Log in

View Full Version : Chu Vĩnh Khang có thể đối mặt án tử


Hanna
12-08-2014, 09:30
“Có một sự đồng thuận trong giới lănh đạo Trung Quốc suốt mấy thập niên qua là mức phạt tối đa cho quan chức cấp cao bị buộc tội tham nhũng là tử h́nh nhưng được hoăn thi hành án”, giới phân tích dự đoán ông Chu Vĩnh Khang sẽ bị xét xử kín và có thể đối diện bản án nặng hơn Bạc Hy Lai.


<table style="height:414px;width:3 53px" align="center"> <tbody> <tr> <td> http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=703299&stc=1&d=1418031017
Ông Chu Vĩnh Khang sắp phải đối mặt với ṭa án với vô số tội danh - Ảnh: El Pais
</td> </tr> </tbody> </table> Ngày 7.12, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời giới phân tích dự đoán cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi, có thể chịu mức án tử h́nh hoặc tử h́nh treo (tức được hoăn thi hành án và sau đó có thể giảm c̣n chung thân).
Giáo sư chính trị học Trương Minh tại Đại học nhân dân Trung Quốc cho hay: “Có một sự đồng thuận trong giới lănh đạo suốt mấy thập niên qua là mức phạt tối đa cho quan chức cấp cao bị buộc tội tham nhũng là tử h́nh nhưng được hoăn thi hành án”.
Tuy nhiên, theo chuyên gia Chương Năi Khí ở Bắc Kinh th́ trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận B́nh tỏ ra rất cứng rắn bằng chiến dịch trong sạch hóa đội ngũ lănh đạo, đồng thời đă củng cố vững chắc vị thế lănh đạo của ḿnh th́ khả năng ông Chu Vĩnh Khang bị xử tử hoàn toàn có thể xảy ra.
Ngoài ra, hầu hết các chuyên gia đều đồng ư rằng ông Chu sẽ bị xử nặng hơn “đệ tử” thân tín của ông ta là cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Ông Bạc bị tuyên án tù chung thân hồi tháng 9.2012 bởi tội nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền.
Các nhận định trên được đưa ra một ngày sau khi Tân Hoa xă đưa tin ông Chu bị khai trừ đảng do mắc nhiều tội danh nghiêm trọng, trong đó có tiết lộ bí mật quốc gia, và Viện KSND tối cao Trung Quốc quyết định bắt ông này để điều tra h́nh sự.
Đến ngày 7.12, nhiều quan chức, học giả, doanh nhân Trung Quốc lên tiếng ủng hộ quyết định nói trên, ca ngợi đây là bằng chứng cho nguyên tắc “mọi người đều b́nh đẳng trước pháp luật” và “không có vùng cấm trong chống tham nhũng”. Ủy viên Ban Kiểm tra kỷ luật thành phố Truy Bác, ông Bạch Niệm Bác khẳng định với Tân Hoa xă: “Đây là chiến thắng lớn trong cuộc chiến chống tham nhũng”.
Bí mật quốc gia là bí mật ǵ ?
Theo SCMP, dư luận Trung Quốc và giới chuyên gia c̣n tập trung chú ư vào cáo buộc ṛ rỉ bí mật quốc gia nhằm vào ông Chu, người từng giữ vị trí Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp T.Ư, chịu trách nhiệm giám sát Bộ Công an và các cơ quan t́nh báo.
“Chưa từng có ai ở cấp đó bị cáo buộc ṛ rỉ bí mật nhà nước. Điều này càng chứng tỏ sự mạnh mẽ của Chủ tịch Tập Cận B́nh và chắc chắn sẽ thu hút sự chú ư của người dân”, Giáo sư Minxin Pei tại Đại học Claremont McKenna (Mỹ) nhận định với tờ The Wall Street Journal.
Nhà phân tích Trần Đạo Ngân tại Đại học Chính trị và luật Thượng Hải th́ cho rằng ông Chu có thể đă “dùng vị thế của ḿnh để ṛ rỉ thông tin về sắp xếp nhân sự cấp cao cho cấp dưới, ứng viên hoặc thậm chí truyền thông nước ngoài nhằm kiếm lợi, gây ảnh hưởng tới các đợt thay đổi ở cấp lănh đạo”.
Mặt khác, theo nhà b́nh luận Chương Năi Khí, cáo buộc nói trên có thể nhằm tạo điều kiện pháp lư để xử kín ông Chu. Giới quan sát chỉ ra rằng phiên xử công khai nhằm vào Bạc Hy Lai hồi năm ngoái đă gây nhiều vấn đề khi ông Bạc không nhận tội, tranh căi quyết liệt với ṭa và thậm chí xúc phạm các nhân chứng. Ông Chu Vĩnh Khang được cho là c̣n “dữ tợn” hơn Bạc Hy Lai, từng giữ vị trí cao hơn và biết nhiều bí mật hơn nên khả năng xử kín là rất cao.

vnn

NongDan
12-08-2014, 09:36
đệ tử nhiều lo ǵ không được...giải cứu.

phamhungtuan
12-08-2014, 10:06
day la ban chat cua cs khi tranh gianh quyen luc