻ cực đoan.

"Nó được người ta mời làm việc ở Kuwait với lương tháng không tồi, thế mà nó bỏ đi chỗ khác. Giờ tương lai nó sẽ thế nào? Tôi cảm thấy thất vọng với con trai ḿnh. Nó có sự nghiệp tươi sáng ở phía trước, vậy mà nó đă lợi dụng t́nh yêu của chúng tôi và phản bội chúng tôi."

Mới đây, một phiên ṭa ở Anh cũng được mở để xét xử Mohommod Nawaz và em trai là Hamza Nawaz v́ đă tham gia một trại huấn luyện khủng bố ở Syria. Hai anh em Nawaz đă mang về nước đầu đạn và lưu ảnh trong điện thoại di động để ghi nhớ khoảng thời gian ở trại huấn luyện - những bằng chứng sau này bị cảnh sát thu giữ và sử dụng để kết tội.

Trước đó, Mohommod cũng đă gửi tin về cho bạn gái, nói rằng ḿnh không thấy hạnh phúc ở Syria và lo sợ ḿnh sẽ không c̣n được gặp lại bạn gái nữa.

Nhiều người nước ngoài quá khích đă và đang bị IS lôi kéo, gây ra một chuỗi các cuộc thảm sát và những vụ bạo lực khác.

Trong tuần qua, các nhà phân tích an ninh của Mỹ đă cảnh báo rằng sự nổi lên của IS ở Iraq và Syria đang gây ảnh hưởng tới Bắc Phi, nơi những phần tử cực đoan đang "bắt chước những lời khoa trưng và sự tàn bạo của IS."

Nhiều mạng lưới phiến quân ở Libya và Ai Cập đang xin được liên minh với IS, thậm chí c̣n đề nghị hỗ trợ thành lập các cơ sở khủng bố mới./.

VN+

cc4cc
12-03-2014, 23:48
Mấy thằng này nên bắn bỏ .