Log in

View Full Version : Nina Phạm được lên báo Time, kể lại bản án tử hình khi bị bệnh Ebola


Hanna
12-12-2014, 19:57
DALLAS, Texas - Trong số mới nhất, tuần báo Time đã chọn bệnh Ebola là “Nhân Vật Trong Năm” của năm 2014. Tờ báo đã đăng những bài viết liên quan đến bệnh, về những bác sĩ đã chiến đấu để bảo vệ hàng ngàn người ở miền tây Phi Châu, và về những bệnh nhân đã sống sót mà trong đó có hai cô y tá Nina Phạm và Amber Vinson từng chăm sóc một bệnh nhân ở Dallas và bị lây bệnh sau khi người này qua đời.

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=706478&stc=1&d=1418414212
Nina Phạm trong cuộc phỏng vấn của đài WFAA.
Nhân dịp được báo Time đăng báo, cô Nina Phạm đã trả lời phỏng vấn của một số đài truyền hình địa phương trong tuần này.
Sau sáu tuần từ khi được xác định là đã khỏi bệnh Ebola, Nina Phạm, 26 tuổi, trông khỏe mạnh hơn nhiều so với lúc mới rời nhà thương ở Maryland và được gặp Tổng Thống Barack Obama. Cô đã bày tỏ sự khiêm tốn khi biết mình là một trong những người được tạp chí Time chọn là “Nhân Vật Trong Năm.” Nina Phạm nói rằng cô không cảm thấy mình là một người hùng như một số người từng nói.
Nina Phạm là một y tá thuộc đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU). Cô nói với đài WFAA số 8 thuộc ABC, “Tôi sẽ chỉ nói rằng tôi đã làm công việc của mình. Tôi đã có một bệnh nhân cần tôi giúp đỡ, và tôi sẽ giúp ông ấy.”
Cô là một trong những y tá của ICU phụ trách chăm sóc ông Thomas Duncan, một người Liberia chết vì Ebola, tại bệnh viện Texas Health Presbyterian Hospital ở Dallas trong tháng 10.
Nina Phạm và đồng nghiệp Amber Vinson đều bị nhiễm Ebola trong thời gian ông Duncan nằm điều trị ở ICU. Cả hai cô đều không biết mình đã tiếp xúc như thế nào với virus có sức gây chết người.
Nina nói, “Hồi còn đang săn sóc ông Duncan, tôi có những cơn ác mộng về... Tôi choàng tỉnh dậy và kiểm tra hai bàn tay của mình, để chắc chắn rằng tay có mang găng, và những thứ đại khái như thế.”
Nina nhìn nhận rằng cô vẫn có những cơn ác mộng về việc điều trị cho ông Duncan, và về chuyện chính mình gần chết.
Nina Phạm nhớ lại thời điểm khi cô biết rằng chính cô cũng đã nhiễm Ebola.
Cô nói, “Các bác sĩ của Trung Tâm Kiểm Soát Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và y tá trưởng của tôi đi vào phòng, mặc trang phục đầy đủ phòng chống những chất nguy hiểm. Và từ đôi mắt hoen đỏ vì khóc của họ, tôi có thể biết rằng có tin chẳng lành. Tôi nghĩ đó là một bản án tử hình. Những hồi tưởng về căn bệnh của ông Duncan, và cách thức nó tiến triển dần dần đến cái chết, chợt hiện ra trong tâm trí tôi.”
Mặc dù có một thái độ vui vẻ trong video thu hình tại ICU của bệnh viện Texas Health Presbyterian, Nina Phạm thú nhận rằng cô đã rất sợ hãi.
Cô kể lại, “Có một lúc tại bệnh viện Presbyterian, bác sĩ Weinstein vào phòng và nói, 'Nina, tôi biết điều này nói ra nghe không thoải mái, nhưng chúng ta cần phải thảo luận về chuyện cuối đời. Vì vậy, lúc ấy có lẽ là một trong những điểm thấp nhất trong đời tôi.”
Nina Phạm vẫn phải tranh đấu hàng ngày với chứng mệt mỏi kéo dài do virus Ebola gây ra. Cô cũng lo ngại về những tác dụng phụ dài hạn của các loại thuốc thử nghiệm mà cô nhận được.
Nina thú nhận, “Nó làm cho tôi lo lắng. Và khi tôi ký tên vào những lời đồng ý và mức rủi ro là chết', thì chuyện ấy làm cho tôi lo lắng ghê lắm. Nhưng lúc đó tôi nghĩ rằng trước sau gì thì mình cũng sẽ chết, thôi thì hãy cố gắng bằng mọi khả năng với hết sức mình và thử xem sao.”
Tuy nhiên, Nina nói rằng cô không hối tiếc vì mình là một thành viên của nhóm điều trị cho Thomas Duncan.
Nina Phạm nói rằng một số người đã chỉ trích những nỗ lực nhằm cứu con chó Bentley yêu quý của cô. Bentley đã được cách ly trong 21 ngày, vì sợ nó đã tiếp xúc với virus. Nina cho biết rằng hằng ngày cô nhận được hình ảnh và video của con chó cưng.
Cô nói, “Có những người cho rằng, Tại sao chúng ta chi tiền quá nhiều vào con chó? Tại sao chúng ta không mặc kệ nó đi?”
Nina Phạm cũng cho biết thỉnh thoảng người ta cũng sợ đến gần cô, ngay cả sau khi các viên chức y tế liên bang tuyên bố rằng cô đã hết nhiễm virus rồi.
Cô nói, “Đã có một số trường hợp khi tôi đi nhà thờ, người ta không muốn bắt tay tôi, trong nghi thức chúc bình an.”
Nina Phạm cho biết cô và đồng bạn y tá Amber Vinson, cũng là người sống sót Ebola, đã đem lại cho nhau sự hỗ trợ về cảm xúc. Cả hai đều từng ngày đón nhận cuộc sống sau khi khỏi bệnh Ebola.
Trong tương lai, Nina Phạm không biết chắc mình sẽ trở lại làm công việc y tá bên giường bệnh nhân hay không. Tuy nhiên cô chắc chắn rằng, nếu được yêu cầu hiến máu cho một bệnh nhân Ebola khác, cô sẽ vui vẻ hiến tặng.

VD