PDA

View Full Version : Kiev và ly khai bắt đầu ngừng bắn từ 9/12?


johnnydan9
12-05-2014, 03:20
Tổng thống Ukraine Poroshenko thông báo, lực lượng Kiev và phe ly khai bắt đầu ngừng bắn ở miền đông từ ngày 9/12. Động thái này nhằm đảm bảo các điều khoản ngừng bắn mà các bên đă kư kết ở Minsk hồi đầu tháng 9.
Theo đó, sau cuộc họp với các quan chức quân sự hàng đầu của Ukraine, Tổng thống Poroshenko đă nêu các biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông.
Một trong các động thái cần thiết để thực hiện điều này là thông báo “ngày im lặng” ở miền đông, bắt đầu vào ngày 9/12.
<center><table class="contentimg" style="text-align: center;"> <tbody> <tr> <td style="text-align: center;">http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=701017&stc=1&d=1417749637</td> </tr> <tr> <td style="text-align: center;">Binh sĩ Ukraine cắm chốt ở trạm kiểm soát ở Schastya.
</td> </tr> </tbody> </table></center>
Trong khi đó, các lănh đạo của hai nước cộng ḥa tự xưng gồm Cộng ḥa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng ḥa Nhân dân Lugansk (LPR) cho hay, họ chấp nhận động thái mà Kiev đề nghị này. Tuy nhiên, họ nghi ngờ về việc thực thi lệnh này.
Đại diện DPR cho hăng thông tấn Ria Novosti biết, hai bên đă không cần đưa ra các điều kiện tiên quyết trong suốt quá tŕnh đàm phán để đạt được các thỏa thuận về “ngày im lặng” trên.
Ngày 4/12, Cao ủy EU về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini kêu gọi các bên thực thi nghiêm túc Thỏa thuận ngừng bắn Minsk.
Theo lư giải của ḿnh, bà Mogherini cho biết, nó là “văn kiện khuôn khổ duy nhất” được tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột nhất trí.
Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), bà yêu cầu, chính quyền Ukraine mở một cuộc đối thoại dân tộc.

Thanh Nga (theo RT)