PDA

View Full Version : Vụ máy bay AirAsia mất tích không bí ẩn, phát hiện vệt dầu loang


tonycarter
12-30-2014, 01:25
"Máy bay vẫn đang bay theo lộ tŕnh b́nh thường, gặp phải thời tiết xấu và rơi xuống. Đây không phải bí ẩn lớn giống như sự biến mất của MH370 hay nhẫn tâm như vụ bắn hạ MH17”, Thủ tướng Úc Tony Abbott nói với kênh phát thanh Sydney 2GB.

Cơ quan T́m kiếm - Cứu nạn Quốc gia Indonesia ngày 29/12 cho biết, một đội tàu đang trên đường đi thu thập mẫu đất ở vùng biển nghi máy bay QZ8501 rơi, kết quả sẽ được thông báo hôm nay.

Giám đốc Cơ quan T́m kiếm - Cứu nạn Quốc gia Indonesia, ông Bambang Soelistyo, nói rằng, có khả năng máy bay Airbus A320-200 số hiệu QZ8501 của AirAsia Indonesia đang nằm dưới đáy biển. Giả thuyết được đặt ra “dựa trên những tọa độ chúng tôi nhận được và những đánh giá về vị trí máy bay có thể gặp nạn trên biển”, ông Soelistyo nói với báo giới.

Bộ trưởng GTVT Indonesia Ignasius Jonan nói rằng, chiến dịch t́m kiếm đang tập trung vào khu vực rộng 70 hải lư vuông, sâu 50-100m, nằm giữa đảo Belitung và đảo Kalimantan (c̣n gọi là Borneo). Indonosia đang phối hợp nhiều nước khác để mượn thiết bị cần thiết để kiểm tra đáy biển, báo Indonesia Jakarta Post đưa tin.

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=718610&stc=1&d=1419902725
Ngày 29/12, nhiều người thân hành khách chuyến bay QZ8501
tuyệt vọng chờ tin tại sân bay quốc tế Juanda ở thành phố Surabaya
(ảnh lớn). Máy bay trực thăng của Hải quân Indonesia hôm qua
tham gia t́m kiếmnhưng phải ngừng lại khi trời tối (ảnh nhỏ).


Phát hiện vệt dầu loang

Chiều qua, một trực thăng Indonesia phát hiện hai vệt dầu gần nơi một nhóm ngư dân Indonesia khẳng định họ nghe thấy âm thanh giống tai nạn máy bay gần đảo Pulau Nangka, BBC đưa tin. Chỉ huy căn cứ Không quân Jakarta, ông Dwi Putranto, thông báo, một máy bay tuần thám biển Orion của Úc phát hiện vật thể nghi của máy bay mất tích ở khoảng cách gần 1.120km từ điểm liên lạc cuối cùng với máy bay.

Tuy nhiên, sau đó, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla nói rằng, vật thể đó không phải từ máy bay mất tích. “Nó đă được kiểm tra và không đủ bằng chứng để xác nhận thông tin như đă nêu”, ông Kalla phát biểu tại cuộc họp báo tại sân bay thành phố Surabaya, nơi máy bay QZ8501 cất cánh. Ông Kalla cho biết, 15 tàu thủy và 30 máy bay đang tham gia chiến dịch t́m kiếm trên biển. “Đây không phải nhiệm vụ dễ dàng trên biển, đặc biệt trong thời tiết xấu như thế này”, ông nói.

Tối 29/12, Bộ Quốc pḥng Trung Quốc thông báo, một tàu khu trục của nước này đang trên đường tới vùng biển Indonesia để giúp t́m kiếm máy bay mất tích, Xinhua đưa tin. Ngoài ra, một máy bay phản lực của không quân Trung Quốc chuẩn bị cất cánh tới hiện trường. Úc, Singapore và Malaysia đă đưa máy bay và tàu thủy đến trợ giúp Indonesia t́m kiếm máy bay QZ8501 sau khi nó biến mất cùng 162 người trên khoang sáng 28/12 khi trên đường đến Singapore.

