Log in

View Full Version : Nhạc sĩ Vũ Thành An: “Lệ Quyên là một vóc dáng quư hiếm!”


PinaColada
12-22-2014, 23:40
Nhạc sỹ chia sẻ: “Mỗi thời đại Trời sinh ra những nghệ sỹ vừa đẹp vừa có tài để đem lại niềm vui cho mọi người. Lệ Quyên là một vóc dáng hiếm quư…”.

Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rơ ràng, người nghe vẫn có thể t́m thấy một chủ thể cảm xúc và ư niệm rất rơ ràng. Và tất cả những điều ấy, đă khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một t́nh cảm rất đặc biệt.

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=713631&stc=1&d=1419291632

Là một trong những nhạc sĩ nổi bật ở miền Nam trước năm 1975, nhạc sĩ Vũ Thành An có một hướng đi riêng, không trộn lẫn vào bất kỳ một nhạc sĩ cùng thời nào lúc bấy giờ. Nhạc của ông t́nh, day dứt, lăng mạn nhưng cũng rất dứt khoát, đầy đam mê. Năm 1965, ông viết T́nh khúc thứ nhất. Năm 1969, ông phát hành tập nhạc Những bài không tên... Và cứ như thế sự nghiệp của ông cứ trăi dài, và ở mỗi giai đoạn khác nhau lại có những sáng tác khá riêng và bộc lộ con người ông rơ rệt. Tuy nhiên, khi nhắc tên Vũ Thành An là mọi người nhớ ngay đến những bài không tên nổi tiếng.

“72 tuổi, tôi không có một ngày ngơi nghỉ…”
Đến hôm nay, khi đă có khán giả, tri âm trong âm nhạc, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ: “Tôi cảm ơn Trời đă cho tôi cuộc sống. Ngay cả trong đau khổ tôi cũng t́m được hướng bay lên. Tôi cảm tạ đời đă cho tôi có cơ hội phục vụ. Tôi biết ơn mọi người v́ mối chân t́nh trao nhau...”. V́ lẽ đó mà trong hầu những bài t́nh của ông dù có dang dở, dù đau khổ đến tận cùng, người nghe vẫn có thể t́m thấy niềm hy vọng le lói ở những đoạn kết bài. Tinh thần âm nhạc luôn khơi sáng, nhưng vẫn không giáo điều khô khan chính là một trong những màu sắc chung của nhạc Vũ Thành An.

“Năm nay tôi đă gần 72 tuổi nhưng tôi vẫn làm việc liên tục. Tôi cố gắng mỗi ngày để cho một số cụ già có cơm ăn. Hầu như trong 12 năm vừa qua kể từ khi Quỹ Từ Thiện Teresa giúp gạo cho các cụ già được thành lập tôi không có một ngày ngơi nghỉ.”... Có những điều mà đôi khi cuộc sống không cần một câu lư giải nào, đơn giản đó là hành tŕnh mà chúng ta đi t́m một giá trị gần như vô h́nh. Nhạc sĩ Vũ Thành An đă thấy rằng, ḿnh đă không có một ngày ngơi nghỉ khi hướng ḿnh đến những công việc chia sẻ. Nếu như một thời tuổi trẻ, người yêu nhạc đă thấy điều đó thông qua ca từ, giai điệu, th́ nay, tuổi xế chiều, ông lại dành nhiều hơn những chuyến đi trong cuộc sống thực tại chứ không phải âm nhạc.



Và trong con người ấy, hai ṿng nhật nguyệt vẫn luôn cho thấy người nghệ sỹ cũng rất đỗi b́nh dị và nh́n cuộc sống đầy lư trí và rơ ràng, ông chia sẻ về ngày thường nhật của ḿnh: “Hầu như trí óc tôi phải hoạt động liên tục. Trời cho Quỹ Từ Thiện Teresa đến được nhiều cụ già trên nước Việt Nam và một vài nước khác cho nên tôi phải liên lạc với rất nhiều người để điều phối công việc. Hầu như ít khi tồi rời khỏi màn h́nh computer và điện thoại. Làm sao có thể gây được nhiều quỹ và làm sao quà đến tận tay các cụ đó là công việc hàng ngày của tôi. Năm nay tôi cũng yếu rồi, nhưng tôi nguyện sẽ làm việc đến phút cuối cùng.”

