PDA

View Full Version : Nga không thể để Mỹ yên!


vuitoichat
12-14-2014, 13:53
Hôm qua (13/12), Nga đă lên tiếng phản ứng gay gắt trước thông tin Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật kêu gọi một lệnh trừng phạt mới đối với Moscow đồng thời cho phép cung cấp các loại vũ khí sát thương cho Ukraine.

“Chúng tôi không thể để yên mà không phản ứng ǵ trước động thái trên”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Sergei Ryabkov nói với hăng tin Interfax trước thềm cuộc gặp giữa các ngoại trưởng Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, dự luật của Thượng viện Mỹ mang tên Điều luật Hỗ trợ Tự do Ukraine vẫn c̣n phải chờ sự phê duyệt của Nhà Trắng. Cho đến nay, Nhà Trắng vẫn đang phải miễn cưỡng hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine v́ sợ phải lâm vào một cuộc chiến ủy quyền với Nga.
http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=707559&stc=1&d=1418565259
Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Sergei Ryabkov

Trong phát biểu của ḿnh, ông Ryabkov lên án “tư tưởng bài Nga” ở Mỹ khi thông qua dự luật kêu gọi thêm lệnh trừng phạt với Nga và cung cấp lượng vũ khí quân sự trị giá lên tới 350 triệu USD cho Ukraine.

Mỹ đe dọa thiết lập lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga giữa lúc nền kinh tế Nga đang sụp đổ dưới lệnh trừng phạt trước đó của phương Tây và t́nh trạng giá dầu giảm mạnh. Trong khi đó, các nhà lập pháp Kiev đă ca ngợi dự luật này như là một "quyết định lịch sử". Họ từ lâu đă “cầu khẩn” phương Tây cung cấp, hỗ trợ quân sự cho quân đội bị bao vây của họ nhưng cho đến nay chỉ nhận được vũ khí phi sát thương.

Nga c̣n cáo buộc dự luật cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev của Mỹ đă ném “một quả bom hủy diệt” vào mối quan hệ Nga-Mỹ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga – ông Alexander Lukashevich trước đó cho hay: "Bản chất đối đầu công khai của Dự luật Ủng hộ Tự do của Ukraine vừa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn mà không có sự tranh luận hay cuộc bỏ phiếu đúng thủ tục nào là một điều hết sức đáng tiếc”.

Vấn đề gây tranh căi trên được cho là sẽ được đề cập tới trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Rome hôm nay (14/12). Tuy nhiên, ông Ryabkov nói rằng, trọng tâm chính trong cuộc gặp thứ 17 trong năm giữa hai nhà lănh đạo lại chỉ xoay quanh vấn đề Trung Đông.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà chức trách hàng đầu Bộ quốc pḥng Ukraine đă lên kế hoạch tăng ngân sách quân sự lên khoảng 3 tỷ USD vào năm 2015, tăng gấp đôi so với năm nay.

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cho biết, Kiev sẽ dành khoảng 5% của tổng sản phẩm quốc nội cho chi tiêu quân sự và an ninh.

Bộ trưởng Quốc pḥng Stepan Poltorak tŕnh bày trước quốc hội Ukraine rằng: "Khi phê duyệt dự toán ngân sách, Bộ Quốc pḥng đánh giá từ mối đe dọa đang đứng trước đất nước và sự cần thiết trong việc xây dựng lực lượng vũ trang được đào tạo tốt cũng như được trang bị tốt”.

Mặc dù, không ít nghị sĩ trong quốc hội Ukraine, đặc biệt là khối đối lập tỏ ra e ngại trước việc tăng ngân sách quốc pḥng trong lúc đời sống người dân đang gặp nhiều khó khăn, thế nhưng, quan điểm của Bộ quốc pḥng Ukraine là đói cũng phải mua súng.

Theo đó, Ukraine sẽ tăng thêm 40.000 quân nâng tổng số quân đội của Ukraine lên 250.000 người.Vấn đề là Ukraine đang gánh khoản nợ 73 tỷ USD nên không sẵn tiền chi cho quốc pḥng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Ukraine cũng công bố thay đổi kế hoạch chi tiêu ngân sách để dành tiền mua súng. Cụ thể, chi tiêu giáo dục công cộng và khoa học sẽ bị cắt giảm nên sẽ dôi ra được 1,73 tỷ USD, con số này được cho là hợp lư để chuyển sang cho quốc pḥng.

Được biết, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đă từng “bóng gió” về những thay đổi trong chi tiêu quân sự từ mùa hè vừa qua. Khi đó, ông công bố kế hoạch chi thêm 3 tỷ USD vào giữa năm 2015 và 2017.

Tuy nhiên, hiện t́nh h́nh kinh tế Ukraine lúc này khá kho khăn khi họ thất thu nặng do không thu thuế được từ miền đông và không c̣n nguồn thu từ xuất khẩu than do các mỏ than đang nằm trong khu vực do phe ly khai kiểm soát.

Ngoài ra, chi phí chiến sự gia tăng khiến ngân khố của Ukraine gần như rỗng và phải nhờ ḍng tiền viện trợ của IMF th́ chính phủ nước này mới đứng vững được.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột kéo dài 8 tháng giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai ở Ukraine đă cướp đi sinh mạng của 4634 người và làm 10.243 người bị thương, đẩy hơn 1.1 triệu người vào cảnh mất nhà cửa.

Đan Khanh (Tổng hợp)

WildCatAZ
12-14-2014, 16:24
Lại đạp cứt chệt ... hù hoài