Nhiều người so sánh chiến dịch t́m kiếm quốc tế lần này với chiến dịch t́m kiếm chiếc MH370 của Malaysia vẫn đang tiếp diễn. Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm qua cho rằng, vụ lần này không phải một bí ẩn lớn. “Máy bay vẫn đang bay theo lộ tŕnh b́nh thường, gặp phải thời tiết xấu và rơi xuống. Đây không phải bí ẩn lớn giống như sự biến mất của MH370 hay nhẫn tâm như vụ bắn hạ MH17”, ông Abbott nói với kênh phát thanh Sydney 2GB.

Nguyên nhân có thể do bay quá chậm

Tin từ trạm kiểm soát không lưu nói rằng, phi công điều khiển QZ8501 đă bị từ chối yêu cầu tăng độ cao để tránh băo, không lâu trước khi máy bay biến mất khỏi màn h́nh radar, báo Anh The Telegraph đưa tin. Trong cuộc nói chuyện cuối cùng với trạm kiểm soát không lưu, một trong hai phi công xin phép rẽ trái và tăng độ cao từ hơn 9.750km lên gần 11.600km để tránh mây mù.

Tuy nhiên, yêu cầu này đă không được chấp nhận ngay v́ có sáu máy bay thương mại khác đang bay trong không phận này ở độ cao gần 10.400km, ông Bambang Tjahjono, Giám đốc công ty nhà nước chịu trách nhiệm kiểm soát không lưu của Indonesia, nói. Ông Tjahjono nói rằng, đến lúc trạm kiểm soát có thể cho phép tăng độ cao th́ chiếc QZ8501 đă biến mất.

Liên lạc cuối cùng từ buồng lái máy bay đến trạm kiểm soát không lưu chính là yêu cầu tăng độ cao do thời tiết xấu. Chiếc máy bay 2 động cơ không gửi đi tín hiệu khẩn cấp nào và được nh́n thấy trên màn h́nh radar lần cuối cùng chỉ 4 phút sau liên lạc cuối cùng từ buồng lái. Chuyên gia hàng không Geoffrey Thomas, biên tập viên trang airlineratings.com, cho rằng, phi công chiếc QZ8501 gặp khó khăn trong điều kiện thời tiết xấu, nhưng đă bay quá chậm để tránh và việc này cực kỳ nguy hiểm.

“Các phi công tin rằng, phi hành đoàn, khi cố gắng tránh trận băo bằng cách tăng độ cao, bằng cách nào đó đă bay quá chậm và do đó dẫn tới việc chết máy khí động lực, tương tự trường hợp chiếc máy bay AF447 của hàng không Pháp rơi năm 2009”, hăng tin Úc APP dẫn lời ông Thomas. “Về cơ bản, chiếc máy bay đă bay quá chậm ở độ cao đó và trong điều kiện không khí loăng, hai cánh không hỗ trợ nó ở độ cao như vậy, khiến máy bay rơi vào t́nh trạng ngưng khí động lực, chết máy”, ông Thomas giải thích.

Ông Thomas nói rằng, loại máy bay Airbus A320 phức tạp, nhưng không được trang bị màn h́nh radar tân tiến nhất. Theo ông, radar trang bị cho loại máy bay A320 đôi khi gặp trục trặc trong băo và phi công có thể bị đánh lừa bởi mức độ nghiêm trọng trong những t́nh huống đặc biệt.

Công nghệ radar mới nhất (ra đời từ năm 2002) có thể cung cấp chỉ số chính xác và đầy đủ hơn trong băo, nhưng đến năm ngoái mới được cấp phép cho máy bay A320, ông nói. “Nếu không có radar đa nhiệm, bạn sẽ phải tự thao tác radar bằng tay, bạn phải nh́n vào băo để đánh giá độ ẩm và mưa, sau đó mới đánh giá t́nh trạng thời tiết xấu như thế nào. Đó là quá tŕnh thủ công, nên dễ mắc sai lầm và thực tế đă có sai lầm”, ông Thomas nói.

Trithuc