Log in

View Full Version : Tại sao lại phải gỡ băng rôn "Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học"?


Romano
01-05-2015, 21:05
Hay là bởi vì, trong xã hội, có những người lúc nào cũng vỗ ngực là học rộng biết nhiều nhưng cũng hành động chẳng khác gì những người "mua bằng" nên bị chạm tự ái, bị nhột khi thấy bị "chửi khéo" quá?

Hoặc giả, phải chăng là sự bảo thủ trong tư tưởng nên mới có cách nhìn phiến diện lệch lạc về một khẩu hiệu, mà theo tôi là đáng treo nhất từ trước đến nay trong các khẩu hiệu giao thông.

"Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học". Thế nghĩa là, cứ vượt đèn đỏ là người ít học rồi. Còn những người, dù không được học hành, ít học thật đi nữa, người ta cũng biết nhìn cái đèn đỏ mà dừng lại, không thể nói người ta ít học được. Cái này chỉ là khẩu hiệu một chiều và hoàn toàn đúng.

Tôi không phân biệt đối tượng này hay đối tượng khác, người nghèo hay người giàu, anh có là thạc sĩ mà anh vượt đèn đỏ, học thức của anh cũng chẳng đáng một xu. Còn anh dù mù chữ mà cũng biết đèn đỏ dừng trước vạch sơn, anh còn hơn khối ông thạc sĩ đểu chỉ biết phóng tít mù.
Có chăng, cái khẩu hiệu này, nó mạnh mẽ quá, nó đúng quá, nó đánh thẳng vào cái hành động vô văn hóa của nhiều người quá nên người ta phải gỡ đi. Cái từ "ý thức kém", "thiếu văn hóa",... nó nhẹ nhàng quá nên nhiều anh đi xe SH, đi xe bốn bánh cũng chẳng cần ý thức, văn hóa nữa rồi. Thế thì bây giờ, vô học là từ xứng đáng cho các anh.

Bây giờ đừng hô hào khẩu hiệu bằng những từ nhẹ nhàng nữa. Cứ phải đánh thẳng vào lòng tự trọng của những kẻ vô học thật sự, những kẻ ngồi bốn bánh mà không biết luật, những kẻ phi SH mà vẫn đầu trần vượt đèn kia thì mới mong mọi chuyện khác được.

Tại sao lại phải gỡ? Phải chăng chỉ vì có những kẻ suốt ngày vượt đèn đỏ lên tiếng cái gọi là "phản cảm" kia? Phải chăng vì những người to mồm phản cảm nhất lại là những kẻ vượt đèn đỏ nhiều nhất? Cái "vượt đèn đỏ", nó phản cảm hơn gấp ngàn lần cái băng rôn nhỏ bé. Nói đến "vô học" thì tự ái, mà nói đến văn hóa thì chắc không sao đâu.

Vì đơn giản, văn hóa giao thông, nhiều người bây giờ vứt vào sọt rác từ lâu rồi!
tm

omega
01-06-2015, 02:38
Chỉ cần thêm vô chử "và người có học nhưng là con dân bác Hồ"

newbin
01-06-2015, 08:54
Một bài viết hay . Môt trật tự căn bản cần thiết mà người có học cần phải biết