Lệ Quyên là một vóc dáng quư hiếm
Hôm nay, khi thời gian không làm úa màu những bài hát không tên, một lần nữa, đă được tái hiện trong album của ca sĩ Lệ Quyên với chủ đề “Vùng tóc nhớ” và sắp tới là đêm nhạc “Vũ Thành An & những bài t́nh ca” vào ngày 27/12 tới tại Nhà hát Hoà B́nh nằm trong chuỗi chương tŕnh T́nh khúc vượt thời gian. Trong đêm nhạc, Lệ Quyên sẽ thay nhạc sĩ Vũ Thành An kể lại những câu chuyện t́nh đặc biệt này bên cạnh sự xuất hiện của Đức Tuấn, Lê Hiếu và Hồ Trung Dũng sẽ mang đến một đêm nhạc đầy nghệ thuật và lăng mạn với sự dẫn dắt của nhạc sĩ Vĩnh Tâm và ban nhạc Không Tên.

Khi được hỏi về giọng hát này, ông chia sẻ: “Mỗi thời đại Trời sinh ra những nghệ sỹ vừa đẹp vừa có tài để đem lại niềm vui cho mọi người. Lệ Quyên là một vóc dáng hiếm quư…”. Tất cả những bài hát không tên tưởng chừng như có một bí mật ly kỳ để không thể định danh, nhưng ẩn đằng sau đó chính là sự giản đơn của tâm hồn nghệ sỹ chỉ viết ra từ trái tim của ḿnh. Hỏi ông về cảm xúc của ḿnh khi những đứa con của ḿnh được chính thức phát hành rộng răi tại Việt Nam sau 39 năm: “ Tôi vui mừng được có thêm một số bạn yêu những tác phẩm của ḿnh. Tôi cầu mong những ai bị thất t́nh sẽ t́m được an ủi trong Những Bài Không Tên này.”

Mỗi bài không tên là một kỉ niệm và chính nhạc sĩ Vũ Thành An cũng chia sẻ rằng ông muốn khép lại tất cả kỉ niệm trong âm nhạc, để b́nh yên quay về và chúng ta chỉ cần hiểu nhau qua âm nhạc. Khi nói đến tác phẩm mà ông ưng ư nhất, ông lại bảo: “Tôi coi những tác phẩm như những đứa con của ḿnh vậy, con út bao giờ cũng được thương hơn. “Con út: của tôi bây giờ là bài hát “Ngày mai rồi ḿnh cũng già.(*)”
(*)Tên t́nh khúc cuối cùng của nhạc sĩ Vũ Thành An

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=713632&stc=1&d=1419291632

Dùng thời gian c̣n lại để mang đến hạnh phúc cho người khác
Chia sẻ về công việc sáng tác hiện tại, ông nói: “Khi nhận thức rơ về thân phận của ḿnh sau khi đă trăi qua đau khổ từ nhiều phía, tôi muốn dùng thời gian c̣n lại để đem lại hạnh phúc cho người khác. Tôi tạ ơn Trời đă cho tôi biết một việc làm nhỏ nhoi nhưng nhiều ư nghĩa là miếng cơm hàng ngày cho các cụ già không thể tự đi làm để nuôi thân. Rất may là đă có nhiều người hưởng ứng tiếp tay. Tôi đă tự nguyện ngưng hát và sáng tác Nhạc T́nh Đôi Lứa từ năm 1995 để toàn tâm toàn ư dâng hiến đời ḿnh cho việc phục vụ và giúp đỡ các cụ già.”

Khi sống đă đủ để nghe và thấy, kỷ niệm thưở ban đầu và ước mong cho tương lai luôn làm con người ta khắc khoải. Nhạc sĩ Vũ Thành An cũng c̣n đó nhiều rung động khi những nốt nhạc đầu tiên được viết ra, ông tâm sự: “Lúc đầu khi sáng tác tôi chỉ mong ghi lại những cảm xúc của ḿnh để làm kỷ niệm cho những mối liên hệ t́nh cảm. Phải nói là v́ may mắn cho nên những tác phẩm của tôi c̣n tồn tại sau 50 năm và hy vọng sẽ c̣n được ít năm nữa.”. Thật đơn giản nhưng cũng lắm nhiều suy nghĩ. Bởi từ bao năm, những bài hát được biết chính từ cuộc sống luôn có sức tồn tại ghê gớm.

