Log in

View Full Version : Thách đố "ăn tô phở, thưởng triệu đồng": Đă cấu thành tội h́nh sự?


Romano
12-21-2014, 14:32
Tiệm phở thách đố khách hàng là tiệm phở ông Hùng ở TP.HCM. Tiệm này tung ra chương tŕnh thách đố trong ṿng 45 phút, khách hàng phải ăn hết tô phở khổng lồ. Nếu ăn hết khách sẽ được tặng 1 triệu đồng, gồm 500.000 đồng tiền mặt và 500.000 đồng quy đổi ra phiếu (voucher). Nếu không hết, khách phải đền 200.000 đồng, bằng số tiền để làm ra tô phở.Trước khi tham gia cuộc chơi, nhân viên phở ông Hùng phát cho khách hàng tờ giấy ghi rơ thể lệ và một số khuyến cáo về sức khỏe. Người thắng cuộc là người ăn hết tô phở trong ṿng 45 phút, cả nước lẫn cái. Người chơi không được sử dụng quyền trợ giúp, không làm rơi văi quá nhiều và nôn ói khi ăn coi như thua cuộc. Trong khi ăn, người chơi không được đi vệ sinh. Người có tiền sử bệnh tật không được chơi.

Ngoài ra, tiệm này cũng đưa ra thể lệ người chơi phải từ 18 tuổi trở lên, dưới 18 tuổi phải có người giám hộ. "Phở ông Hùng không chịu trách nhiệm khi có vấn đề về mặt sức khỏe xảy ra", bản cam kết giữa người chơi và tiệm phở trên ghi rơ.

Sẽ không có ǵ để nói nếu như không có chuyện mới đây, người phụ trách bếp của chi nhánh phở ông Hùng số 290 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM tố cáo những tiểu xảo tại chi nhánh này để khách hàng phải thua cuộc trước thách đố của tiệm phở.

Bà Dương Thị Kim Anh, phụ trách bếp, người trực tiếp chế biến những "tô phở khổng lồ" ở số 290 Hai Bà Trưng, quận 1 cho biết, trước khi thách đố, công ty quản lư phở ông Hùng đưa ra công thức chế biến tô phở khổng lồ gồm: 750g bánh phở, 40g nạm, 25g gân, 80g gàu, 50g thịt tái, 42g ḅ viên, hơn 2,1 lít nước lèo trong, một phần rau, tương, chanh như các tô b́nh thường.

Tuy nhiên, tô phở ở chi nhánh 290 Hai Bà Trưng được chế biến khác hơn. Bánh phở thay v́ 750g được tăng lên 1-1,1kg, gàu giảm xuống 70g nhưng toàn gàu mỡ, số thịt c̣n lại đa phần thịt vụn kèm theo mỡ rất khó ăn.

Chúng tôi nêu ra vụ việc trên để bạn đọc cùng trao đổi về những t́nh huống pháp lư có thể nảy sinh trong quá tŕnh thực khách tham gia thách đố. Trong trường hợp thực khách luôn thua mà phát hiện cơ sở đưa ra lời thách đố đă dùng tiểu xảo để buộc khách phải thua th́ sẽ xử lư như thế nào?

Báo Đời sống và Pháp luật giới thiệu bài viết của tác giả Cao Miên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đánh giá sự việc dưới góc độ h́nh sự nếu chứng minh được hành vi gian dối.

Đă cấu thành tội h́nh sự?

Với những sự việc như trên, cách thức giải quyết thỏa đáng nhất đối với khách hàng bị lừa dối là khiếu nại đến cơ quan chức năng hoặc khởi kiện ra ṭa án có thẩm quyền để đ̣i quyền lợi chính đáng. Tuy nhiên, trong trường hợp thực khách chứng minh được hành vi gian lận của cơ sở Kinh doanh phở nói trên th́ chủ cửa hàng có thể phải chịu trách nhiệm h́nh sự về tội lừa dối khách hàng.

Một thực tế cần nh́n nhận là hiện tượng lừa dối khách hàng đang trở nên phổ biến trong Xă hội hiện nay. Không ít Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh muốn thu lợi nhuận cao nên dẫn tới hiện tượng lừa dối khách hàng. Đây là hành vi phạm tội được thực hiện do lỗi cố ư, người phạm tội biết rơ hành vi của ḿnh ảnh hưởng đến khách hàng nhưng v́ vụ lợi vẫn cố t́nh thực hiện.

Điều 162 Bộ luật H́nh sự quy định: Người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng th́ phạm tội Lừa dối khách hàng. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính th́ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. Người phạm tội c̣n có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Trở lại với sự việc nêu trên, nếu chứng minh được hành vi gian dối, sử dụng tiểu xảo để thu lợi bất chính hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của ḿnh, thực khách có thể làm đơn tố cáo cơ sở kinh doanh trên ra cơ quan công an. Sau khi tiếp nhận đơn, bằng nghiệp vụ của ḿnh, Cơ quan điều tra sẽ chứng minh xem có hành vi phạm tội hay không và đưa ra hướng xử lư.

Tất nhiên, với trường hợp này, việc có được chứng cứ không phải dễ dàng, tuy nhiên, đây là giải pháp cần thiết để bảo vệ khách hàng khi quyền lợi của họ bị xâm phạm.
tm

QueMe
12-21-2014, 17:02
Nhân dân Việt nam bị lường gat bấy lâu nay bởi tập đoàn độc tài tàn ác cộng săn ngu dốt từ tên tưỡng thú (TT) dũng, cho đến ngu đần Trọng lú và chú chệt bê-đê Sang "gay".

Bị thêm 1 thằng chủ tiệm phở lường gạt th́ cũng không đến nỗi tồi lắm bởi ít nhất cũng có "phở" để mà ăn, trong khi bị cộng săn lường gạt th́ chỉ được ăn bánh vẽ!