Với Vũ Thành An, bây giờ, ước muốn lớn nhất chính là duy tŕ và phát triển chương tŕnh “Gạo cho các cụ già” mà ông đang theo đuổi trong thời gian qua. “Nếu quư vị quư mến những tác phẩm của Vũ Thành An th́ xin lưu tâm đến các cụ già. Chổ nào cũng có các cụ già cô đơn đang trông chờ sự quan tâm của người khác. Ngày mai rồi ḿnh cũng già, xin giúp các cụ già bây giờ v́ sau này khi lớn tuổi ai trong chúng ta cũng cần người khác giúp.” – nhạc sĩ nhắn nhủ đến người yêu nhạc của ḿnh.

TKVTG tháng 12 được chia thành 2 phần như chủ đề của chương tŕnh. Phần 2 sẽ là những bài t́nh ca tuyệt vời của các nhạc sĩ nổi tiếng khác: T́nh lỡ, Mùa thu chết, Sương lạnh chiều đông, Con quỳ lại chúa trên trời, Sầu lẻ bóng, Bây giờ tháng mấy, Nhật kư đời tôi, T́nh yêu trả lại trăng sao, Ai khổ v́ ai, Niệm khúc cuối…

Đêm nhạc Vũ Thành An và những bài t́nh ca sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 27/12/2014 tại nhà hát Hoà B́nh. Chương tŕnh do Trung tâm truyền h́nh Việt Nam tại TP. HCM VTV9 và Jet studio phối hợp thực được truyền h́nh trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền h́nh Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền h́nh Đà Nẵng, Đài Phát thanh Truyền h́nh Lâm Đồng và Đài PTTH B́nh Phước với sự đồng hành của nhăn hàng Vinamilk Sure Prevent.

Mai Trung Hậu

VNnew.vn

phokhuya
12-23-2014, 00:48
https://www.youtube.com/watch?v=jR3s75SrCIw
Có lẽ Thầy 6 đă lớn tuổi rồi nên bị lăng tai hay chăng? Cô này ngoài có cái vóc dáng ra th́ giọng hát không có ǵ đặc sắc cả. Từ cách nhă chữ cho đến những chỗ luyến láy đều rất là lạc lỏng.
Hăy nghe những bài hát này do các ca sỹ khác như Hà Thanh Xuân hoặc Hồ Hoàng Yến hay Thanh Hà hát sẽ thấy sự cách biệt đáng kể.
Điều ḿnh lấy làm lạ là lời nhận xét này lạ từ NS Vũ Thành An. Mọi người có thể vào nghe thử cô này hát sẽ thấy ḿnh không nói sai. Giọng hát không hồn, không làm rung cảm được con tim thính giả. Đây là một sự thất bại lớn cho người ca sỹ.

hieukytran
12-23-2014, 01:29
nhac si 4 lu

hieukytran
12-23-2014, 01:32
nhac si co moi,diem diem chi vien,loai bung bo.

nguyentuong5
12-23-2014, 03:54
Ai da bi di tu csvn vao thoi mat nuoc 30thang tu nam 1975; deu biet thang "thay Sau" nay.Mot thang hai ban trong tu, phan thung.Bay gio chung ta se khong la khi no ca tung may con ca si bo chet nay.Dung la mot thang khong co tu cach.Sao may song dai the.Khong chet cho xong..ha Vu-thanh-an.?CUI-MUC-GIA BBT

ngoclan2435
12-23-2014, 11:09
Rất đồng ư với "nguyentuong5" tên Vũ Thành An này là 1 thằng chỉ điểm trong trại tù những năm tháng tù đầy trong các trại cải tạo của bọn chó chết thằng Hồ Chí Minh.
Thằng Vũ Thành An này cũng như 1 số cải tạo viên khác ngu muội nghĩ rằng chỉ điểm, làm chó săn cho bọn Cộng Sản trong tù sẽ mau chóng đươc chúng nó cho về, chúng nó đều lầm cả. V́ thằng Vũ Thành An quá ác ôn trong các trại tù Cộng Sản sau khi mất nước, nên khi nó sang được Mỹ, nó đă quá sợ mà vào mặc áo thầy tu để hy vọng được đám Công Giáo che chở không bị trả thù hoặc không bị Mỹ tống cổ về Vietnam và nó đă thành công. Thằng Vũ Thành An này là 1 thằng chó săn, 1 thằng chỉ điểm, không xứng đáng được sống trên xứ Mỹ tự do này, nó phải về VN mà ở chung với bọn chó đẻ con cái thằng Hồ Chí Minh.